Nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản ở trẻ

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Mai Hoa

Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI

Tiểu phế quản là ống nhỏ nhất của đường hô hấp từ phân nhánh ra khỏi hai ống thở chính (phế quản) trong phổi. Viêm tiểu phế quản là một bệnh phổi phổ biến, thường do virus gây ra. Bệnh gặp phổ biến ở trẻ sơ sinh, trẻ dưới 6 tháng tuổi và vào mùa đông. Dưới đây là những thông tin cơ bản về căn bệnh này.

nguyen-nhan-gay-viem-tieu-phe-quan-o-tre-1

Tiểu phế quản là ống nhỏ nhất của đường hô hấp từ phân nhánh ra khỏi hai ống thở chính (phế quản) trong phổi.


Triệu chứng của bệnh viêm tiểu phế quản
Trong vài ngày đầu tiên các dấu hiệu và triệu chứng của viêm tiểu phế quản tương tự như triệu chứng của người cảm lạnh thông thường:

 • Chảy nước mũi.
 • Nghẹt mũi.
 • Sốt nhẹ (không phải luôn luôn hiện diện).
 • Sau đó, có thể lên đến một tuần
 • Thở khò khè – thở có vẻ khó khăn hơn hoặc ồn ào khi thở ra.
 • Thở nhanh hoặc khó khăn.
 • Nhịp tim nhanh.

Ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh, nhiễm trùng thường tự khỏi trong 1 – 2 tuần. Nếu trẻ được sinh ra sớm hoặc có vấn đề sức khỏe như mắc bệnh tim, tình trạng phổi hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu, nhiễm trùng có thể nặng hơn và có thể cần phải nhập viện.
Viêm tiểu phế quản nặng có thể khiến người bệnh thở khó khăn, da xanh (xanh tím) – một dấu hiệu oxy không đầy đủ. Trong trường hợp này cần đưa trẻ đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và chẩn đoán.

Sốt cao là triệu chứng đầu tiên của viêm tiểu phế quản

Sốt cao là triệu chứng đầu tiên của viêm tiểu phế quản


Nếu có nhiều hơn các vấn đề hô hấp nhỏ, nhỏ hơn 12 tuần tuổi hoặc có yếu tố nguy cơ khác của viêm tiểu phế quản – bao gồm sinh non hoặc bệnh tim hoặc bệnh phổi bạn cũng cần liên hệ với bác sĩ
Nếu gặp bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng sau đây, tìm kiếm nhanh chóng chăm sóc y tế:

 • Ói mửa.
 • Thở rất nhanh – hơn 40 hơi thở một phút và nông.
 • Da màu xanh, đặc biệt là xung quanh môi và móng tay (xanh tím).
 • Kiệt sức cố gắng để thở hoặc sự cần thiết phải ngồi dậy để thở.
 • Thờ ơ.
 • Từ chối uống đủ chất lỏng, hoặc hít thở quá nhanh khi ăn hoặc uống.
 • Nghe âm thanh thở khò khè.

Nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám khi viêm tiểu phế quản

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám khi viêm tiểu phế quản


Viêm tiểu phế quản xảy ra khi virus thâm nhập vào hệ thống hô hấp và đến các tiểu phế quản. Nhiễm virus làm cho phế quản bị sưng phù và bị viêm. Kết quả là, chất nhầy thường thu thập trong các đường hô hấp, có thể làm không khí khó lưu thông tự do qua phổi.
Ở trẻ em nhiều tuổi hơn và người lớn, bệnh thường có triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, tiểu phế quản trẻ sơ sinh hẹp hơn nhiều hơn người lớn và dễ bị tắc, dẫn đến khó thở hơn.
Virus hợp bào hô hấp (RSV), một loại virus phổ biến, là nguyên nhân chủ yếu gây ra những trường hợp viêm tiểu phế quản ở trẻ em. Phần còn lại được gây ra bởi các tác nhân nhiễm trùng khác, bao gồm virus gây bệnh cúm hoặc cảm lạnh thông thường.
Nếu cần tư vấn về bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital