Nguy cơ bùng phát dịch đau mắt đỏ 2023

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Xuân Loan

Phó khoa Khám bệnh phụ trách chuyên khoa Mắt

Trong khoảng thời gian gần đây, nhiều khu vực đã ghi nhận mức độ gia tăng người mắc phải dịch đau mắt đỏ, đạt gấp đôi so với tình hình vào năm 2022. Một điều đáng chú ý là dịch đau mắt đỏ trong năm nay đang kéo dài lâu hơn so với các năm trước đây. Trong đó, đau mắt đỏ năm 2023 đã gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, kéo dài thời gian điều trị. Vậy liệu có nguy cơ bùng phát dịch đau mắt đỏ năm 2023 không? Cùng Thu Cúc TCI tìm hiểu về nguy cơ có thể xảy ra dịch viêm kết mạc này nhé.

1. Tình hình dịch đau mắt đỏ tại Hà Nội và TP. HCM năm nay

Bệnh viêm kết mạc, thường gọi là đau mắt đỏ, là tình trạng khi màng trong suốt trên bề mặt của mắt (tròng trắng và kết mạc mi) bị viêm nhiễm. Đau mắt đỏ thường gây ra sự không thoải mái và ít khi ảnh hưởng đến khả năng nhìn của bạn. Tuy nhiên, nó có khả năng lây lan nên biện pháp phòng ngừa là cực kỳ quan trọng.

Tình hình dịch đau mắt đỏ tại Hà Nội và TP. HCM năm nay

Trẻ bị dịch đau mắt đỏ khiến nước mắt liên tục chảy và có gỉ mắt (minh họa).

1.1 Tại Hà Nội

Chỉ trong khoảng thời gian hai tuần gần đây, Bệnh viện Mắt Trung ương đã ghi nhận một số lượng lớn ca đau mắt đỏ. Cụ thể con số này chiếm hơn 50% tổng số bệnh nhân đến khám tại bệnh viện. Không ít bệnh nhân đau mắt đỏ phải đối mặt với tình trạng biến chứng mờ mắt kéo dài, thậm chí kéo dài suốt cả tháng.

Các bác sĩ đã lưu ý rằng, ngoài những triệu chứng thông thường của viêm kết mạc cấp do Adenovirus, dịch đau mắt đỏ trong năm nay diễn biến khá lạ. Thực tế, bệnh kéo dài hơn và có những triệu chứng nặng nề, gây khó khăn cho quá trình điều trị.

1.2 Tại Thành phố Hồ Chí Minh

Kể từ đầu năm 2023 đến ngày 31/8, tổng số ca bệnh viêm kết mạc ghi nhận tại các bệnh viện trên Thành phố Hồ Chí Minh liên đã là 63.309 ca. Cụ thể tăng 15,38% so với cùng kỳ năm 2022, khi chỉ có 53.573 ca bệnh.

Các con số về dịch đau mắt đỏ không ngừng tăng lên hằng ngày

Dịch đau mắt đỏ khiến mắt người bệnh đỏ rực, nhìn mờ và lâu khỏi (minh họa).

Trong tổng số trên, có 1.001 ca đã phát triển thành biến chứng, chiếm tỷ lệ 1,59%. Sự khác biệt rõ ràng so với cùng kỳ năm 2022, có 873 ca biến chứng, chiếm 1,63% tổng số ca bệnh. Các biến chứng thường gặp của bệnh viêm kết mạc bao gồm viêm giác mạc, loét giác mạc, sẹo giác mạc, bội nhiễm. Ngoài ra, nhiều người còn gặp suy giảm thị lực và những vấn đề khác.
Số trẻ em dưới 16 tuổi mắc bệnh viêm kết mạc trong 8 tháng đầu năm 2023 là 15.402 ca. Con số này chiếm tỷ lệ 24,43% so với cùng kỳ năm 2022, có 10.467 ca, chiếm 19,54% tổng số ca bệnh.

Trong số này, có 288 ca đã phát triển thành biến chứng, chiếm tỷ lệ 1,87%. Ca biến chứng cao hơn so với cùng kỳ năm 2022, có 241 ca biến chứng, chiếm 2,3% tổng số ca bệnh.

Có thể thấy, các con số về dịch đau mắt đỏ không ngừng tăng lên hằng ngày. Thậm chí, nếu việc kiểm soát kém có thể dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch đau mắt đỏ trên diện rộng.

2. Vậy dấu hiệu nào để nhận biết bệnh dịch đau mắt đỏ?

Các triệu chứng thường gặp khi bạn bị đau mắt đỏ bao gồm:

– Sự đỏ của tròng trắng mắt hoặc mí mắt bên trong.

– Sự chảy nước mắt nhiều.

– Tạo ra một chất dịch màu vàng dày hoặc vảy trên lông mi, đặc biệt sau khi bạn ngủ.

– Có thể thấy chất dịch màu xanh lá cây hoặc trắng chảy ra từ mắt.

– Mắt có cảm giác khó chịu hoặc ngứa, đặc biệt trong trường hợp đau mắt đỏ do dị ứng mắt.

– Mắt có thể cảm thấy bỏng hoặc đốt, đặc biệt khi bị tiếp xúc với hóa chất.

– Tầm nhìn có thể trở nên mờ.

– Mắt trở nên nhạy cảm với ánh sáng, có thể gây cảm giác sợ ánh sáng.

– Mí mắt có thể sưng lên.

3. Một số nguyên nhân dẫn đến đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ có thể xuất phát từ vô vàn nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

– Virus:

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng đau mắt đỏ.

– Vi khuẩn:

Một số loại vi khuẩn như Staphylococcus aureus, Haemophilus influenzae, Streptococcus pneumoniae cũng có thể gây ra đau mắt đỏ.

– Chất gây dị ứng:

Nấm mốc, phấn hoa và các chất khác có thể gây ra dị ứng và dẫn đến đau mắt đỏ.

– Các chất gây kích ứng:

Sản phẩm như dầu gội, mỹ phẩm, kính áp tròng, bụi bẩn, khói và sự tiếp xúc với clo trong hồ bơi cũng có thể gây kích ứng và dẫn đến tình trạng này.

– Nhiễm trùng thông qua con đường tình dục (STIs):

Các STIs như virus herpes simplex, vi khuẩn lậu và chlamydia có thể gây đau mắt đỏ ở cả người lớn và trẻ sơ sinh.

– Dị vật trong mắt:

Các dị vật nhỏ như cát, bụi có thể làm tổn thương màng nhãn cầu và dẫn đến đau mắt đỏ.

– Ống dẫn nước mắt bị tắc hoặc chưa mở hoàn toàn ở bé sơ sinh:

Điều này có thể dẫn đến việc không thể thoát khỏi nước mắt, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và viêm nhiễm.

– Tình trạng tự miễn dịch:

Các bệnh tự miễn dịch có thể gây ra phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch, dẫn đến viêm kết mạc.

4. 4 cách chữa đau mắt đỏ hữu ích

Dưới đây là hướng dẫn cách chữa đau mắt đỏ tại nhà một cách nhanh chóng và hiệu quả:

4 cách chữa đau mắt đỏ hữu ích

Người mắc dịch đau mắt đỏ nên đến bệnh viện khám mắt và điều trị sớm (minh họa).

4.1 Sử dụng thuốc nhỏ mắt:

Có thể sử dụng nước mắt nhân tạo không cần kê đơn hoặc thuốc nhỏ nước muối để làm dịu triệu chứng đau mắt đỏ. Trong trường hợp đau mắt đỏ do dị ứng, thuốc nhỏ kháng histamine có thể được sử dụng để điều trị tình trạng này. Hãy chắc chắn không để đầu ống nhỏ giọt tiếp xúc trực tiếp với mắt và luôn rửa tay sạch sau khi sử dụng thuốc.

4.2 Chườm ấm:

Đắp một chiếc khăn ấm và ẩm lên mắt trong vài phút có thể giúp cải thiện triệu chứng đau mắt đỏ. Thực hiện như sau:

– Ngâm khăn sạch vào nước ấm và sau đó vắt khô.

– Đặt miếng vải ẩm lên mắt và giữ cho đến khi khăn nguội.

– Lặp lại quá trình chườm ấm này một vài lần trong ngày. Áp dụng nếu bạn cảm thấy triệu chứng đau mắt đỏ đang cải thiện.

Hãy luôn sử dụng khăn sạch để tránh lây nhiễm chéo cho gia đình. Đặc biệt, dùng khăn riêng biệt cho từng mắt nếu cả hai mắt đều bị đau mắt đỏ.

4.3 Chườm lạnh:

Nếu việc chườm ấm không giúp, bạn có thể thử chườm lạnh. Sử dụng khăn sạch ngâm vào nước lạnh và sau đó vắt khô trước khi đắp lên mắt. Điều này giúp ích cho việc làm dịu và giảm sưng. Lặp lại quá trình chườm lạnh này một vài lần trong ngày. Hãy đảm bảo nhiệt độ của khăn lạnh là vừa phải (mức 5-10 độ). Tránh sử dụng khăn quá lạnh khiến bệnh không giảm mà còn tăng cao.

4.4 Đến bệnh viện khám

Mặc dù phần lớn trường hợp đau mắt đỏ tự khỏi, nhưng không nên bỏ qua. Bởi trẻ em mắc viêm kết mạc kéo dài có thể gặp phải biến chứng. Đặc biệt là những trẻ có hệ thống miễn dịch yếu đau mắt đỏ rất lâu. Trong trường hợp triệu chứng không giảm đi sau khoảng thời gian từ 12 đến 24 giờ, nên kịp thời đến bác sĩ để được kiểm tra và tiếp nhận điều trị một cách sớm.

Hy vọng những thông tin về nguy cơ bùng phát dịch đau mắt đỏ 2023 kể trên hữu ích với bạn đọc. Để đảm bảo an toàn sau khi phát hiện dịch đau mắt đỏ phụ huynh nên cho trẻ đến bệnh viện khám.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital