Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Nguyên nhân nào gây tràn dịch màng phổi

Nguyên nhân nào gây tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi là tình trạng tích tụ dịch trong khoang trống giữa phổi và thành ngực khiến người bệnh có cảm giác khó thở, đau ngực,… Đây là một trong những bệnh lý hô hấp nguy hiểm, không thể bỏ qua.
Nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi là tình trạng tích tụ dịch trong khoang trống giữa phổi


Tràn dịch màng phôỉ có 2 dạng: Tràn dịch màng phổi do dịch thấm và tràn dịch do dịch tiết. Mỗi loại tràn dịch màng phổi có nguyên nhân gây bệnh khác nhau:

  • Tràn dịch do dịch thấm: Xảy ra khi có các rối loạn và bệnh lý toàn thân, gây ảnh hưởng đến việc hình thành và hấp thu dịch màng phổi. Nguyên nhân hàng đầu gây tràn dịch thấm màng phổi là do suy tim trái, tắc động mạch phổi và xơ gan
  • Tràn dịch màng phổi do dịch tiết: Xảy ra khi có sự rối loạn tại chỗ, làm ảnh hưởng đến sự tạo thành và hấp thu dịch màng phổi. Nguyên nhân chủ yếu gây tràn dịch màng phổi tiết là do viêm phổi do vi trùng, h ung thư phổi nguyên phát hay ung thư phổi di căn, nhiễm siêu vi và tắc động mạch phổi,… Việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị và tiên lượng cho người bệnh.

Khó thở, đặc biệt là khó thở khi nằm, là triệu chứng thường gặp nhất khi bị tràn dịch màng phổi.


Triệu chứng tràn dịch màng phổi
Khó thở, đặc biệt là khó thở khi nằm, là triệu chứng thường gặp nhất khi bị tràn dịch màng phổi. Triệu chứng phổ biến tiếp theo là đau ngực bên tràn dịch có thể có kèm theo sốt, người bệnh có thể ho khan hay ho có đàm nếu nguyên nhân gây bệnh là do viêm phổi. Nếu do ung thư phổi các cơn ho có thể kéo dài kèm theo khạc ra máu lẫn đàm, cơ thể suy kiệt.

Tràn dịch màng phổi cần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị tràn dịch màng phổi


Khi đi khám bệnh nếu nghi ngờ, bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang phổi, đây là phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng hữu dụng nhất hiện nay trong việc chẩn đoán tràn dịch màng phổi. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ dùng kim và ống chích chọc dò khoang màng phổi và lấy nước trong khoang màng phổi để xét nghiệm tìm vi trùng, tế bào ác tính và xét nghiệm sinh hóa… và tìm bản chất của dịch khoang màng phổi. Tràn dịch màng phổi có thể chỉ có một bên phổi, nhưng cũng có thể tràn dịch cả hai bên, tràn dịch có thể có số lượng ít vài trăm mililít nhưng cũng có thể lên đến hai lít dịch. Một số trường hợp dịch có thể là mủ màu trắng sữa hay vàng đục tùy theo loại vi trùng gây bệnh. Một số khác tràn dịch khoang màng phổi trong chấn thương và dịch thường là máu không đông chảy ra từ các mạch máu và các tổn thương trong lồng ngực.
Nếu cần tư vấn về bệnh tràn dịch màng phổi bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.
 

Dịch vụ liên quan