Nguyên nhân và triệu chứng mắc bệnh cường giáp bạn cần biết

Tham vấn bác sĩ

Cường giáp là tình trạng tăng quá mức lượng hormone tuyến giáp lưu hành trong máu do tăng hoạt động tuyến giáp. Đây là một trong những bệnh nội tiết thường gặp nhất, nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Cường giáp là gì?

nguyen-nhan-va-trieu-chung-benh-cuong-giap-1

Cường giáp là tình trạng tăng quá mức lượng hormon tuyến giáp lưu hành trong máu do tăng hoạt động tuyến giáp.

Cường giáp là tình trạng tăng quá mức lượng hormon tuyến giáp lưu hành trong máu do tăng hoạt động tuyến giáp. Sự dư thừa nồng độ của hormon giáp làm tăng quá trình chuyển hóa (cách sử dụng năng lượng) đồng thời làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác như bệnh tim, loãng xương, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Triệu chứng của bệnh

Bệnh cường giáp thường gây ra triệu chứng căng thẳng, khó chịu, đổ mồ hôi nhiều, tim đập nhanh, run tay, lo lắng, da mềm mỏng, tóc dễ gãy, cơ bắp yếu, thường xuyên đi đại tiện nhưng ít khi tiêu chảy, dễ sụt cân cho dù vẫn thèm ăn, nôn mửa… Với phụ nữ thường có thêm triệu chứng kinh nguyệt bất thường, có thể giảm đi hoặc không điều hòa.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-benh-cuong-giap-3

Bệnh cường giáp thường gây ra triệu chứng căng thẳng, khó chịu, đổ mồ hôi nhiều, tim đập nhanh,…

Nguyên nhân gây bệnh

–  Khoảng 70% người mắc bệnh cường giáp mắc phải là do bệnh graves. Đây là bệnh gây ra bởi các kháng thể trong máu kích thích tuyến giáp phát triển và tiết ra quá nhiều hormone tuyến giáp. Đây là bệnh di truyền và thường gặp ở phụ nữ (nhiều gấp 5 lần so với nam giới).

– Tăng hấp thu quá mức hormon giáp do uống quá nhiều hormon. Trường hợp này thường xảy ra ở những người lạm dụng thuốc giảm cân…

Viêm tuyến giáp: Viêm tuyến giáp có thể xuất hiện sau nhiễm virus (viêm giáp bán cấp), khiến người bệnh sốt và đau họng đặc biệt là khi nuốt.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-benh-cuong-giap-2

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi mắc bệnh cường giáp

– Quá nhiều lượng iot: tuyến giáp sử dụng iot để tạo kích thích tố tuyến giáp. Nếu sử dụng quá nhiều iôt có thể gây cường giáp.

– Tiết TSH bất thường. Một khối u tuyến yên có thể gây nên tình trạng tăng tiết TSH (hormon kích thích tuyến giáp), làm tăng các tín hiệu đến tuyến giáp, kích thích tuyến giáp sản xuất hormon giáp.

– U tuyến giáp và bướu cổ.

Nếu cần tư vấn về bệnh cường giáp bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital