Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Nhận biết một số bệnh viêm đường hô hấp thường gặp ở trẻ

Nhận biết một số bệnh viêm đường hô hấp thường gặp ở trẻ

Hệ miễn dịch ở trẻ em chưa hoàn thiện vì thế rất dễ bị các yếu tố bên ngoài tác động tới. Trong đó bệnh trẻ thường hay gặp nhất đó là các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Dưới đây là một số bệnh viêm đường hô hấp thường gặp ở trẻ mà các bậc phụ huynh nên chú ý tới:

1. Viêm xoang cấp

Biểu hiện dễ phát hiện của bệnh đó là trẻ bị ngạt mũi, sổ mũi kéo dài.

Biểu hiện dễ phát hiện của bệnh đó là trẻ bị ngạt mũi, sổ mũi kéo dài.

Viêm xoang là căn bệnh đứng đầu trong các bệnh thường mắc ở trẻ. Đối với trẻ nhỏ thì các yếu tố bên ngoài như virus, vi khuẩn…tác động tới cơ thể là những yếu tố có thể tác động tới hệ thống hô hấp đặc biệt là viêm xoang mũi cấp tính. Biểu hiện dễ phát hiện của bệnh đó là trẻ bị ngạt mũi, sổ mũi kéo dài. Nước mũi thường chuyển sang màu trắng đục, xanh hay vàng. Trẻ thường quấy khóc, nhức đầu, đau sau hốc mắt, nặng mặt, khô rát họng.

2. Ho, viêm mũi họng do virus

Đối với trẻ mắc bệnh do virus gây thì sau khi tiếp xúc với virus gây bệnh 1-2 ngày, trẻ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sốt, nhức đầu, mệt mỏi, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi. Ho xuất hiện sau 4-5 ngày vì họng bị kích thích. Trẻ có thể bị đau bụng, tiêu chảy, nôn ói,. Bệnh sẽ khỏi trong khoảng từ 5-7 ngày. Bện cần được phát hiện và điều trị sớm tránh gây nên những biến chứng đáng tiếc.

 Ho, viêm mũi họng do virus là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ

Ho, viêm mũi họng do virus là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ

3. Viêm thanh quản và viêm thanh khí phế quản cấp

Bệnh thường gặp ở trẻ từ 6 tháng đến 6 tuổi, đặc biệt phổ biến ở trẻ 2 tuổi. Bệnh khởi phát với những triệu chứng như viêm mũi họng thông thường, khàn tiếng, tắt tiếng, khò khè, thở rít, co lõm hõm ức và lồng ngực, ho nhiều. Trẻ có thể khó thở, thở nhanh, thở ồn ào, co kéo cơ hô hấp phụ, vã mồ hôi, tím tái, lơ mơ và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

4. Viêm thanh thiệt cấp

Nhóm tuổi mắc bệnh thường trong độ tuổi từ 2 – 6 tuổi và chủ yếu ở lứa tuổi lên ba. Biểu hiện đặc trưng của bệnh là sốt cao, nuốt đau, họng ứ đọng nhiều nước bọt, nổi hạch hai bên cổ, thay đổi giọng nói, mất tiếng, ho khan hoặc ho đàm, khó thở…Bệnh thường có diễn tiến nhanh và nặng. Thậm chí trẻ có khả năng tử vong do suy hô hấp, nhiễm trùng, nhiễm độc.

5. Viêm amidan

Bạn nên đưa trẻ đi thăm khám và điều trị kịp thời khi gặp vấn đề về bệnh đường hô hấp ở trẻ

Bạn nên đưa trẻ đi thăm khám và điều trị kịp thời khi gặp vấn đề về đường hô hấp

Khi thời tiết thay đổi thất thường hay có các yếu tố tác động bên ngoài vào trẻ rất dễ bị mắc viêm amidan. Biểu hiện của bệnh là xuất hiện những cơn sốt tái đi tái lại, đau họng, sưng amidan, thấy xuất hiện nhiều mủ trắng nằm trong amidan. Bệnh không khó phát hiện nếu như các bậc phụ huynh chú ý chăm sóc trẻ.

6. Viêm phổi

Bệnh viêm phổi xảy ra ở mọi lứa tuổi, nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là do vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Hib và phế cầu khuẩn, bệnh biểu hiện sớm nhất với dấu hiệu như thở nhanh bất thường, ho kèm khò khè nếu xuất tiết nhiều đàm nhớt ở đường hô hấp, một số trẻ có thể bị sốt cao, thở mệt, bệnh có thể gây tử vong cho trẻ nếu như không được phát hiện sớm và điều trị tích cực.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan