Ngứa vùng kín khi hành kinh nguyên do từ đâu?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Chào chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Em là Ngọc Lan, 24 tuổi, Hà Nội. Em muốn nhờ chuyên mục tư vấn giúp em giải đáp vấn đề ” ngứa vùng kín khi hành kinh có nguyên do từ đâu ạ?”. Khoảng 3 ngày gần đây, em thấy vùng kín của mình rất ngứa ngáy mỗi khi kinh nguyệt tiết ra. Em đã vệ sinh sạch sẽ 3 – 4 lần/ngày mà vùng kín vẫn ngứa. Em rất lo lắng, mong nhận được câu trả lời từ chuyên mục tư vấn!
ngứa vùng kín khi hành kinh nguyên nhân do đâu?

Trả lời:

1. Nguyên nhân ngứa vùng kín khi hành kinh

Chào Ngọc Lan!
Chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Thu Cúc đã nhận được những chia sẻ từ bạn. Trong thư, bạn cho biết những ngày gần đây bạn thường thấy bị ngứa âm hộ mỗi khi kinh nguyệt tiết ra. Điều này có thể do những nguyên nhân sau, bạn nên chú ý:

ngua-vung-kin-khi-hanh-kinh-nguyen-do-tu-dau1

Ngứa vùng kín khi hành kinh có thể do chị em sử dụng băng vệ sinh kém chất lượng

  • Do kinh nguyệt tiết ra nhiều kết hợp với thời tiết nóng ẩm khiến cho vùng kín không được thông thoáng. Chính vì thế mà vùng nhạy cảm sẽ trở nên ngứa ngáy. Để cải thiện vấn đề này, bạn nên chú ý sử dụng băng vệ sinh mềm, mặc quần áo rộng rãi, tránh ôm sát vào cơ thể sẽ giúp cho vùng kín “dễ thở” hơn.
  • Do băng vệ sinh kém chất lượng: Bạn chia sẻ rằng, mình bị ngứa ngáy vùng kín khi kinh nguyệt tiết ra mặc dù đã vệ sinh bộ phận sinh dục rất sạch sẽ hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cần xem lại băng vệ sinh mình sử dụng đã phù hợp và đạt tiêu chuẩn hay chưa. Nếu băng vệ sinh thấm hút kém hoặc không đảm bảo vệ sinh, băng bị ẩm ướt trước khi đóng thì sẽ gây ra ngứa ngáy, dị ứng ở vùng kín.
  • Do nhiễm khuẩn âm đạo: Nhiễm khuẩn âm đạo trong thời kỳ kinh nguyệt là vấn đề mà rất nhiều chị em mắc phải bởi thời kỳ này vùng kín của nữ giới rất nhạy cảm nên chỉ cần thiếu thận trọng trong việc giữ gìn vệ sinh vùng kín trong kỳ nguyệt san, chị em sẽ dễ nhiễm khuẩn âm đạo và bị ngứa ngáy.
Hoặc do bị nhiễm khuẩn trong âm đạo gây ra

Hoặc do bị nhiễm khuẩn trong âm đạo gây ra

2. Cách xử trí ngứa vùng kín khi hành kinh

Ngọc Lan thân mến! Nguyên nhân gây ngứa vùng kín trong kỳ nguyệt san có thể xảy ra do 1 trong những nguyên nhân mà chúng tôi nêu trên. Do đó, bạn nên chú ý lại cách chăm sóc vùng kín hàng ngày của mình.

Hãy thăm khám phụ khoa ngay nếu sau kỳ nguyệt san, vùng kín của của bạn vẫn ngứa ngáy khó chịu

Hãy thăm khám phụ khoa ngay nếu sau kỳ nguyệt san, vùng kín của của bạn vẫn ngứa ngáy khó chịu

Bên cạnh việc vệ sinh sạch sẽ hàng ngày bằng nước sạch, thay băng vệ sinh mỗi khi kinh nguyệt tiết nhiều thì bạn cần chú ý:

  • Không thụt rửa sâu âm đạo trong quá trình vệ sinh vùng kín.
  • Không sinh hoạt tình dục trong ngày “đèn đỏ”
  • Sử dụng quần lót mềm, băng vệ sinh đảm bảo chất lượng, tránh mặc quần áo bó sát.
  • Thăm khám phụ khoa định kỳ 3 tháng/lần hoặc 6 tháng/lần và thăm khám ngay sau khi sạch kinh nếu hiện tượng ngứa ngáy vẫn tiếp diễn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital