Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Nguyên nhân gây bệnh trĩ hỗ trợ điều trị sớm

Nguyên nhân gây bệnh trĩ hỗ trợ điều trị sớm

Nhận biết nguyên nhân gây bệnh trĩ là điều rất cần thiết. Trên cơ sở này chúng ta có thể chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa để tránh mắc phải căn bệnh “khó nói” này. Trĩ là một bệnh rất thường gặp của vùng hậu môn, đặc biệt là ở những người lớn tuổi. Một thống kê cho biết ở những người trên 50 tuổi thì tỷ lệ mắc bệnh trĩ là 50%.

Nhận biết nguyên nhân gây bệnh trĩ là điều rất cần thiết.

Nhận biết nguyên nhân gây bệnh trĩ là điều rất cần thiết.

Khi tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh trĩ, các nhà nghiên cứu cho hay bệnh trĩ xảy ra khi có sự gia tăng áp lực trong các tĩnh mạch ở hậu môn, khiến các tĩnh mạch này bị phì đại quá mức, dẫn tới sự hình thành các búi trĩ gây khó chịu, cộm vướng kèm theo nhiều triệu chứng gây phiền toái cho sinh hoạt hàng ngày khác. Sự gia tăng áp lực ở tĩnh mạch hậu môn – nguyên nhân gây bệnh trĩ – có thể do các yếu tố sau:
Chế độ ăn uống ít chất xơ và đường hậu môn quá nhỏ khiến cho chất thải khó di chuyển, người bệnh sẽ phải rặn nhiều mỗi lần đi vệ sinh, làm gia tăng áp lực bên trong các mạch máu.
Mang thai cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh trĩ khi tử cung to chèn vào trực tràng và hậu môn khiến áp lực gia tăng ở các tĩnh mạch vùng hậu môn. Ngoài ra, những thay đổi nội tiết tố khi mang thai có thể làm suy yếu các cơ bắp hỗ trợ trực tràng và hậu môn.

Ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh cũng có thể làm tăng áp lực bên trong các mạch máu, dẫn tới bệnh trĩ.

Ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh cũng có thể làm tăng áp lực bên trong các mạch máu, dẫn tới bệnh trĩ.

Ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh cũng có thể làm tăng áp lực bên trong các mạch máu, dẫn tới bệnh trĩ.

  • Béo phì
  • Tiêu chảy, cả cấp tính và mạn tính
  • Ung thư trực tràng
  • Đã từng phẫu thuật trực tràng trước đây
  • Chấn thương tủy sống và gặp khó khăn khi đứng thẳng.

Trên cơ sở những yếu tố nguy cơ và nguyên nhân gây bệnh trĩ, nên có các biện pháp phòng tránh để giảm thiểu rủi ro mắc phải căn bệnh này. Một chế độ ăn uống hợp lý và lôi sống lành mạnh là cách hiệu quả để ngăn chặn sự phát triển của bệnh trĩ. Việc tập thể dục cũng rất quan trọng, cho dù là đối với những người đang gặp phải những triệu chứng khó chịu của bệnh trĩ hay muốn phòng ngừa căn bệnh này, đặc biệt là những người có thói quen ít vận động, công việc đòi hỏi phải ngồi một chỗ quá lâu. Tập thể dục còn giúp kiểm soát cân nặng, hạn chế nguy cơ bị béo phì – một yếu tố có thể dẫn tới sự xuất hiện của các búi trĩ.
Ngoài ra nên cố gắng đi vệ sinh ngay khi có nhu cầu, không trì hoãn. Không ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh, tránh làm gia tăng thêm áp lực trong các tĩnh mạch ở hậu môn – nguyên nhân gây bệnh trĩ.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về nguyên nhân gây bệnh trĩ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.
Tham khảo thêm: triệu chứng của bệnh trĩ, bệnh trĩ nội, bị trĩ kiêng ăn gì

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan