Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Nguyên nhân gây bệnh đau đầu ù tai và cách ngăn chặn bệnh

Nguyên nhân gây bệnh đau đầu ù tai và cách ngăn chặn bệnh

Bệnh đau đầu ù tai là một dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang gặp phải tình trạng bất ổn nào đó. Bệnh này còn dễ dẫn tới tình trạng mất ngủ và suy nhược cơ thể, làm giảm chất lượng cuộc sống.

1. Thế nào là bệnh đau đầu ù tai?

Đau đầu đi kèm ù tai xảy ra với không ít người. Chứng ù tai được ghi nhận là khi người bệnh nghe thấy những âm thanh lạ ở trong tai, trong khi không có nguồn nào phát ra từ bên ngoài. Hiện tượng ù tai có thể diễn ra ở một hoặc cả 2 bên tai, theo từng cơn hoặc liên tục. Các âm thanh có thể giống với tiếng chuông reo, tiếng gào thét, kêu la, ồn ào, ù ù hoặc tiếng tim đập.

Chứng đau đầu đi kèm với ù tai là một biểu hiện của nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ dẫn đến giảm sút sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh.

Bệnh đau đầu ù tai dễ dẫn tới tình trạng mất ngủ và suy nhược cơ thể, làm giảm sút nghiêm trọng chất lượng cuộc sống

Bệnh đau đầu ù tai dễ dẫn tới tình trạng mất ngủ và suy nhược cơ thể, làm giảm sút nghiêm trọng chất lượng cuộc sống

2. Nguyên nhân xuất phát từ bệnh lý gây đau đầu ù tai 

2.1. Bệnh đau đầu ù tai do đau nửa đầu:

Cơn đau nửa đầu lặp lại nhiều lần, kích thích các dây thần kinh thính giác dẫn tới chứng ù tai. Tình trạng đau nửa đầu kéo dài có thể sẽ dẫn tới tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác ví dụ như giảm thị lực, đột quỵ não,…

2.2. Bệnh đau đầu ù tai do tăng huyết áp:

Huyết áp càng cao tim càng phải hoạt động nhiều. Huyết áp cao do một trong những nguyên nhân chính là xơ vữa động mạch. Tình trạng tăng huyết áp cao có thể dẫn tới đau đầu ù tai do dòng máu lưu thông không ổn định. Dòng máu đến não sẽ bị gián đoạn, đồng thời có thể dẫn đến phình mạch khi một trong những động mạch đến hoặc tĩnh mạch đi khỏi não bị hẹp hoặc bị xoắn.

Nhiều bệnh lý gây bệnh đau đầu u tai như đau nửa đầu, rối loạn tiền đình, tăng huyết áp

Nhiều bệnh lý gây bệnh đau đầu u tai như đau nửa đầu, rối loạn tiền đình, tăng huyết áp…

2.3. Tăng áp lực nội sọ vô căn gây đau đầu ù tai

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mà bị thừa cân, béo phì sẽ dễ bị tăng áp lực nội sọ vô căn. Tình trạng này gây đau đầu, ù tai, nghe thấy nhịp đập của tim, bất ổn thị lực, đau vai. Triệu chứng của tăng áp lực nội sọ vô căn thường dễ bị nhầm với những triệu chứng của bệnh đau nửa đầu. Do đó người bệnh cần được thăm khám chuyên khoa mới để chẩn đoán chính xác tình trạng gặp phải.

2.4. Đau đầu ù tai do rối loạn tiền đình:

Bệnh rối loạn tiền đình cũng là một trong các nguyên nhân gây ra chứng đau đầu ù tai. Người bị rối loạn tiền đình thường gặp phải triệu chứng ù tai, nghe như có tiếng ve kêu ở bên trong tai.

2.5. Đau đầu ù tai do bệnh Meniere:

Bệnh Meniere xảy ra thường do ứ đọng quá nhiều dịch ở tai trong. Đây là một rối loạn ở tai trong gây cơn đau đầu ù tai. Đồng thời gây chóng mặt, có cảm giác xoay tròn kèm suy giảm thính lực. Người bệnh sẽ bị chóng mặt và cảm thấy mọi vật xung quanh xoay tròn trong khoảng 20 phút đến 24 giờ. Bệnh Meniere nếu không được điều trị sẽ gây điếc vĩnh viễn.

2.6. Khối u gây đau đầu ù tai:

Nếu khối u chèn ép vào mạch máu ở đầu hoặc cổ, cũng có thể bị đau đầu ù tai. Đây được gọi là khối tân sinh mạch máu. Những khối u này có thể lành tính, hiếm khi ác tính. U thần kinh thính giác là những khối u lành tính và phát triển chậm trên dây thần kinh sọ. Đau đầu ù tai có thể chỉ xảy ra ở một bên tai, thăng bằng và khả năng nghe có thể bị ảnh hưởng.

2.7. Rối loạn khớp thái dương hàm:

Các khớp thái dương hàm là nơi hàm dưới được kết nối với hộp sọ, nằm ở phía trước của tai. Khi các khớp này bị ảnh hưởng có thể dẫn tới triệu chứng đau đầu ù tai, đôi khi cảm thấy đau tai. Trong nhiều trường hợp, việc chữa rối loạn khớp thái dương hàm sẽ giúp bớt được triệu chứng đau đầu ù tai.

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng đau đầu kèm ù tai

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng đau đầu kèm ù tai

3. Các nguyên nhân khác gây đau đầu ù tai

Chấn thương vùng đầu cổ: Đau đầu sau chấn thương sọ não hay chấn thương nhẹ là một trong những triệu chứng thường gặp khi chấn thương đầu cổ. Chấn thương ở vùng đầu cổ có thể làm tổn thương dây thần kinh và giảm lưu lượng máu, dẫn tới chứng đau đầu ù tai. Một số chấn thương đầu cổ gây ra đau đầu ù tai là tạm thời và có thể liên quan đến stress chấn thương. Tuy nhiên, vì chấn thương vùng đầu cổ có thể liên quan đến mạch máu bị xoắn, hãy báo cho bác sĩ biết nếu bệnh nhân bị ngã hay bị chấn thương đầu.

Dị dạng mạch máu bẩm sinh: Đây là một tình trạng khá hiếm gặp và thường không rõ nguyên nhân. Tình trạng này xảy ra từ khi trẻ còn chưa chào đời. Các triệu chứng rõ rệt khi ở độ tuổi 15 – 20 tuổi. Dị dạng mạch máu xảy ra khi các động mạch trong não kết nối với các tĩnh mạch mà không qua mao mạch. Các mạch này có thể bị vỡ, xuất huyết, làm giảm lượng máu đến não. Đôi khi, dị dạng động tĩnh mạch có thể dẫn đến phình mạch. Người bệnh có thể bị giảm thính lực ở một bên tai và tê vùng mặt.

Do lão hóa: Đau đầu ù tai có thể là một dấu hiệu của việc cơ thể đang dần lão hóa.

Do thói quen nghe nhạc bật quá lớn bằng tai nghe.

Ráy tai cứng gây kích ứng: Lớp da mỏng manh bên trong tai có thể bị kích ứng bởi sự tồn tại của một khối ráy tai cứng.

4. Làm gì khi bị đau đầu ù tai?

Tình trạng đau đầu ù tai có thể là biểu hiện của bệnh lý rất nghiêm trọng. Nếu không chẩn đoán và ngăn chặn kịp thời, hiệu quả sẽ dẫn đến bệnh ngày càng nặng hơn và gây các biến chứng nguy hiểm.

Khi gặp phải vấn đề này, người bệnh cần được kiểm tra sớm với bác sĩ chuyên khoa Nội thần kinh và các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại.

Vì vậy, khi thấy có dấu hiệu đau đầu ù tai người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và có những phương pháp điều trị thích hợp và kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital