Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Ngứa hậu môn sau khi sinh

Ngứa hậu môn sau khi sinh

Chào bác sĩ, tôi mới sinh con được 6 tháng; gần đây tôi có biểu hiện ngứa vùng hậu môn, nhiều lúc có cảm giác như kiến cắn lại nóng nóng rất khó chịu. Tôi cũng thường xuyên bị táo bón nhưng không bị trĩ. Bác sĩ tư vấn giúp tôi cách điều trị ngứa hậu môn sau khi sinh? Xin cảm ơn và mong nhận được câu trả lời. (Nguyễn Thị Hương Lan, 32 tuổi)

Trả lời:

Chị Hương Lan thân mến, cảm ơn chị đã gửi thư thắc mắc đến hòm thư của Bệnh viện Thu Cúc. Với câu hỏi cách điều trị ngứa hậu môn sau sinh của chị, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Nguyên nhân ngứa hậu môn sau khi sinh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngứa hậu môn sau khi sinh. Trong đó có thể kể đến các nguyên nhân sau: trong quá trình vượt cạn, rặn nhiều có thể khiến hậu môn bị sa dẫn đến trĩ, vùng hậu môn ẩm ướt dẫn đến ngứa ngáy, ngứa do ảnh hưởng từ các loại thuốc nhét hậu môn, thuốc trụ sinh, nhất là thuốc tetracilines, nếu dùng thường xuyên cũng có thể làm ngứa hậu môn; do quá nhạy cảm với thức ăn và một số chất hoá học khác nhau như các loại nước hoa, chất phẩm mầu trong giấy vệ sinh, các loại xà phòng, kem thoa, táo bón thường xuyên như tình trạng của chị cũng là một trong những nguyên nhân gây ngứa hậu môn…

Vệ sinh sạch sẽ, luôn để vùng kín khô thoáng... là cách phòng ngứa hậu môn sau khi sinh

Vệ sinh sạch sẽ, luôn để vùng kín khô thoáng… là cách phòng ngứa hậu môn sau khi sinh

Điều trị ngứa hậu môn sau khi sinh

Việc điều trị ngứa hậu môn sau khi sinh cần phải xem xét nguyên nhân để trị hiệu quả và chính xác. Chị nên ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, ăn 2 hộp sữa chua 1 ngày để cải thiện tình trạng táo bón…Luôn giữ vùng kín sạch sẽ, khô thoáng; không dùng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính chất tẩy rửa cao mà nên dùng nước muối ấm pha loãng… Các loại thuốc hỗ trợ điều trị ngứa hậu môn gồm: Thuốc OTC kem hoặc thuốc mỡ chứa hydrocortisone có tác dụng giảm viêm và ngứa; thuốc mỡ có chứa oxide kẽm; kháng histamine để giảm ngứa cho đến khi điều trị tại chỗ có hiệu lực.

Để biết thêm thông tin, được tư vấn trực tiếp về ngứa hậu môn sau khi sinh, điều trị ngứa hậu môn sau khi sinh và đặt lịch khám với bác sĩ, chị vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế theo số điện thoại 0904.97.0909 hoặc 1900 558892 để được giải đáp.
Xem thêm:

>> Ngứa hậu môn khám ở đâu?
>> Ngứa hậu môn khi mang bầu
>> Chữa trị ngứa hậu môn hiệu quả

Dịch vụ liên quan