Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Nguy cơ đột quỵ từ cơn thiếu máu não thoáng qua

Nguy cơ đột quỵ từ cơn thiếu máu não thoáng qua

Theo thống kê, khoảng 40% người từng thiếu máu não thoáng qua sẽ gặp phải đột quỵ và đây được xem là dấu hiệu cảnh báo quan trọng của bệnh này.
Triệu chứng thiếu máu não không rõ ràng

nguy-co-dot-quy-do-thieu-mau-nao-thoang-qua

Thiếu máu não làm tăng nguy cơ đột quỵ

Thiếu máu não được định nghĩa là tình trạng lưu lượng máu lên não giảm xuống so với bình thường. Điều này khiến cho não bộ không được cung cấp đủ oxy và dưỡng chất.
Lý giải tình trạng này, các bác sĩ chỉ ra rằng, nguyên nhân đến từ việc mạch máu bị xơ cứng, hẹp lòng mạch hoặc huyết khối làm mạch máu não bị tắc nghẽn, cản trở quá trình lưu thông máu lên não.
Đột quỵ đôi khi đến từ những dấu hiệu rất nhỏ
Có thể thấy, đây là tình trạng nguy hiểm, xuất hiện thường xuyên, song nhiều người lại coi thường, cho rằng việc kiểm soát bệnh là không cần thiết. Điều này một phần là do triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua không rõ ràng và chỉ diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn như: thay đổi đơn thuần về ý thức; cơn choáng, ngất xỉu, bần thần nhức đầu nhẹ, quên thoáng qua, nôn, buồn nôn, co giật, liệt mặt, đau ở mắt…

nguy-co-dot-quy-do-thieu-mau-nao-thoang-qua.jpg2

Các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, mất thăng bằng khi thay đổi tư thế cảnh báo dấu hiệu thiếu máu não

Tuy diễn ra âm thầm nhưng nếu không ngăn chặn ngay từ đầu, cơn thiếu máu não thoáng qua sẽ làm tổn thương tế bào thần kinh, gây giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ. Trường hợp nặng hơn sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ não, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng…
Phòng hơn chữa
Thiếu máu thoáng qua thường gặp ở những người mắc bệnh tăng huyết áp, bệnh tim mạch như hẹp valves 2 lá, nhức nửa đầu, hút thuốc lá nhiều, tiểu đường, tuổi cao… đặc biệt là những người bị xơ vữa động mạch.
Gần 90% các cơn đột quỵ thiếu máu cục bộ tai biến mạch máu não là đột quỵ thiếu máu cục bộ. Chúng xảy ra khi động mạch não thu hẹp hoặc bị chặn, làm lưu lượng máu bị giảm (thiếu máu cục bộ).

nguy-co-dot-quy-do-thieu-mau-nao-thoang-qua.jpg3

Duy trì hoạt động thể lực, tập thể dục tốt cho sức khỏe tim mạch

Về lý thuyết, khi một mạch máu bị tắc nghẽn do thiếu máu não thì các mạch máu xung quanh có nhiệm vụ “chi viện” để không làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động bình thường của não bộ. Tuy nhiên, thời gian “chi viện” này chỉ có thể kéo dài trong khoảng 4 – 5 phút. Do đó, muốn cục máu đông không để lại hậu quả nặng nề thì việc xử lý, thăm khám và điều trị phải được thực hiện sớm, tốt nhất trong 3-4 giờ đầu.
Có thể thấy đối với thiếu máu não thoáng qua, phòng bệnh và chữa bệnh khâu nào cũng vô cùng quan trọng.
Theo đó, những người thuộc nhóm nguy cơ cần kiểm soát huyết áp, bệnh tiểu đường; giảm lượng cholesterol và chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống; không hút thuốc; duy trì một trọng lượng khỏe mạnh; ăn một chế độ ăn uống giàu trái cây và rau quả, tập thể dục thường xuyên.

(theo Dân trí)

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan