Hầu hết phụ nữ đều gặp phải tình trạng ợ nóng, khó tiêu trong khi mang thai. Sự thay đổi của nồng độ hormone khiến các cơ vòng thực quản giãn ra giữa các lần nuốt và tử cung phát triển gia tăng áp lực lên bụng là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Nhìn chung chứng ợ nóng, khó tiêu ở phụ nữ mang thai chỉ ở mức độ nhẹ tuy nhiên cũng có những trường hợp nghiêm trọng, bắt buộc người mẹ phải loại bỏ một số loại thực phẩm nhất định trong chế độ ăn uống để giảm bớt khó chịu. Vậy bị khó tiêu khi mang thai cần tránh ăn gì?
Menu xem nhanh:
Các sản phẩm có chứa caffein
Tất cả các sản phẩm có chứa caffein đều góp phần kích hoạt chứng khó tiêu. Cà phê, cola, trà khiến các cơ vòng thực quản giãn ra ở mỗi nuốt và làm cho các chất trong dạ dày và acid ăn mòn trào lên, gây tổn thương cho lớp niêm mạc của thực quản và khiến cho triệu chứng ợ nóng trở nên tồi tệ hơn. Ngoài khó tiêu, đồ ăn, thức uống có chứa caffein cũng làm tăng huyết áp và nhịp tim, có thể gây rủi ro sức khỏe khi mang thai. Theo American Pregnancy Association, caffeine có thể đi qua nhau thai ảnh hưởng tới em bé. Cần lưu ý rằng, các chất kích thích,chẳng hạn như cà phê có thể gây ra những thay đổi trong mô hình giấc ngủ của thai nhi và giữ cho người mẹ tỉnh táo suốt cả đêm. Do đó phụ nữ mang thai nên thay thế đồ uống có caffein bằng nước hoặc các loại nước ép trái cây (trừ cam, quýt) và hạn chế ăn sô cô la để giúp cải thiện các triệu chứng khó tiêu.
Thực phẩm có tính axit
Cà chua và các loại trái cây họ cam quýt cung cấp rất nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, nhưng cũng có thể gây ra chứng ợ nóng và khó tiêu. Trái cây họ cam, quýt thúc đẩy enzyme tiêu hóa làm việc, tăng sản xuất axit dẫn tới chứng khó tiêu. Cà chua và các sản phẩm được chế biến từ cà chua như nước sốt cà chua, có thể khiến tình trạng khó tiêu trở nên nghiêm trọng hơn do có nồng độ axit cao. Do đó với những thai phụ bị khó tiêu, cần tránh tiêu thụ quá nhiều cà chua và trái cây họ cam quýt.
Đồ ăn cay
Mặc dù một số phụ nữ có thể thèm ăn cay khi mang thai, nhưng gia vị trong thức ăn cay có thể gây ra chứng ợ nóng và khó tiêu. Gia vị thực phẩm khiến axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản bằng cách làm giãn cơ vòng thực quản dưới. Hành tây, tỏi, cà ri, ớt và nước sốt nóng là những gia vị cay thường gây khó tiêu ở phụ nữ mang thai. Nếu cảm thấy thèm đồ ăn cay khi mang thai, cần theo dõi phản ứng của cơ thể với các loại đồ ăn cay để xác định xem liệu có phải chúng là nguyên nhân gây khó tiêu hay không.
Thực phẩm giàu chất béo
Các loai thực phẩm giàu chất béo, nhiều dầu mỡ mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn so thực phẩm có nhiều chất xơ. Điều này có thể làm tăng nguy cơ khó tiêu vì axit trong dạ dày phải hoạt động trong thời gian dài. Tương tự như đồ ăn cay và thực phẩm có chứa caffein, các thực phẩm giàu hàm lượng chất béo làm giãn cơ vòng thực quản dưới, gây ra chứng khó tiêu, ợ nóng. Do đó bà bầu không nên ăn nhiều các loại thực phẩm giàu chất béo như thức ăn nhanh, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ…