Nguyên nhân ung thư tinh hoàn bạn cần biết

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu
Ung thư tinh hoàn là bệnh lý ác tính bắt nguồn ở tinh hoàn. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới căn bệnh quái ác này ở nam giới? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin này qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân ung thư tinh hoàn đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, các yếu tố dưới đây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

Tinh hoàn bị tổn thương

Vận động thể dục thể thao, chấn thương, tai nạn… cũng có thể tác động quá mạnh vào tinh hoàn gây tổn thương, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn.

nguyên nhân ung thư tinh hoàn

Tinh hoàn bị tổn thương trong thời gian dài làm tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn

Tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn là tình trạng tinh hoàn không nằm ở vị trí vốn thuộc về nó (trong bìu) mà nằm trong ổ bụng. Có khoảng 3% số trẻ em mắc phải trường hợp này. Một số trường hợp tinh hoàn vẫn còn trong bụng, một số khác, tinh hoàn bắt đầu đi xuống nhưng bị mắc kẹt ở vùng háng.

Theo thống kê, tỉ lệ ung thư tinh hoàn do tinh hoàn ẩn gây ra là dao động từ 2,5-14%. Các bệnh nhân gặp tình trạng tinh hoàn ẩn thường được chỉ định phẫu thuật để đưa tinh hoàn về đúng vị trí ban đầu. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, bệnh nhân vẫn phải theo dõi vì trong tối thiểu là 3-5 năm sau đó. Bởi nguy cơ ung thư tinh hoàn vẫn có thể xảy ra.

Chứng hạch ở nách

Hạch được chia làm 3 loại: hạch lành tính, hạch ác tính và hạch lao. Hạch ở nách có thể gây ra ung thư tinh hoàn ở nam giới, ung thư vú ở nữ giới.

ung thư tinh hoàn

Hạch ở nách có thể gây ra ung thư tinh hoàn ở nam giới

 

Tiền sử gia đình

Trong gia đình có bố, anh/em trai mắc ung thư tinh hoàn thì các thành viên còn lại có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

Canxi trong tinh hoàn

Trong tinh hoàn chứa rất nhiều canxi. Nếu lạm dụng quan hệ tình dục hay thủ dâm quá mức cũng gây ra tình trạng thiếu hụt canxi. Một số triệu chứng của thiếu hụt canxi trong tinh hoàn có thể gây đau mỏi lưng.

Nhiễm HIV

Nam giới bị nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV), đặc biệt là với những người có AIDS, có nguy cơ cao mắc ung thư tinh hoàn.

nguyên nhân ung thư tinh hoàn

Nam giới bị nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn

Từng mắc ung thư tinh hoàn

Bệnh nhân đã từng điều trị ung thư tinh hoàn có nguy cơ cao tái phát lại căn bệnh này.

Ngoài ra, từng bị viêm tinh hoàn, những người phải làm việc trong điều kiện nhiệt độ quá nóng như thợ mỏ, lái xe đường dài, người vô sinh, người thiếu tinh hoàn cũng có nguy cơ cao mắc ung thư tinh hoàn.

Nam giới nên có thói quen tự khám tinh hoàn ít nhất mỗi tháng một lần để phát hiện sớm các bất thường liên quan đến ung thư tinh hoàn. Việc khám định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín cũng là rất cần thiết.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư tinh hoàn với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital