Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nguyên nhân ung thư thực quản là gì?

Nguyên nhân ung thư thực quản là gì?

Những yếu tố được cho là nguyên nhân ung thư thực quản bao gồm bệnh trào ngược dạ dày-thực quản, bệnh Barret, hút thuốc lá, uống rượu, vv…
Mặc dù nguyên nhân ung thư thực quản chưa được khẳng định chính xác, nhưng một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm:

1. Bệnh trào ngược dạ dày-thực quản

Nguyên nhân ung thư thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày-thực quản có thể là một nguyên nhân ung thư thực quản.

Giữa dạ dày và thực quản có một van thường chỉ mở ra khi thức ăn đã sẵn sàng để chuyển từ thực quản vào dạ dày. Tuy nhiên, các van có thể trở nên suy yếu, dẫn tới trào ngược dạ dày-thực quản (Gord). Những người bị Gord, acid dạ dày có thể đi lên thực quản, gây ợ nóng, khó tiêu. Bệnh Gord làm tăng nguy cơ của một người phát triển bệnh ung thư thực quản.

2. Bệnh Barrett thực quản

Trào ngược axit mạn tính có thể dẫn đến bệnh Barrett thực quản. Khoảng 1/860 người có bệnh Barrett thực quản sẽ phát triển bệnh ung thư thực quản.

3. Các yếu tố nguy cơ khác

Nguyên nhân ung thư thực quản chính xác chưa được khẳng định chắc chắn. Tuy nhiên, việc tiếp xúc kéo dài và lặp đi lặp lại của niêm mạc thực quản với các chất độc hại là một yếu tố nguy cơ quan trọng.
Yếu tố nguy cơ khác bao gồm:

3.1. Thường xuyên hút thuốc và uống rượu

Uống quá nhiều rượu làm tăng nguy cơ phát triển một số bệnh, bao gồm ung thư thực quản. Uống nhiều rượu lâu dài gây kích ứng và viêm ở niêm mạc của thực quản. Nếu các tế bào trong lớp niêm mạc bị viêm, nó có nhiều khả năng trở thành ác tính (ung thư).

nguyen-nhan-ung-thu-thuc-quan1

Hút thuốc lá và uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

3.2. Hút thuốc

Khi hút thuốc, bạn luôn nuốt một số khói thuốc, có chứa nhiều chất độc hại và các hóa chất. Những chất độc này sẽ kích thích các tế bào lớp niêm mạc làm tăng khả năng ung thư.

3.3. Béo phì

Người bị thừa cân, béo phì, nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp đôi so với người bình thường. Điều này là do, người thừa cân có nhiều nguy cơ phát triển bệnh thực quản Barret.

3.4. Chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống ít trái cây và rau quả hoặc thiếu vitamin A, C, B1, kẽm đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
Ung thư thực quản thường phổ biến hơn nhiều ở vùng Viễn Đông và Trung Á. Người ta cho rằng điều này có thể một phần do chế độ ăn uống ở các nước này thường ít rau quả, hoặc có thể do yếu tố môi trường.

nguyen-nhan-ung-thu-thuc-quan2

Thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại có thể gây ung thư thực quản.

3.5. Hóa chất và các chất ô nhiễm

Tiếp xúc lâu dài với hóa chất và chất gây ô nhiễm có thể gây kích ứng thực quản, đặc biệt nếu bạn hít các chất này. Hóa chất và các chất ô nhiễm được xem là nguyên nhân gây ung thư thực quản bao gồm: Bồ hóng, bụi kim loại, khí thải xe, dung dịch kiềm (một hóa chất được tìm thấy trong chất tẩy rửa mạnh dùng trong công nghiệp và hộ gia đình), bụi silica. Nếu bạn phải làm việc ở môi trường thường xuyên tiếp xúc với các chất này, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa sức khỏe và an toàn cần thiết, để giảm thiểu tối đa việc tiếp xúc với các chất có hại.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital