Nên tránh ăn gì khi bị viêm dạ dày ruột?

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Viêm dạ dày ruột là tình trạng viêm niêm mạc (lớp lót) của đường tiêu hóa. Bệnh có thể gây tiêu chảy (phân lỏng), nôn ói hoặc cả hai. Một chế độ ăn nhạt là tốt nhất cho người đang bị viêm dạ dày ruột bên cạnh đó cũng cần tránh tiêu thụ một số loại thực phẩm nhất định cho đến khi các triệu chứng biến mất, thường là 3 – 4 ngày sau đó.

Tạm ngừng ăn uống

Trước hết người bệnh nên tránh tất cả các loại thực phẩm khi gặp phải các triệu chứng ban đầu của viêm dạ dày ruột như nôn mửa

Trước hết người bệnh nên tránh tất cả các loại thực phẩm khi gặp phải các triệu chứng ban đầu của viêm dạ dày ruột như nôn mửa

Theo lời khuyên của FamilyDoctor.org, trước hết người bệnh nên tránh tất cả các loại thực phẩm khi gặp phải các triệu chứng ban đầu của viêm dạ dày ruột như nôn mửa. Không ăn cho tới khi tạm ngừng nôn mửa tối thiểu là 6 giờ. Ngậm một mẩu nước đá để giữ ẩm miệng và tránh tình trạng mất nước. Tuy nhiên tuyệt đối không cho trẻ ngậm mẩu nước đá do có nguy cơ nghẹt thở. Sau khi đã ngừng nôn trong 6 giờ hoặc nhiều hơn, người bệnh có thể từ từ uống từng ngụm nhỏ nước lọc hoặc nước uống thể thao.
Thực phẩm chế biến từ sữa

Tránh các thực phẩm từ sữa như pho mát, bơ, sữa chua... khi đang bị viêm dạ dày ruột.

Tránh các thực phẩm từ sữa như pho mát, bơ, sữa chua… khi đang bị viêm dạ dày ruột.

Tránh các thực phẩm từ sữa khi đang bị viêm dạ dày ruột. Những thực phẩm này bao gồm sữa, kem, pho mát và sữa chua. Người bệnh có thể uống nước canh loãng nhưng cần tránh các loại súp có chứa kem hoặc sữa. Từ từ bổ sung các sản phẩm từ sữa vào chế độ ăn uống hàng ngày cho tới khi hầu hết triệu chứng viêm dạ dày ruột giảm dần. Sữa thường làm tăng tiêu chảy và phân lỏng.
Thực phẩm cay, đồ ăn nhiều gia vị

Người bị viêm dạ dày ruột cũng không nên ăn nhiều muối, các loại đồ ăn thức uống tẩm ướp nhiều gia vị.

Khi đã ăn được thức ăn dạng đặc, thường là 24 giờ sau khi triệu chứng nôn ói giảm dần, người bệnh chỉ được ăn thức ăn nhạt. Không ăn nhiều muối, các loại đồ ăn thức uống tẩm ướp nhiều gia vị. Bởi vì dạ dày lúc này chưa có khả năng xử lý các loại gia vị và các triệu chứng có thể biến mất. Nên chọn thịt gà bỏ da, gạo, chuối, táo và bánh mì nướng. khoai tây nướng và kem chua.
Caffeine và rượu

Không nên uống đồ uống có chứa caffein hoặc rượu trong nhiều ngày.

Không nên uống đồ uống có chứa caffein hoặc rượu trong nhiều ngày.

Không nên uống đồ uống có chứa caffein hoặc rượu trong nhiều ngày. Cần nhớ rằng người bị viêm dạ dày ruột cũng có nguy cơ bị mất nước và những loại đồ uống nêu trên có thể làm tình trạng này trở nên xấu hơn. Lưu ý là nên tránh sử dụng kể cả các loại trà không chứa caffein và cà phê có chứa một lượng nhỏ cafein. Thực phẩm có chứa caffein bao gồm cà phê, kem có hương vị cà phê, cả sữa và sô cô la đen. Một số loại thuốc cũng có chứa caffein.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital