Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ngày càng nhiều người trẻ mắc ung thư chỉ vì những thói quen dưới đây

Ngày càng nhiều người trẻ mắc ung thư chỉ vì những thói quen dưới đây

Không chỉ người già mà người trẻ cũng có thể mắc ung thư. Nguyên nhân ung thư có thể đến từ những thói quen hàng ngày như ăn uống kém lành mạnh, thức khuya, uống nhiều rượu hay chỉ đơn giản như việc các bạn trẻ chủ quan, không bảo vệ mình trước khói bụi và ánh nắng mặt trời.

Những thói quen dễ mắc ung thư vú

Ăn uống kém lành mạnh

Chế độ ăn uống không khoa học của giới trẻ, bao gồm việc ăn nhiều thịt đỏ, đồ chế biến sẵn, lười ăn rau, củ, quả, ăn thức ăn để qua đêm khiến cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng, các bộ phận trong cơ thể, điển hình là hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đây chính là nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến nhiều bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư dạ dày, ung thư đại – trực tràng…

Có thể bạn muốn biết:

Dấu hiệu ung thư đại tràng

Triệu chứng ung thư trực tràng

Chế độ ăn uống không khoa học của giới trẻ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư

Lạm dụng rượu

Tại nước ta, giá rượu rất rẻ, dễ mua, ai cũng mua được kể cả trẻ em. Nhận thức về tác hại rượu bia với sức khỏe của người dân chưa cao nên việc kiểm soát tác hại của nó rất khó. Khi vào cơ thể, dưới tác dụng của enzym alcohol dehydrogenase, rượu được ôxy hóa thành acetaldehyde, một chất gây ung thư bằng cách gây tổn thương gene. Uống rượu làm tăng acetaldehyde trong nước bọt, làm tổn thương ADN ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp trên từ đó gây bệnh ung thư.

Không bảo vệ cơ thể khi tiếp xúc với khói bụi

Khói bụi và ô nhiễm môi trường được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư. Tuy nhiên, các bạn trẻ lại thường chủ quan và không để ý đến việc đeo khẩu trang, bảo vệ cơ thể khi ra đường hay đến nơi nhiều khói bụi, khiến nguy cơ mắc bệnh ngày càng gia tăng. Kể cả việc chủ quan khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng là nguy cơ gây ung thư da.

Khói bụi và ô nhiễm môi trường được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư

Thức khuya thường xuyên

Các chuyên gia đã chỉ ra, thức khuya liên tục trong thời gian kéo dài làm gia tăng nguy cơ ung thư vú ở nữ giới và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Cụ thể, làm ca đêm liên tục trong 3 năm sẽ là nguy cơ ung thư vú tăng lên 40% ở nữ và nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tăng hơn 60% ở nam.

Không khám tầm soát ung thư định kỳ

Tầm soát ung thư giúp phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng

Việc khám tầm soát ung thư định kỳ rất quan trọng, giúp phát hiện sớm những bất thường, tổn thương tiền ung thư, từ đó ngăn ngừa tiến triển thành ung thư. Thế nhưng vẫn còn nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ chủ quan với bệnh và không có ý thức chủ động khám. Đến khi bệnh nặng mới phát hiện thì việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn, tốn kém.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital