Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Nên xử lý như thế nào khi trẻ mút tay?

Nên xử lý như thế nào khi trẻ mút tay?

Hầu hết trẻ sơ sinh đều có thói quen mút tay. Nhiều cha mẹ cho rằng khi trẻ mút tay là một “ám chỉ” rằng bé đã đói bụng muốn “ti” mẹ hoặc bởi vì cảm thấy ngứa lợi. Vậy hành động mút tay của bé có ý nghĩa gì và cha mẹ nên xử lý như thế nào với hiện tượng trẻ sơ sinh mút tay này?

Mút tay là thói quen của rất nhiều trẻ sơ sinh

Mút tay là thói quen của rất nhiều trẻ sơ sinh

1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh mút tay

Theo nhiều chuyên gia, việc trẻ sơ sinh mút tay là một phản xạ tự nhiên của trẻ ngay từ khi còn là một thai nhi. Sau khi sinh ra, hầu hết trẻ sơ sinh sẽ mút tay khi đói và khi cảm thấy căng thẳng. Bởi khi trẻ ngậm ngón tay, bộ não của trẻ sẽ được kích thích và sản xuất ra một chất có thể giúp trẻ cảm thấy thư giãn, thích thú. Sau đó, việc mút tay dần trở thành một thói quen dù trẻ đã lớn.

2. Những tác hại của việc trẻ sơ sinh mút tay

Theo nhiều nghiên cứu, việc mút tay ở trẻ sơ sinh (trong 0 – 6 tháng) có thể là an toàn miễn sao tay của trẻ luôn được vệ sinh sạch sẽ và lực ngậm mút của trẻ nhẹ nhàng.  Tuy nhiên, nếu trẻ ngậm ngón tay quá sâu có thể dẫn đến việc nôn, trớ sữa. Bên cạnh đó, mút tay còn gây ra các nguy cơ như:

  • Trẻ có thể bị nhiễm khuẩn và mắc các bệnh về đường tiêu hóa, nhiễm giun, nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tay – miệng như chân tay miệng, cúm…
  • Nếu mút tay quá nhiều và lực mút mạnh có thể gây tổn thương cho da, thậm chí là xương ngón tay bởi xương và da trẻ sơ sinh vô cùng mềm yếu.
  • Khi bé còn trong giai đoạn sơ sinh, nếu mút tay quá nhiều có thể khiến tật xấu này kéo dài tới khi đã lớn và gây ra các tác hại nghiêm trọng như: gây tổn thương ở răng, hàm trong giai đoạn đang thay răng vĩnh viễn (khoảng 5 – 6 tuổi).
  • Trẻ mút tay nhiều còn là biểu hiện của sự thiếu tự tin, thiếu cảm giác an toàn dễ bị bạn bè và người xung quanh chú ý, trêu ghẹo… không tốt cho sự phát triển tâm sinh lý của bé.
khi trẻ mút tay còn thể hiện sự nhút nhát thiếu tự tin ở trẻ

Mút tay còn thể hiện sự nhút nhát thiếu tự tin ở trẻ

3. Cha mẹ nên giúp trẻ bỏ tật mút tay như thế nào?

Với trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi, cha mẹ không cần quá căng thẳng khi thấy trẻ sơ sinh mút tay. Những lúc trẻ có dấu hiệu như vậy, mẹ chỉ cần cho trẻ bú no, ôm ấp và chơi đùa để phân tán sự chú ý của bé là có thể. Khi bé có dấu hiệu căng thẳng, khó chịu, sợ hãi, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian gần gũi, chăm sóc… như vậy bé sẽ cảm thấy an toàn và dễ chịu hơn.

Với những bé hơn 1 – 2 tuổi, cha mẹ hãy kiên nhẫn trong việc giúp bé từ bỏ thói quen này. Không nên quát, mắng hay giận dữ khi thấy con mút tay, điều đó sẽ làm bé cảm thấy căng thẳng và bất an hơn. Cha mẹ hãy trò chuyện nhiều với bé, nhắc nhở và giúp bé giữ gìn vệ sinh. Nếu bé muốn mút tay, hãy phân tán sự chú ý của bé bằng việc tạo điều kiện cho bé chơi các trò chơi để bé quên mất và cảm thấy vui vẻ, hưng phấn.

Trong thời gian tập cho bé từ bỏ việc mút tay, cha mẹ cần lưu ý luôn vệ sinh tay sạch sẽ cho con

Trong thời gian tập cho bé từ bỏ việc mút tay, cha mẹ cần lưu ý luôn vệ sinh tay sạch sẽ cho con

Trong thời gian tập cho bé từ bỏ việc mút tay, cha mẹ cần lưu ý luôn vệ sinh tay, chân và các đồ chơi của bé thường xuyên để tránh việc lây nhiễm các căn bệnh qua đường tay – miệng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan