Người bị đột quỵ cần tránh các sai lầm trong sơ cứu, điều trị

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Văn Doanh

Trưởng khoa Khám bệnh

Đột quỵ não (tai biến mạch máu não), một tình trạng cấp tính, cần được phát hiện và điều trị nhanh chóng. Cơ hội sống sót và tỷ lệ thương tật giảm đáng kể khi người bị đột quỵ được điều trị và cấp cứu sớm. Do đó, các dấu hiệu của đột quỵ sớm phải được nhận biết sớm và có cách xử trí phù hợp.

1. Chuyên gia lưu ý biểu hiện của người bị đột quỵ

Đột quỵ não diễn biến nhanh, khó kiểm soát nên việc nhận biết dấu hiệu cảnh báo và xử trí sớm rất quan trọng.

1.1. Biểu hiện ở thị lực

Thị lực giảm, có thể mờ dần cả hai mắt hoặc một mắt. Tuy nhiên biểu hiện này không rõ ràng như các tình trạng sau:

– Dấu hiệu yếu cơ mặt

– Yếu tay

– Vấn đề về ngôn ngữ

Người bị đột quỵ thường bị suy giảm thị lực

Mắt mờ, tầm nhìn giảm sút là một trong những biểu hiện người bệnh cần lưu ý

1.2. Người bị đột quỵ có thay đổi bất thường ở mặt

Mặt có biểu hiện thiếu cân xứng, miệng nhỏ, nhân trung hơi lệch qua một bên so với bình thường. Ngoài ra, nếp mũi má bên yếu bị rũ xuống. Dấu hiệu méo miệng và thiếu cân xứng trên mặt của người bệnh rất rõ ràng, đặc biệt khi họ cười hoặc nói.

1.3. Biểu hiện yếu tay, chân

Khi bị đột quỵ, bạn có thể gặp triệu chứng như một bên cánh tay hoặc chân đột ngột yếu đi hoặc tê bì. Người bị đột quỵ có thể cảm thấy tay tê mỏi, khó cử động, khó thao tác và không thể nhấc chân lên. Mở rộng cả hai cánh tay trong mười giây là một cách để kiểm tra. Một dấu hiệu của bệnh là cánh tay rơi xuống.

1.4. Biểu thị bằng giọng nói

Những người bệnh đột quỵ có thể gặp triệu chứng như:

– Khó nói

– Nói ngọng bất thường

– Tê cứng ở môi lưỡi

– Khó mở miệng và phải cố gắng mới nói được

Hãy thử lặp đi lặp lại một cụm từ. Người bệnh có khả năng bị đột quỵ nếu họ nói líu, sử dụng từ sai hoặc không thể nói.

1.5. Biểu hiện nhận thức

Biểu hiện của người bệnh bao gồm rối loạn trí nhớ, không nhận thức được, mắt mờ và tai ù không nghe rõ.

2. Một số dấu hiệu cảnh báo đột quỵ khác cần lưu ý để xử trí sớm

2.1. Bất ngờ chóng mặt

Nếu tim quá yếu, hệ thống tuần hoàn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức. Bộ não không nhận đủ oxy. Điều đó sẽ khiến bạn luôn chóng mặt và đau đầu. Do đó, cần chú ý và chẩn đoán bệnh ngay khi có biểu hiện trên.

Nếu bạn bị chóng mặt, buồn nôn hoặc khó đi lại tự nhiên, bạn có thể nghĩ rằng mình bị say. Tuy nhiên, đó có thể là dấu hiệu của đột quỵ.

2.2. Đau đầu nghiêm trọng

Một triệu chứng phổ biến ở những người bệnh đột quỵ là cơn đau đầu nặng, đột ngột. Do đó, bạn phải đến bệnh viện để được khám và điều trị khi có biểu hiện đau đầu và uống thuốc không đỡ.

Đau đầu biểu hiện cho nhiều bệnh lý thần kinh trong đó có tình trạng đột quỵ não nguy hiểm

Đau đầu biểu hiện cho nhiều bệnh lý thần kinh trong đó có tình trạng đột quỵ não nguy hiểm

2.3. Tim đập nhanh hoặc khó thở

Theo một nghiên cứu về sự khác biệt giới tính trong đột quỵ, phụ nữ dễ bị khó thở hoặc tim đập nhanh hơn so với nam giới.

3. Một số sai lầm trong sơ cứu người bệnh đột quỵ cần tránh

3.1. Tình trạng bệnh trở nặng do sơ cứu không đúng cách

Nhiều người không biết cách điều trị đột quỵ đúng cách, phù hợp. Có những trường hợp người bị đột quỵ giữa đường bế thốc lên xe máy để đến cấp cứu, điều này khiến người bệnh trở nên nguy hiểm hơn và khiến việc điều trị trở nên không hiệu quả.

Đột quỵ não thường xảy ra về sáng vào nửa đêm khi nhiệt độ xuống thấp. Đó là do một người bị lạnh đột ngột. Khi đó cần đưa bệnh nhân vào phòng ấm, đắp chăn giữ ấm và kiểm tra tình trạng của bệnh nhân. Để làm thông thoáng đường thở của bệnh nhân, bạn nên đặt bệnh nhân nằm nghiêng để tránh hít phải đờm và chất nôn. Đồng thời, gọi xe cấp cứu để nhân viên y tế có thể hỗ trợ.

3.2. Chích máu 10 đầu ngón tay và dái tai để cứu những người bị đột quỵ

Không nên chích máu mười đầu ngón tay cho người bị tai biến đột quỵ. Chỉ có những bác sĩ y học cổ truyền mới có thể thực hiện những biện pháp châm máu ở mười đầu ngón tay. Tuy nhiên, đối với sốt cao co giật, y học cổ truyền thường châm máu ở đầu ngón tay. Tuy nhiên, đối với những người bị tai biến mạch máu não, điều này không nên được thực hiện, vì có thể khiến người bệnh rơi vào tình trạng nguy hiểm hơn.

Theo đông y, châm 10 đầu ngón tay sẽ làm giảm nguyên khí đồng nghĩa làm cho máu không lưu thông. Hành động này không nên thực hiện trong xử trí đột quỵ não.

Chuyên gia tại Thu Cúc TCI cho biết người đột quỵ nên chờ nhân viên y tế để được xử trí phù hợp. Người thân xung quanh không nên tự ý tác động lên người bệnh.

3.3. Tự ý sử dụng thuốc hạ huyết áp

Ghi nhận có nhiều trường hợp bệnh nhân tự đo huyết áp và phát hiện ra rằng huyết áp của họ tăng đột ngột, vì vậy họ nên tự cho bệnh nhân dùng thuốc hạ huyết áp. Chuyên gia ý giải rằng nhiều trường hợp người dân thấy huyết áp của bệnh nhân tăng cao do uống thuốc hạ huyết áp. Điều này khiến huyết áp của bệnh nhân giảm xuống, khiến dòng máu lên não yếu đi, dẫn đến:

– Ổ nhồi máu nhũn não rộng hơn

– Tình trạng sức khỏe bệnh nhân đột quỵ trở nên nghiêm trọng hơn

– Di chứng nặng nề hơn

Người bị đột quỵ nên thăm khám và điều trị sớm nhất có thể

Khi cơ thể xuất hiện các biểu hiện bất thường cần đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện thăm khám

3.4. Mua thuốc, thực phẩm chức năng cho người đột quỵ uống

Đột quỵ nguy hiểm để lại hậu quả nặng nề cho cả gia đình và xã hội, đặc biệt là bệnh dễ gây tử vong, khiến nhiều người lo lắng và bất an. Nhiều người hiện đang truyền tai nhau trên các mạng xã hội về việc mua dự trữ các loại thuốc, thực phẩm chức năng trong nhà để ngăn ngừa đột quỵ.

Người bệnh không nên tự ý uống các loại thuốc, thực phẩm chức năng chưa được kiểm chứng. Uống sai thuốc có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí đe dọa tính mạng. Khi người bệnh có dấu hiệu đột quỵ được chứng minh bằng các biện pháp chụp chiếu, những bác sĩ có kinh nghiệm nên sử dụng phương pháp này để xác định chính xác xem người bệnh đang mắc xuất huyết não hay nhồi máu não.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital