Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh phụ khoa » Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung

Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung có thể gặp ở mọi độ tuổi, tuy nhiên phổ biến nhất là phụ nữ trẻ, trong độ tuổi sinh sản. Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung là gì là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Viêm cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm ở phần cổ tử cung – cơ quan kết nối tử cung và âm đạo.

1. Triệu chứng viêm cổ tử cung

cổ tử cung viêm

Hình ảnh cổ tử cung bị viêm

Thông thường, viêm cổ tử cung không có dấu hiệu và triệu chứng, thông thường chị em thường phát hiện bệnh khi đi khám sức khỏe tổng quát hoặc do một nguyên nhân nào khác. Nếu có, các dấu hiệu thường là:

  • Âm đạo tiết dịch bất thường
  • Đi tiểu thường xuyên, đau khi tiểu
  • Đau khi giao hợp
  • Chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt
  • Chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục

Tham khảo chi tiết thêm: chảy máu âm đạo bất thường là bệnh gì

2. Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung

Theo Mayo Clinic, nguyên nhân gây viêm cổ tử cung có thể bao gồm:

nguyên nhân viêm cổ tử cung

Các bệnh nhiễm trùng đường tình dục có thể gây viêm cổ tử cung

  • Bệnh lây truyền qua đường tình dục: thông thường, các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus gây viêm cổ tử cung có thể lây truyền qua quan hệ tình dục. Viêm cổ tử cung có thể do nhiễm trùng lây qua đường tình dục thông thường (STIs), bao gồm bệnh lậu, chlamydia, trichomoniasis và herpes sinh dục gây ra.
  • Dị ứng: tình trạng dị ứng dung dịch vệ sinh phụ nữ, sử dụng các biện pháp, dụng cụ tránh thai hoặc một số chất trong bao cao su, có thể dẫn đến viêm cổ tử cung.
  • Vi khuẩn phát triển quá mức: sự phát triển quá mức của một số vi khuẩn thường có trong âm đạo có thể dẫn đến viêm cổ tử cung.

Một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh như: quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục với nhiều bạn tình; bắt đầu có quan hệ tình dục ở độ tuổi sớm; có tiền sử nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục…

nguyên nhân viêm cổ tử cung

Bệnh viện Thu Cúc được đông đảo người dân tin tưởng và lựa chọn để chăm sóc sức khỏe

Viêm cổ tử cung làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nếu viêm cổ tử cung do lậu hoặc chlamydia gây ra có thể lan đến niêm mạc tử cung và ống dẫn trứng, dẫn đến bệnh viêm vùng chậu (PID), nhiễm trùng các cơ quan sinh sản nữ có thể gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản nếu không được điều trị.

Để phòng ngừa bệnh viêm cổ tử cung, cách tốt nhất là vệ sinh vùng kín sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn và chung thủy với 1 bạn tình. Việc khám phụ khoa định kỳ hàng năm để kiểm tra sức khỏe, phát hiện sớm các bất thường phần phụ là rất cần thiết.

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Hiền

Trưởng đơn nguyên Khám
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital