Nguyên nhân ung thư thận và Cách phòng ngừa bệnh hiệu quả

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Hiện nay, nguyên nhân ung thư thận vẫn chưa được kết luận chính xác. Tuy nhiên có một vài yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu thêm về căn bệnh này và cách phòng tránh ung thư thận hiệu quả.

Nguyên nhân ung thư thận

  •  Hút thuốc lá

Đây là một trong số những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư thận. Theo nghiên cứu, những người hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư thận cao gấp đôi những người không hút thuốc. Bên cạnh đó, thời gian hút thuốc càng dài thì nguy cơ càng cao. Nguy cơ mắc ung thư thận sẽ giảm xuống khi bỏ hút thuốc.

Thói quen hút thuốc lá là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư thận

Thói quen hút thuốc lá là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư thận

  • Thừa cân – béo phì

Những người có dấu hiệu của sự thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn những người có cân nặng hợp lý.

  • Tia xạ

Những người đã được chiếu xạ để điều trị các bệnh ung thư có thể gia tăng nguy cơ mắc ung thư thận. Yếu tố này chiếm 1 phần rất nhỏ ở những người mắc bệnh.

  • Tiếp xúc hóa chất độc hại

Những người làm việc thường xuyên với hóa chất như công nhân lò than, lọc dầu, thợ nhuộm, dệt vải… có tỷ lệ mắc ung thư thận cao hơn bình thường.

Nguy cơ mắc ung thư thận còn do môi trường làm việc lâu dài với hóa chất độc hại

Nguy cơ mắc ung thư thận còn do môi trường làm việc lâu dài với hóa chất độc hại

  • Lọc máu

Những người được lọc máu để điều trị suy thận mạn tính trong nhiều năm cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thận.

Cách phòng ngừa ung thư thận

Từ những nguyên nhân ung thư thận vừa nêu trên chúng ta sẽ có biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

  • Thay đổi thói quen sinh hoạt

Hút thuốc lá là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thận. Vì vậy, để phòng tránh ung thư thận, đối với người chưa hút thuốc thì không nên hút thuốc. Đối với người đang hút thuốc thì cần dừng thuốc ngay. Ngoài ra, chúng ta cũng nên tránh xa khói thuốc lá, tránh hít phải khói thuốc một cách thụ động. Đây cũng có thể là yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư thận.

  • Duy trì cân nặng hợp lý

Để không mắc ung thư thận, chúng ta cần áp dụng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để duy trì cân nặng ở mức độ cho phép, tránh tình trạng thừa cân béo phì.
Không ăn những thực phẩm béo, chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ. Thay vào đó là các thực phẩm bổ dưỡng, nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Cần duy trì cân nặng hợp lý và từ bỏ thói quen xấu sẽ giúp bạn phòng tránh nguy cơ mắc ung thư thận

Cần duy trì cân nặng hợp lý và từ bỏ thói quen xấu sẽ giúp bạn phòng tránh nguy cơ mắc ung thư thận

Thường xuyên vận động sẽ ngăn mỡ thừa tích tụ trong cơ thể gây tình trạng béo phì.

  • Kiểm soát huyết áp thường xuyên

Ung thư thận được tìm thấy ở những người có huyết áp cao. Do đó để phòng ngừa ung thư thận là bạn cần kiểm soát tốt tình trạng huyết áp thông qua chế độ ăn uống và luyện tập thể dục hàng ngày.

  • Tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại

Tránh xa những hóa chất độc hại như cadmium, amiăng, benzen… sẽ giúp phòng ngừa ung thư thận.
Đối với những người buộc phải làm việc trong môi trường hóa chất độc hại thì cần sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động đúng quy định như găng tay, mũi, khẩu trang, quần áo…
Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư thận cần đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe và có biện pháp điều trị phù hợp.
Để tìm hiểu thêm thông tin về nguyên nhân ung thư thận và cách phòng tránh hiệu quả, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288 để được tư vấn kỹ lưỡng.

 

 

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital