Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Nguyên nhân nào khiến trẻ bị nháy mắt liên hồi?

Nguyên nhân nào khiến trẻ bị nháy mắt liên hồi?

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng khi trẻ hay nháy mắt. Tuy nhiên trong phần lớn các trường hợp, hành vi này không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Nếu trẻ bị nháy mắt liên hồi, không kiểm soát được cần được thăm khám để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời

1. Bệnh rối loạn Tic (máy giật) ở trẻ em

Rối loạn Tic có thể là nguyên nhân khiến trẻ hay nháy mắt.

Rối loạn Tic có thể là nguyên nhân khiến trẻ hay nháy mắt.

Tic là những động tác không hữu ý, xảy ra nhanh, định hình, không nhịp điệu (thường bao gồm những nhóm cơ hạn chế) hoặc sự phát âm xuất hiện đột ngột không có mục đích rõ ràng. Một số trẻ em có thể gặp phải tình trạng rối loạn này ở các cơ mặt, dẫn tới nháy mắt liên hồi. Rối loạn Tic gặp nhiều ở nam gấp 3 lần nữ, lứa tuổi thường gặp từ 7 – 9 tuổi. Nguyên nhân có thể là do căng thẳng, một số loại thuốc hoặc rối loạn động mạch kinh niên. Điều trị chủ yếu là liệu pháp tâm lý, điều trị triệu chứng và liệu pháp hoá dược, cần loại bỏ những nguyên nhân gây Tics.

2. Cận thị

Cận thị là một tật khúc xạ gây rối loạn chức năng thị giác, người bệnh chỉ có thể nhìn được những vật ở gần mà không nhìn rõ những vật ở xa. Trẻ thường hay nheo mắt, nháy mắt, dụi mắt thường xuyên hoặc phàn nàn rằng nhìn rõ không rõ hay cảm thấy nhức đầu. Nếu nghi ngờ trẻ bị cận thị, cha mẹ nên đưa trẻ đi kiểm tra thị lực để có hướng điều trị phù hợp.

Trẻ bị cận thị cũng có thể thường xuyên nháy mắt, dụi mắt.

Trẻ bị cận thị cũng có thể thường xuyên nháy mắt, dụi mắt.

3. Viêm bờ mi

Viêm bờ mi là tình trạng bờ mi mắt (vùng quanh chân lông mi hay vùng da phía trong mi mắt) bị viêm nhiễm có thể dẫn đến đỏ ửng và sưng tấy. Sự kích ứng và viêm có thể làm cho trẻ nhấp nháy mắt quá mức. Rửa mặt thường xuyên và đắp gạc ấm lên trên mí mắt khoảng 5 – 10 phút. Việc đắp gạc ấm có thể làm mềm gỉ mắt, đồng thời làm bớt đi chất tiết dịch ra trên mí mắt.

Viêm bờ mi ở trẻ cũng là nguyên nhân khiến trẻ nháy mắt liên tục

Viêm bờ mi ở trẻ cũng là nguyên nhân khiến trẻ nháy mắt liên tục

4. Mỏi mắt

Trẻ bị mỏi mắt có thể sẽ bị nháy mắt thường xuyên, phàn nàn rằng đôi mắt của trẻ đang đau, ngứa, nóng, đau lưng, cổ và vai. Theo . MayoClinic.com nguyên nhân dẫn đến mỏi mắt thường là do sử dụng máy tính, các thiết bị điện tử hoặc đọc sách trong thời gian dài, tiếp xúc với ánh sáng chói hoặc ánh sáng mờ. Cha mẹ nên nhắc nhở, hướng dẫn trẻ đọc sách trong nguồn ánh sáng phù hợp, nghỉ ngơi thường xuyên khi làm việc trên máy tính. Nếu bé vẫn bị nháy mắt liên tục, trẻ bị đau đầu dai dẳng hoặc thay đổi thị lực, hãy đưa bé đến gặp bác sĩ.
Tất cả những thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Cha mẹ vẫn nên đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra và tư vấn điều trị phù hợp.

Dịch vụ liên quan