Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nguyên nhân gây đi tiểu ra máu ở nam giới

Nguyên nhân gây đi tiểu ra máu ở nam giới

Đi tiểu ra máu ở nam giới có 2 dạng: lượng máu ít và chỉ phát hiện khi quan sát dưới kính hiển vi, hoặc lượng máu đủ nhiều để làm thay đổi màu sắc nước tiểu như màu đỏ, hồng, hoặc nâu. Cả 2 dạng đều có thể liên quan tới những điều kiện bệnh khác nhau, thậm chí là nghiêm trọng. Đó là những bệnh nào?

1. Nguyên nhân gây tiểu ra máu nam giới?

Nguyên nhân gây đi tiểu ra máu ở nam giới

Đi tiểu ra máu ở nam giới có thể liên quan tới nhiều bệnh như phì đại tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt, sỏi bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt…

Trong cả hai trường hợp trên, chúng ta không nên bỏ qua bởi có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh nào đó. Đối với nhiều người, máu trong nước là triệu chứng duy nhất mà không kèm theo triệu chứng khác. Dưới đây là một số nguyên nhân gây đi tiểu ra máu ở nam giới:

Phì đại tuyến tiền liệt hoặc viêm tuyến tiền liệt: Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH), và viêm tuyến tiền liệt đều có thể gây ra triệu chứng có máu trong nước tiểu. Cả 2 bệnh này đều đi kèm với các triệu chứng tiết niệu khác như: tiểu gấp, tiểu nhiều lần trong ngày…

Nhiễm trùng thận: Còn được gọi là viêm bể thận, là tình trạng nhiễm trùng xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập từ máu vào thận hoặc từ niệu quản đến thận. Ngoài triệu chứng đi tiểu ra máu, nam giới còn gặp thêm các triệu chứng khác như đau ở sườn, sốt…

Sỏi thận hoặc sỏi bàng quang: Cả 2 loại sỏi này đều gây chảy máu từ ít tới nhiều. Mặc dù sỏi thận hoặc sỏi bàng quang thường không đau, nhưng riêng sỏi thận có thể gây ra triệu chứng đặc biệt đau đớn.

Bệnh thận: Ở những người bị viêm cầu thận, viêm cấp tính ở thận có thể quan sát thấy máu trong nước tiểu dưới kính hiển vi. Đó là do các mao mạch nhỏ lọc máu trong thận (tiểu cầu) bị rò rỉ máu.

Ung thư bàng quang, thận, hoặc ung thư tuyến tiền liệt: Những loại ung thư này đều có thể gây ra triệu chứng đi tiểu ra máu trong nước tiểu ở nam giới.

Ung thư tuyến tiền liệt có thể là nguyên nhân gây đi tiểu ra máu ở nam giới.

Ung thư tuyến tiền liệt có thể là nguyên nhân gây đi tiểu ra máu ở nam giới.

Tổn thương thận: Chấn thương đến thận liên quan đến tai nạn hoặc thể thao có thể gây ra máu trong nước tiểu.

Điều kiện di truyền: Tiểu ra máu ở nam giới có thể liên quan đến thiếu máu hồng cầu hình liềm, đó là phát hiện hemoglobin trong hồng cầu. Hội chứng Alport là một chứng rối loạn khác có thể gây ra máu trong nước tiểu.

Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc có thể gây chảy máu đường tiết niệu.

Tập thể dục mạnh mẽ: Nếu bạn tập thể dục mạnh mẽ nhưng không thường xuyên có thể gây ra triệu chứng này. Những người chọn bộ môn chạy bị ảnh hưởng nhiều nhất, có thể giải thích là do sự cố của các tế bào máu đỏ trong quá trình vận động mạnh.

2. Chẩn đoán như thế nào?

Chẩn đoán đi tiểu ra máu ở nam giới

Khi có triệu chứng tiểu ra máu, người bệnh nên đi thăm khám ngay để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Dựa trên triệu chứng, bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm phân tích nước tiểu, kiểm tra nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc sự hiện diện của các chất liên quan đến sự hình thành sỏi. Nếu cần thiết, bác sĩ cũng có thể yêu cầu soi bàng quang, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI), hoặc siêu âm để quan sát bàng quang và thận.

Tùy vào từng nguyên nhân gây ra tiểu máu, mà bác sĩ sẽ có kế hoạch điều trị cho mỗi người khác nhau.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital