Nghiệm pháp bong rau, đỡ rau, kiểm tra bánh rau

Nghiệm pháp bong rau, đỡ rau, kiểm tra bánh rau thường được nói đến trong các cuộc sinh đẻ. Hãy tìm hiểu xem cách thức thực hiện thế nào qua thông tin sau đây.

Nghiệm pháp bong rau

Mục đích là để bác sĩ kiểm tra xem bánh rau bong chưa, bánh rau xuống âm đạo chưa.

Kỹ thuật thức hiện: Sau khi sổ thai 20 – 30 phút thì dùng cạnh bàn tay đặt trên bờ xuống mu, ấn vào đoạn dưới tử cung và đẩy tử cung lên. Nếu cuống rau bị kép lên cùng sự di chuyển đáy tử cung thì chứng tỏ rau chưa bong. Còn nếu cuống rau di động ít hoặc đứng im thì có nghĩa rau đã bong.

Nếu cuống rau tụ xuống thấp hơn thì có nghĩa là rau đã xuống đến âm đạo.

Nghiệm pháp bong rau, đỡ rau, kiểm tra bánh rau thường được nói đến trong các cuộc sinh đẻ.

Nghiệm pháp bong rau, đỡ rau, kiểm tra bánh rau thường được nói đến trong các cuộc sinh đẻ.

Đỡ rau

Đỡ rau trường hợp nếu có thuốc oxytocin thì tiêm vào bắp đùi 10 đv khi đỡ thai ra ngoài thì lúc này việc đỡ rau thực hiện như sau: đầu tiên đặt tay lên bụng sản phụ xem tử cung co tốt chưa. Nếu thấy tử cung chưa co tốt, xoa bóp bên ngoài để tử cung co chặt.

– Một tay xòe ra đặt ở bụng dưới sản phụ, ngón cái ở 1 bên, 4 ngón còn lại 1 bên đối diện, hơi đẩy tử cung về phía rốn, và giữ tại chỗ.; tay còn lại cầm giữ dây rau kéo với lực tăng dần, lúc đầu xuống phía dưới, sau đó  kéo ngang và cuối cùng là hướng lên trên để bánh rau ra từ từ.

– Khi bánh rau sắp ra ngoài, hạ thấp dây rốn xuống cho bánh rau rơi, kéo màng rau ra.

– Nếu màng rau không tuột ra thì hai bàn tay cầm bánh rau xoắn nhiều vòng, màng sẽ ra dần.

– Nắn bụng dưới đánh giá co hồi tử cung, quan sát âm hộ xem bị chảy máu không.

Nếu như không có oxytocin: muốn đỡ rau, làm “nghiệm pháp bong rau” để biết rau đã bong rồi mới đỡ. Cách đỡ là một tay cầm dây rốn nâng cao, tay kia đặt bụng, phía đáy tử cung, đẩy hướng rốn – mu lựng tăng dần để bánh rau ra ngoài. 

Đẩy màng rau tương tự như khi có thuốc oxytocin.

Kiểm tra rau

Đặt rau trên một cái khay, cầm dây rốn nâng bánh rua lên vuốt nhẹ màng.

Kiểm tra bánh rau được thực hiện cẩn thận, kỹ càng.

Kiểm tra bánh rau được thực hiện cẩn thận, kỹ càng.

Quan sát lỗ rách của màng, nếu rách lỗ tròn đều thì màng đủ. Nếu rách nham nhở có thể sót một ít.

Quan sát mạch máu của màng phát hiện bánh hoặc múi rau phụ.

Đặt bánh rau xuống khay theo hướng mặt múi của nó ngửa lên, gạt máu cục ra ngoài quan sát các múi rau. Mặt múi rau nhẵn, mịn, đỏ thẫm. Nếu mặt múi có vùng bị khuyết thì phần rau ở nơi khuyết đang sót lại trong tử cung.

Nghiệm pháp bong rau, đỡ rau, kiểm tra bánh rau hi vọng đã mang đến cho bạn đọc những chia sẻ hữu ích. Nếu có thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital