Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nguyên nhân gây polyp dạ dày

Nguyên nhân gây polyp dạ dày

Polyp dạ dày khá phổ biến, được phát hiện ở khoảng 25% bệnh nhân nội soi đường tiêu hóa trên. Vậy nguyên nhân gây polyp dạ dày là gì?

Những nguyên nhân gây polyp dạ dày

Polyp dạ dày hình thành do nhiều nguyên nhân, yếu tố nguy cơ khác nhau

Polyp dạ dày hình thành do nhiều nguyên nhân, yếu tố nguy cơ khác nhau

Poyp dạ dày là những khối u lồi có kích thước, hình dạng khác nhau (hình elip hoặc hình tròn), có cuống đôi khi gọi là khối u. Nguyên nhân gây polyp dạ dày được các bác sĩ giải thích là do sự tăng sinh quá mức của lớp niêm mạc dạ dày kèm theo là phản ứng viêm mạn tính ở các tế bào lót bên trong dạ dày, đặc biệt là những người bị viêm dạ dày mạn tính. Nhiễm vi khuẩn HP (nguyên nhân chính gây viêm dạ dày), uống rượu bia, dùng thuốc điều trị bệnh khớp corticoid hoặc không steroid hay thuốc hạ sốt asprin cũng là những nguyên nhân gây viêm dạ dày và góp phần hình thành polyp.

Một số yếu tố khác có liên quan đến hình thành polyp dạ dày là:

  • Độ tuổi: nguy cơ hình thành polyp dạ dày tăng theo độ tuổi, thường gặp ở những người ngoài 50 tuổi
  • Dùng thuốc điều trị viêm dạ dày PPI trong thời gian dài, không tuân theo chỉ định của bác sĩ; thuốc điều trị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản cũng có thể liên quan đến khối u tuyến phình vị…

Polyp dạ dày có nguy hiểm không?

Polyp dạ dày thường không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng nhưng khi phát triển với kích thước lớn có thể gây loét, xuất huyết, viêm nhiễm hay đau. Chính vì vậy, khi thấy bất kì triệu chứng bất thường nào, bệnh nhân nên đến trực tiếp bệnh viện để khám và điều trị bệnh kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm như chảy máu hay ung thư dạ dày.

Polyp dạ dày được chia thành 3 loại chính và nguy cơ tiến triển ung thư ở mỗi loại là khác nhau. U tuyến hình thành từ các tế bào tuyến trên lớp niêm mạc bên trong dạ dày và có khả năng chuyển thành ung thư cao nhất. Ngoài ra, polyp tăng sản có đường kính lớn hơn 2 cm, polyp tuyến đường kính trên 1 cm cũng tăng nguy cơ hình thành ung thư.

Nội soi dạ dày phát hiện những bất thường ở dạ dày như sự xuất hiện polyp

Nội soi dạ dày phát hiện những bất thường ở dạ dày như sự xuất hiện polyp

Điều trị polyp như thế nào còn phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ dựa trên loại polyp, kích thước cũng như triệu chứng của chúng. Với những loại polyp nhỏ, không có biểu hiện và không phải là u tuyến thường chỉ cần theo dõi định kì. Trường hợp u lớn trên 0.5 cm cần được cắt bỏ. Việc cắt bỏ polyp đề phòng nguy cơ biến chứng chảy máu và ung thư hóa.

Trên đây là những thông tin tham khảo về nguyên nhân gây polyp dạ dày và một số thông tin liên quan. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital