Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nguyên nhân gây ung thư máu

Nguyên nhân gây ung thư máu

Nguyên nhân gây ung thư máu đến nay chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, việc hút thuốc, uống nhiều rượu, tiếp xúc với hóa chất, bức xạ; bị rối loạn đông máu hoặc gặp một số hội chứng di truyền… là những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư máu.

Bệnh ung thư máu là một căn bệnh nguy hiểm và thường thì bệnh nhân phải tới giai đoạn bệnh nặng với các triệu chứng biểu hiện rõ ràng mới phát hiện ra bệnh.

Ung thư máu là do lượng bạch cầu sản sinh quá nhiều và quá nhanh trong một thời gian ngắn. Bạch cầu vốn được sinh ra để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân từ bên ngoài. Tuy nhiên khi lượng bạch cầu sản sinh quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng bạch cầu ăn hồng cầu.

nguyên nhân ung thư máu

Ung thư máu là do lượng bạch cầu sản sinh quá nhiều và quá nhanh trong một thời gian ngắn

Hồng cầu sẽ bị phá hủy dần và người bệnh có dấu hiệu thiếu máu. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong trong thời gian ngắn. Đây là căn bệnh ung thư ác tính không hình thành nên khối u.

Dưới đây là các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư máu:

1. Hút thuốc

Hút thuốc thường được biết là nguyên nhân gây ra ung thư phổi hoặc ung thư miệng. Tuy nhiên, khói thuốc cũng là yếu tố nguy cơ lớn đối với ung thư máu.

2. Tiếp xúc với hóa chất

Tiếp xúc với hóa chất như benzen làm tăng nguy cơ ung thư máu. Benzen được sử dụng trong ngành công nghiệp cao su, nhà máy lọc dầu, nhà máy hóa chất, sản xuất giày và các ngành công nghiệp liên quan đến xăng. Một số nghiên cứu cho rằng việc tiếp xúc với chất formaldehyde nặng làm tăng nguy cơ ung thư máu.

nguyên nhân ung thư máu

Tiếp xúc với hóa chất như benzen làm tăng nguy cơ ung thư máu

3. Thuốc hóa trị liệu

Các bệnh nhân đã được điều trị bằng hóa trị, có nguy cơ cao bị ung thư máu.

4. Tiếp xúc với bức xạ

Ví dụ, tiếp xúc với bức xạ liều cao, ví dụ như sống sót sau vụ nổ bom nguyên tử có thể gây ung thư máu.

5. Một số rối loạn máu

Rối loạn máu làm tăng nguy cơ ung thư máu. Các rối loạn này bao gồm myeloproliferative mãn tính (điều kiện làm cho các tế bào máu phát triển nhanh và bất thường), cơ thể bắt đầu sinh ra quá nhiều hồng cầu), tăng tiểu cầu thiết yếu (cơ thể sản xuất quá nhiều tiểu cầu trong máu), và myelofibrosis tự phát (rối loạn tủy xương , nơi tủy xương bắt đầu làm gián đoạn quá trình sản sinh tế bào máu và thay thế chúng bằng các chất giống như chất xơ).

nguyên nhân ung thư máu

Rối loạn máu làm tăng nguy cơ ung thư máu.

6. Di truyền

Một số hội chứng di truyền có thể làm tăng nguy cơ ung thư máu là: thiếu máu Fanconi (khiếm khuyết về di truyền); hội chứng Bloom (rối loạn di truyền); Ataxia-telangiectasia (một căn bệnh di truyền gây ra một số khuyết tật); hội chứng Schwachman-Diamond (rối loạn bẩm sinh).

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc chưa triển khai điều trị ung thư máu. Để đăng ký khám và chẩn đoán ung thư máu, quý khách vui lòng liên hệ 1900 558892 hoặc 0904 97 0909.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital