Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nguyên nhân gây máu trong phân

Nguyên nhân gây máu trong phân

Máu trong phân là dấu hiệu thường gặp cảnh báo nhiều bệnh khác nhau, từ các bệnh lý thông thường đến ung thư. Vậy những nguyên nhân gây máu trong phân có thể gặp là gì? Thông tin bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Những nguyên nhân gây máu trong phân là gì?

Đi ngoài phân có máu do rất nhiều nguyên nhân, từ bệnh lý thông thường đến ung thư

Đi ngoài phân có máu do rất nhiều nguyên nhân, từ bệnh lý thông thường đến ung thư

Máu trong phân là hiện tượng hậu môn chảy máu sau phân hoặc trong phân có lẫn máu, thường gặp ở đoạn dưới đường tiêu hóa hay cũng có thể gặp ở đoạn trên đường tiêu hóa. Tùy từng nguyên nhân gây máu trong phân mà tính chất máu trong phân có thể khác nhau ở mỗi người. Một số nguyên nhân gây máu trong phân thường gặp là:

1. Bệnh trĩ

Trong số các bệnh liên quan đến hậu môn, trực tràng, trĩ là bệnh hay gặp nhất, chiếm khoảng 20 – 45% dân số. Tuy bệnh không khiến người bệnh tử vong ngay lập tức nhưng gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày.

Chảy máu là một trong những biểu hiện bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp nhất. Lúc đầu máu chảy rất kín đáo, tình cờ phát hiện khi nhìn vào giấy vệ sinh sau khi đại tiện. Về sau, máu chảy với lượng nhiều hơn khi đi cầu hay vận động, máu thường có màu đỏ tươi.

2. Nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn có thể gặp ở người trẻ, trung niên, đặc biệt là người cao tuổi. Đi ngoài phân dính máu có thể gặp ở bệnh nhân bị nứt kẽ hậu môn nhưng với số lượng không nhiều, máu có màu đỏ nhạt. Những biểu hiện đi kèm thường gặp khác là chảy dịch ở vết nứt kẽ hậu môn, ngứa hậu môn, táo bón…

3. Viêm loét đại trực tràng

Viêm loét đại trực tràng chảy máu là bệnh về đường tiêu hóa rất phổ biến. Bệnh gây tổn thương lan tỏa lớp niêm mạc và dưới niêm mạc, vị trí chủ yếu ở trực tràng. Đại tiện ra máu thường xuất hiện ở bệnh nhân có tình trạng viêm loét đại trực tràng nặng, trầm trọng nhất là tình trạng đi ngoài phân có máu nhiều hơn 6 lần/ ngày. Ngoài biểu hiện đi ngoài phân có má, bệnh nhân còn có nhiều biểu hiện đi kèm khác như đau bụng, tiêu chảy, sốt, giảm protein máu…

4. Polyp đại trực tràng

Polyp đại trực tràng là các khối u lồi có hình tròn hay elip cũng có một số polyp phẳng nằm rải rác ở nhiều vị trí trong đại trực tràng. Người bị polyp đại tràng thường có diễn biến âm thầm, nhất là trường hợp polyp nhỏ. Tuy vậy, ở một số người bệnh có biểu hiện đi ngoài ra máu – một trong những triệu chứng điển hình nhất ở bệnh nhân có polyp. Người bệnh có thể gặp phải tình trạng máu tươi thành vệt hay loang ra trên khuôn phân hoặc thấy máu ở giấy vệ sinh. Hầu hết người bệnh đều chảy máu ở mức độ vừa và nhẹ.

5. Ung thư dạ dày

Đi ngoài phân có máu đen thường xuất hiện ở giai đoạn cuối của ung thư dạ dày. Nguyên nhân là do khối u dạ dày bị vỡ gây chảy máu, máu sẽ di chuyển qua hệ tiêu hóa đưa xuống hậu môn, trải qua một quá trình dài nên bệnh nhân có biểu hiện đi ngoài ra máu đen.

6. Ung thư đại trực tràng

Nội soi đại trực tràng phát hiện những tổn thương ở đại tràng như khối u gây máu chảy trong phân

Nội soi đại trực tràng phát hiện những tổn thương ở đại tràng như khối u gây máu chảy trong phân

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến hàng đầu ở nữ giới và thứ ba ở nam giới Việt Nam. Tùy từng tình trạng bệnh cụ thể mà biểu hiện bệnh ung thư đại trực tràng có thể khác nhau ở mỗi người về mức độ biểu hiện. Đi ngoài phân có máu là một trong những triệu chứng điển hình nhất ở bệnh nhân ung thư trực tràng, xuất hiện ở khoảng 60% ca mắc. Ở bệnh nhân ung thu đại trực tràng, máu thường đi kèm với chất nhầy trong phân.

tham khảo: dấu hiệu ung thư đại tràng

Để xác định chính xác nguyên nhân gây máu trong phân là gì, bạn nên đến bệnh viện để khám chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital