Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả khi trẻ 5 tuổi biếng ăn

Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả khi trẻ 5 tuổi biếng ăn

Thông thường, khi bước sang tuổi thứ 5, trẻ đã có thể xúc cơm ăn một cách ngon lành. Tuy nhiên, một số trẻ trong độ tuổi này lại xảy ra tình trạng biếng ăn khiến các ông bố, bà mẹ cảm thấy đau đầu. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả khi trẻ 5 tuổi biếng ăn là gì?

1. Nguyên nhân khiến trẻ 5 tuổi biếng ăn là gì?

Rất nhiều ông bố, bà mẹ cảm thấy chán nản vì không thể giải quyết được tình trạng biếng ăn của con. Theo các chuyên gia y tế, để tìm được giải pháp phù hợp với tình trạng biếng ăn của trẻ 5 tuổi, bố mẹ phải tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

1.1. Bố mẹ bắt trẻ 5 tuổi ăn

Cách ăn và khối lượng thức ăn trẻ 5 tuổi hấp thụ vào cơ thể khác so với người lớn. Do đó, nếu bố mẹ ép con ăn sẽ khiến tâm lý của trẻ không thoải mái và căng thẳng khiến bé dần biếng ăn. Bên cạnh đó, lâu dần việc bắt ép cũng khiến tâm lý của trẻ thay đổi. Vì vậy, việc tiếp xúc gần gũi và giao tiếp với trẻ cũng vì thế mà lại càng trở nên khó khăn hơn.

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ 5 tuổi biếng ăn

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ 5 biếng ăn khi 5 tuổi

1.2. Bữa ăn của trẻ hay lặp lại và không có sự thay đổi

Bố mẹ nên sắp xếp các bữa ăn của trẻ 5 tuổi một cách hợp lý và linh hoạt. Không nên lặp đi lặp lại một món ăn vì sẽ khiến con cảm thấy nhàm chán và gây ra tình trạng biếng ăn.

Trong mỗi một bữa ăn, bố mẹ cần phải bổ sung cho con đầy đủ 4 loại dưỡng chất thiết yếu là chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên bổ sung vào khẩu phần ăn của con nhiều chất xơ từ các loại rau xanh và trái cây. Sự đa dạng của các món ăn và cách bày trí sẽ là điểm cộng tuyệt vời giúp trẻ 5 tuổi ăn ngon hơn.

1.3. Xúc cho trẻ 5 tuổi ăn

Có rất nhiều trường hợp, mặc dù trẻ đã 5 tuổi nhưng vẫn được bố mẹ xúc cơm cho ăn. Điều này sẽ khiến trẻ lười tự xúc ăn. Bên cạnh đó, việc chan canh vào cơm sẽ không khiến con có cảm giác ngon miệng và khiến trẻ biếng ăn.

1.4. Trẻ 5 tuổi vừa ăn vừa xem điện thoại, TV

Việc xem điện thoại và TV trong lúc ăn cơm sẽ khiến trẻ 5 tuổi ăn một cách bị động, máy móc và rất dễ khiến con bị đau dạ dày, suy dinh dưỡng. Bởi vì như vậy, trẻ sẽ không biết mình no lúc nào. Không chỉ vậy, việc tiếp tục nhai nuốt thức ăn khi đang xem điện thoại, TV sẽ khiến hệ tiêu hóa của trẻ không được tốt.

1.5. Trẻ 5 tuổi ăn vặt

Xúc xích, nem chua rán, gà rán, khoai tây chiên,… là những món ăn vặt khoái khẩu của trẻ 5 tuổi. Những loại thực phẩm này thường chứa các chất bảo quản và không đảm bảo an toàn vệ sinh, mang nhiều hiểm họa về bệnh tiêu hóa.. Những món ăn vặt này sẽ khiến trẻ 5 tuổi đầy bụng và không muốn ăn bữa chính. Việc này lặp đi lặp lại thường xuyên sẽ khiến trẻ biếng ăn.

Ăn vặt sẽ khiến trẻ biếng ăn

Ăn vặt sẽ khiến trẻ biếng ăn

2. Làm thế nào khi trẻ 5 tuổi bị biếng ăn?

Khi trẻ biếng ăn, bố mẹ nên làm cho con thích thú với bữa ăn bằng những cách sau:

– Để con tự lập khi ăn uống và tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn như cùng ăn với trẻ, trò chuyện với trẻ, kiên nhẫn cho trẻ ăn. Đừng bao giờ gượng ép, trách móc, quát nạt và bắt con nhai nuốt khi trẻ không muốn ăn. Bởi vì điều này sẽ khiến nỗi sợ hãi của con với đồ ăn càng lớn hơn.

– Để con tham gia vào quá trình nấu đồ ăn nhằm gợi trí tò mò và sự hứng thú của bé về các món ăn, cũng như mùi vị của chúng. Đặc biệt là khi trẻ 5 tuổi vì đây là độ tuổi con thích khám phá khám phá mọi thứ xung quanh.

– Lựa chọn thực đơn đa dạng và hấp dẫn để thu hút trẻ biếng ăn bằng cách cho con ăn những món phù hợp với sở thích. Ngoài ra, thỉnh thoảng bố mẹ cũng nên cho con ăn thử những món mới lạ và theo dõi phản ứng của trẻ. Quan trọng nhất là không cho con ăn mãi một món vì dù có bổ dưỡng thế nào thì trẻ cũng mau ngán.

– Cho con tham gia những hoạt động thể thao, vui chơi, vận động để tiêu hao bớt năng lượng và hạn chế cho trẻ ăn đồ ăn vặt, bánh, kẹo,…

– Cho trẻ biếng ăn đi khám bác sĩ Dinh dưỡng để tìm ra chính xác nguyên nhân khiến con không muốn ăn và biết cách xử trí phù hợp nhất.

Khi trẻ 5 tuổi biếng ăn, bố mẹ nên cho con đi khám bác sĩ Dinh dưỡng

Khi trẻ 5 tuổi bị biếng ăn, bố mẹ nên cho con đi khám bác sĩ Dinh dưỡng

Tóm lại, bố mẹ cần phải phát hiện sớm tình trạng trẻ 5 tuổi biếng ăn và tìm hiểu rõ nguyên nhân của con mình là gì. Đồng thời, bố mẹ cũng nên đưa trẻ biếng ăn đi khám bác sĩ Dinh dưỡng để có hướng khắc phục hiệu quả, hợp lý đảm bảo sức khỏe cho con.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital