Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nguy cơ tử thần mang tên “ Ung thư vòm họng”

Nguy cơ tử thần mang tên “ Ung thư vòm họng”

Bệnh ung thư vòm họng được xếp vào 1 trong 10 loại ung thư phổ biến ở Việt Nam. Bệnh tiến triển âm thầm và không thể hiện triệu chứng điển hình khiến người bệnh nhầm lẫn, chủ quan. Nó mang “ Bản án tử thần “ Đến cho người bệnh  trong lặng lẽ đáng sợ.

1. Nguy cơ tử thần mang tên “ Ung thư vòm họng”

Không giống với những bệnh thông thường khác, ung thư vòm họng thường không thể hiện triệu chứng rõ ở giai đoạn sớm.  Có khi triệu chứng ung thư vòm họng lại na ná giống với bệnh cảm cúm, mũi họng thông thường, người bệnh chủ quan.  Khác với giai đoạn đầu, khi ung thư vòm họng tiến đến giai đoạn cuối bệnh tiến triển rất nhanh. Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn cuối biểu hiện rõ rang khốc liệt tới mức người bệnh không kịp trở tay. Bác sĩ ung bướu đôi khi chỉ còn biết lắc đầu, bất lực trước căn bệnh hiểm ác này.

Triệu chứng ung thư vòm họng dễ nhầm lẫn với bệnh tại mũi họng thông thường

Triệu chứng ung thư vòm họng dễ nhầm lẫn với bệnh tai mũi họng thông thường

2. Làm sao để ngăn nguy cơ tử vong vì ung thư vòm họng

Theo các bác sĩ ung bướu, nếu dựa vào triệu chứng bệnh để đi khám sẽ khó có cơ hội chữa khỏi. Cách tốt nhất tầm soát ung thư đều đặn 6 tháng hoặc 1 năm một lần tùy theo kết quả lần khám đầu tiên. Nên chủ động khám ung thư khi bản thân khỏe mạnh . Cơ hội chữa khỏi bệnh chỉ dành cho những bệnh nhân phát hiện ra ung thư vòm họng giai đoạn sớm.

3. Phân biệt triệu chứng ung thư vòm họng và bệnh tai mũi họng

Những dấu hiệu dễ nhầm lẫn:Ngứa rát cổ họng, nghẹt mũi, sổ mũi kéo dài  khiến cho người bệnh nghĩ mình đang bị cúm, hoặc bị viêm họng, nhiễm khuẩn đường hô hấp. Xa hơn nhiều người nghĩ mình bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm họng mạn tính, viêm họng hạt.  Thông thường, mọi người sẽ đi mua thuốc uống có thể triệu chứng giảm đi đôi chút rồi lại tái phát trở lại, đôi khi có chảy máu cam người ta vẫn nghĩ đó là biểu hiện của làm việc quá sức….

Những biểu hiện điển hình ung thư vòm họng:Mặc dù các triệu chứng có vẻ na ná, dễ nhầm lẫn. Nhưng ung thư vòm họng vẫn có điển hình riêng, khác biệt so với bệnh mũi họng thông thường. Dấu hiệu bệnh ung thư vòm họng thường phát sinh ở một bên. Ví dụ đau nửa đầu 1 bên cố định, nghẹt mũi 1 bên kéo dài. Đặc biệt, các triệu chứng này nặng dần theo thời gian, uống thuốc kháng sinh không đỡ hoặc có thể tạm thời làm giảm triệu chứng nhưng sau đó tiếp tục bùng phát triệu trở lại . Ban đầu chỉ nghẹt mũi, đau họng, đau nửa đầu, về sau tăng lên có thể  chảy máu cam, nổi hạch ở cổ.

4. Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Ung thư vòm họng sẽ thể hiện triệu chứng rõ rang hơn bao giờ hết : Hạch to lên nhanh, lan sang các vị trí khác, họng mất cảm giác, Chủi mủ ở mũi kèm máu với tần suất nhiều, rối loạn thị giác, ngoài ra còn có các triệu chứng khác khi ung thư di căn xa hơn.

Giai đoạn cuối cũng là giai đoạn nhiều người phát hiện ra bệnh. Lúc này, thực sự đón nhận bản án tử thần , vì cơ hội điều trị khỏi quá ít. Tỉ lệ sống được tới 5 năm ở giai đoạn cuối thấp, dưới 10%. Đối nghịch hoàn toàn nếu phát hiện giai đoạn sớm tỉ lệ sống sau 5 năm đạt 90%.

 5. Tầm soát ung thư vòm họng  bao gồm những gì

– Đối tượng nên khám tầm soát : Theo khuyến cáo mọi người đều nên khám tầm soát ung thư vòm họng tuy nhiên những người thuộc nhóm sau nên khám tầm soát sớm hơn:

– Người có tiền sử gia đình bị ung thư vòm họng, ung thư vùng đầu cổ, người hút thuốc, uống rượu nhiều.

– Người có những triệu chứng nghi ngờ ung thư vòm họng: nghẹt mũi kéo dài, đau họng, đau nửa đầu…

Nội soi vòm họng tầm soát ung thư

Nội soi vòm họng tầm soát ung thư

6. Các bước tầm soát ung thư vòm họng

– Khám lâm sàng với bác sĩ ung bướu

Xét nghiệm máu đánh giá một số chức năng

– Siêu âm cổ họng tìm hạch, nội soi tai mũi họng

Tầm soát ung thư vòm họng được thực hiện nhanh chóng, đơn giản, chi phí phù hợp. Người dân và đặc biệt những người có nguy cơ cao hãy nâng cao ý thức chủ động khám tầm soát ung thư vòm họng sớm.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital