Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Nguyên nhân và cách điều trị khi trẻ sơ sinh bị viêm mũi họng

Nguyên nhân và cách điều trị khi trẻ sơ sinh bị viêm mũi họng

Mùa đông là thời điểm bệnh viêm mũi họng ở trẻ sơ sinh phát triển mạnh. Mặc dù viêm mũi họng phải là căn bệnh quá nguy hiểm nhưng bố mẹ vẫn phải theo dõi sát sao và điều trị đúng cách. Bởi vì nếu trẻ sơ sinh bị viêm mũi họng không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe của con yêu.

1. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi họng ở trẻ sơ sinh

1.1. Do trẻ sơ sinh bị cúm

Cúm là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ sơ sinh mắc bệnh viêm mũi họng. Khi bị cúm, con thường xuất hiện những dấu hiệu của viêm mũi họng đi kèm với các triệu chứng như ho khan, chảy nước mũi và ăn không ngon miệng. Thậm chí trẻ còn có thể bị tiêu chảy và nôn mửa.

1.2. Do trẻ sơ sinh nhiễm virus

Trẻ sơ sinh cũng có thể bị viêm mũi họng nếu nhiễm virus. Những loại virus này thường lây nhiễm qua miệng, bàn tay và bàn chân của trẻ. Nếu bị viêm mũi họng do nhiễm virus, bé sẽ xuất hiện những triệu chứng như sau:

– Xuất hiện những đốm đỏ ở xung quanh miệng.

– Bàn tay và bàn chân của trẻ bị phát ban hoặc những nốt phát ban có thể nổi ở mông cùng những bộ phận khác.

– Trẻ sơ sinh bỏ bú hoặc ăn không ngon miệng.

1.3. Do trẻ sơ sinh mắc bệnh Herpangina

Nguyên nhân phổ biến khác khiến trẻ bị viêm mũi họng là bệnh truyền nhiễm Herpangina. Trong trường hợp này, trẻ sơ sinh sẽ xuất hiện những triệu chứng như:

– Các chấm trắng và xám xuất hiện ở bên trong và xung quanh miệng của trẻ mỗi lúc một nhiều.

– Trẻ sơ sinh bị sốt cao và tiêu chảy, ăn không ngon.

1.4. Do trẻ sơ sinh bị dị ứng

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm nên cần được chăm sóc đặc biệt. Bố mẹ phải tránh cho con tiếp xúc với những tác nhân gây dị ứng như là các loại bột, bụi bặm, gia vị,… Bởi vì dị ứng cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây ra bệnh viêm mũi họng ở trẻ sơ sinh.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị viêm mũi họng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh mắc bệnh viêm mũi họng

2. Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị viêm mũi họng

2.1. Trẻ sơ sinh quấy khóc nhiều, đặc biệt là khi bú

Một trong những biểu hiện phổ biến nhất khi trẻ bị viêm mũi họng là con khóc nhiều khi bú. Bởi vì lúc này, bé thường cảm thấy khó chịu và đau khi nuốt sữa, nuốt nước bọt.

Trẻ quấy khóc nhiều là một trong những dấu hiệu cho thấy con bị viêm mũi họng

Trẻ quấy khóc nhiều là một trong những dấu hiệu cho thấy con bị viêm mũi họng

2.2. Cổ họng của trẻ sơ sinh bị sưng đỏ

Khi bị viêm mũi họng, cổ họng của trẻ sơ sinh thường sưng đỏ. Lúc này, bố mẹ cần phải rửa tay sạch sẽ trước khi chạm vào miệng của con để xem cổ họng của trẻ. Tuy nhiên, thay vì cố gắng tự xem họng cho bé, bố mẹ hãy đưa con đến bệnh viện uy tín để được bác sĩ thăm khám ngay.

2.3. Trẻ cảm thấy khó chịu, bực bội và bồn chồn

Khi bị viêm mũi họng, trẻ sẽ luôn cảm thấy khó chịu và bực bội trong người. Tuy nhiên, cũng có một số lý do khác khiến trẻ cảm thấy không thoải mái như đói, buồn ngủ hoặc mắc các căn bệnh khác.

2.4. Trẻ sơ sinh bị sốt

Hầu hết những trẻ sơ sinh mắc bệnh viêm mũi họng thường sẽ bị sốt. Do đó, bố mẹ cần phải theo dõi cẩn thận tình trạng sức khỏe của con vì sốt có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

2.5. Trẻ sơ sinh nôn trớ và bị tiêu chảy

Vì hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh còn yếu nên bệnh viêm họng có thể khiến bé bị nôn trớ và tiêu chảy.

2.6. Trẻ sơ sinh thường xuyên bị ho

Thường xuyên bị ho cũng là dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh mắc bệnh viêm mũi họng. Tùy theo tình trạng của bệnh, con có thể ho khan hoặc ho có đờm.

3. Cách điều trị bệnh viêm mũi họng ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ bị viêm mũi họng, bố mẹ cần phải tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra bệnh để có cách điều trị phù hợp nhất. Đồng thời, bố mẹ cũng phải giữ phòng ngủ của con khô thoáng, sạch sẽ và để nhiệt độ ở mức vừa phải.

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần phải loại bỏ hoàn toàn những tác nhân có thể khiến trẻ sơ sinh bị dị ứng. Hơn nữa, bố mẹ cũng phải cho con tránh xa những nơi đông đúc, tránh để trẻ bị nhiễm các loại virus và vi khuẩn khác.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên chia nhỏ số lần bú sữa của con trong một ngày để cung cấp đủ nước cho trẻ. Đặc biệt là sữa mẹ chứa các kháng thể có lợi giúp con mau chóng lành bệnh và khỏe mạnh.

Những cơn đau do bệnh viêm mũi họng gây ra sẽ khiến trẻ sơ sinh quấy khóc liên tục dẫn tới việc con bị mệt. Do đó, bố mẹ cần phải chú ý cho trẻ nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Trong trường hợp trẻ sơ sinh bị sốt nhẹ, bố mẹ hãy dùng khăn ấm lau khắp người cho con, đặc biệt là vùng nách và vùng bẹn.

Thông thường, nếu được chăm sóc đúng cách, trẻ sơ sinh bị bệnh viêm mũi họng sẽ khỏi sau một tuần. Tuy nhiên, bố mẹ phải theo dõi tình hình sức khỏe của con thật sát sao. Nếu bé xuất hiện một trong những biểu hiện sau thì phải nhanh chóng đưa con tới gặp bác sĩ ngay:

– Con bị sốt cao.

– Bé gặp khó khăn khi thở.

– Con không chịu bú mẹ.

– Trẻ sơ sinh bị phát ban.

– Con có vẻ mệt và kiệt sức.

Bố mẹ nên cho con đi khám sớm khi trẻ có dấu hiệu bị viêm mũi họng

Bố mẹ nên cho con đi khám sớm khi trẻ có dấu hiệu bị viêm mũi họng

Viêm mũi họng là căn bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh. Do đó, bố mẹ cần phải chú ý chăm sóc thật cẩn thận khi trẻ sơ sinh bị viêm mũi họng để con mau hồi phục sức khỏe.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital