Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nguyên nhân chính gây ung thư thực quản bạn không ngờ tới

Nguyên nhân chính gây ung thư thực quản bạn không ngờ tới

Ung thư thực quản là bệnh ung thư đường tiêu hóa rất thường gặp. Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây ung thư thực quản là gì thì vẫn còn nhiều người chưa nắm rõ.

Những yếu tố dẫn đến ung thư thực quản

Đến nay, vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây ung thư thực quản. Tuy nhiên, các yếu tố dưới đây được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

  • Di truyền đột biến gen

Đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư thực quản có di truyền từ thế hệ trước cho thế hệ sau.

Ung thư thực quản không di truyền nhưng đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư thực quản có di truyền từ thế hệ trước cho thế hệ sau.

Yếu tố tiền sử bệnh gia đình như: trong gia đình có bố hoặc mẹ mắc ung thư thực quản hoặc các bệnh lý về thực quản thì con cái cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

  • Thường xuyên sử dụng các thực phẩm gây kích thích

Thường xuyên ăn đồ còn rất nóng hoặc thường xuyên uống rượu đều sẽ dẫn đến ung thư thực quản.

Thông thường khi thực quản bị tổn thương hoặc mắc các bệnh khiến thực quản thượng bị tăng sinh lâu ngày sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

  • Thiếu nguyên tố vi lượng

Muốn có một cơ thể khỏe mạnh cần phải có đầy đủ các loại nguyên tố vi lượng. Nếu các nguyên tố vi lượng liên tục bị “thất thoát” sẽ dấn đến tình trạng thiếu hụt mà chúng lại chính là mắt sích quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tật.

Muốn có một cơ thể khỏe mạnh cần phải có đầy đủ các loại nguyên tố vi lượng.

Hơn thế nữa chúng còn có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Chính vì vậy nguyên nhân mắc ung thư thực quản có liên quan mật thiết với sự thiếu hụt của các nguyên tố vi lượng.

Phòng bệnh ung thư thực quản

  • Cân bằng chế độ ăn uống: nên ăn nhiều rau và trái cây mỗi ngày. Không nên hoặc hạn chế ăn những thực phẩm hun khói, chiên dầu mỡ. Không nên ăn những đồ ăn quá nóng, tốc độ ăn cũng không nên quá nhanh vì chúng cũng dễ gây tổn thương cho thực quản. Nên cân bằng độ dinh dưỡng giữa các loại thực phẩm sẽ giúp phòng ngừa hiệu quả bệnh ung thư thực quản.
  • Không nên ăn những thực phẩm dễ gây ung thư: tránh xa những thực phẩm sống, lên men hay bị nấm mốc. Cần tránh xa rượu và thuốc lá vì chúng đều là những tác nhân gây tổn thương thực quản.

Tránh xa rượu, thuốc lá là cách tốt nhất giúp giảm nguy cơ ung thư thực quản

  • Tập thể dục hàng ngày: tập thể dục đều đặn không chỉ có thể tăng cường sức khỏe mà còn giúp phòng tránh mắc ung thư thực quản. Hàng ngày nên kiên trì tập luyện 1 tiếng, chú ý không nên tập quá sức. Nên điều chỉnh lượng tập luyện trong 1 tiếng tùy vào tình trạng sức khỏe của bản thân.
  • Tầm soát ung thư thực quản: việc phát hiện sớm các bất thường tại thực quản bằng tầm soát ung thư và xử trí sớm có thể giảm nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Để đăng ký khám ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

 

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital