Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Nguyên nhân gây xuất huyết não bạn cần biết

Nguyên nhân gây xuất huyết não bạn cần biết

Xuất huyết não hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là chứng xuất huyết trong nhu mô hoặc máu tụ trong sọ.  Bệnh có thể dẫn đến mấy ý thức hoặc tử vong. Để hiểu hơn về bệnh này bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

Thế nào là xuất huyết não

nguyen-nhan-gay-xuat-huyet-nao-2

Xuất huyết não xảy ra khi một mạch máu nằm trong não bị vỡ  khiến máu chảy vào các nhu mô não.

Xuất huyết não xảy ra khi một mạch máu nằm trong não bị vỡ  khiến máu chảy vào các nhu mô não. Sự tăng áp lực đột ngột trong não có thể dẫn đến tổn thương các tế bào não xung quanh khối máu tụ.
Nếu lượng máu chảy nhanh, làm tăng áp lực đột ngột có thể dẫn đến mất ý thức thậm chí gây tử vong ở người bệnh. Theo các chuyên gia sức khỏe, 13% các ca đột quỵ xảy ra do chảy máu não.

Nguyên nhân gây xuất huyết não

Có một số nguyên nhân  gây xuất huyết não, phổ biến nhất thường xảy ra ở những người dưới  50 tuổi đó là do chấn thương vùng đầu.

nguyen-nhan-gay-xuat-huyet-nao-1

Nguyên nhân phổ biến gây xuất huyết não đó là chấn thương vùng đầu

Bên cạnh đó, các khối u não, phình mạch hoặc các bất thường mạch máu cũng có thể dẫn đến tình trạng này. Ngoài ra, thói quen hút thuốc lá, cholesterol trong máu cao, nghiện rượu, béo phì, ít hoạt động, phụ nữ lạm dụng thuốc tránh thai… cũng là những yếu tố nguy cơ dẫn đến tai biến mạch máu não.

Các triệu chứng của xuất huyết não

Xuất huyết não có thể khác nhau đối với từng người tuy nhiên thường gặp nhất là đau đầu xảy ra đột ngột và dữ dội. Tuy nhiên cơn đau này thường khác với chứng đau nửa đầu hoặc cơn đau đầu căng thẳng và không biến mất.
Đi kèm với triệu chứng đau đầu dữ dội đó là triệu chứng buồn nôn hoặc nôn, co giật (dù không có tiền sử co giật trước đó), chóng mặt, ù tai, không đứng vững, mắt mờ, nói lắp thậm chí mất khả năng vận động hoặc mất ý thức.

nguyen-nhan-gay-xuat-huyet-nao-3

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi xuất huyết não

Xuất huyết não thường khởi phát rất đột ngột và dữ dội, có thể xảy ra ngay sau lúc gắng sức về tâm lý và thể lực hoặc ngay trong lúc người bệnh đang làm việc, sinh hoạt bình thường mà đột ngột ngã gục, hôn mê, liệt nửa người; thậm chí bệnh bộc phát ngay trong khi người bệnh đang ngủ hoặc vừa thức dậy.
Ngay khi phát hiện các dấu hiệu trên, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được hỗ trợ.
Để ngăn ngừa đột quỵ, theo các chuyên gia người bệnh cần kiểm soát huyết áp, bệnh gan, cần chú ý chăm sóc bản thân, loại bỏ những thói quen không lành mạnh. Nếu được can thiệp y tế kịp thời, người bệnh có thể thoát khỏi cơn nguy kịch.
Nếu cần tư vấn về các bệnh xuất huyết não bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital