Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Nên cho trẻ sơ sinh phơi nắng bao lâu là phù hợp?

Nên cho trẻ sơ sinh phơi nắng bao lâu là phù hợp?

Cho trẻ sơ sinh tắm nắng đúng cách sẽ đem lại rất nhiều tác dụng hữu ích như diệt khuẩn, chống viêm và kích thích da của bé sản sinh vitamin D3, tăng cường khả năng hấp thu canxi và phốt pho giúp xương chắc khỏe… Tuy nhiên, nếu bé không được tắm nắng đúng cách sẽ gây ra những tổn thương trên da, thậm chí có nguy cơ ảnh hưởng tới quá trình phát triển xương. Vậy nên tắm nắng cho trẻ như thế nào và trẻ sơ sinh phơi nắng bao lâu mới đúng? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều đó trong bài dưới đây.

Nếu ba mẹ muốn cho bé tắm nắng, hãy chọn thời điểm ánh nắng tương đối yếu trong ngày lúc 6h-9h sáng và sau 4h-5h chiều.

Nếu ba mẹ muốn cho bé tắm nắng, hãy chọn thời điểm ánh nắng tương đối yếu trong ngày lúc 6h-9h sáng và sau 4h-5h chiều.

Hướng dẫn cách tắm nắng đúng cách cho trẻ sơ sinh

Thời điểm thích hợp cho trẻ sơ sinh tắm nắng

Làn da của con người, đặc biệt là da của những em bé sơ sinh khá dễ dàng bị tổn thương bởi tia cực tím trong ánh nắng mặt trời. Bởi vậy, nếu bạn muốn cho bé tắm nắng, hãy chọn thời điểm ánh nắng tương đối yếu trong ngày lúc 6h-9h sáng và sau 4h-5h chiều. Tại các thời điểm này, các tia hồng ngoại và tia cực tím trong ánh mặt trời có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể bé mà không gây tổn thương da.

Nên cho trẻ sơ sinh phơi nắng bao lâu?

Thời gian cho bé ra tắm nắng cũng là vấn đề bạn cần phải chú ý. Thông thường, sau khi trẻ sơ sinh được 2 tuần tuổi đã có thể tắm nắng nhưng thời gian không thể quá dài và không thể tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời ngay.

Ban đầu, bạn nên để bé làm quen dần với ánh nắng bằng cách cho bé tắm nắng lần đầu khoảng 2 – 5 phút, sau đó tăng dần thời gian lên. Đồng thời, thời điểm tắm nắng cần bắt đầu sớm (khoảng 6h sáng), ánh nắng yếu – không để bé tiếp xúc ngay với ánh nắng gắt hơn.

Thời gian phơi nắng của bé sẽ tăng dần theo độ tuổi và mức độ quen thuộc với việc tắm nắng từ 10 phút đến 30 phút mỗi ngày. Một tuần chỉ nên cho bé tắm khoảng 2 – 3 tiếng. Nếu bạn thấy da bé chuyển sang màu đỏ, bé ra mồ hôi thì không nên phơi tiếp mà hãy đưa bé về nhà, cho bé uống nước mát hoặc dùng nước ấm lau người cho bé.

Bé có thể mặc ít quần áo khi tắm nắng

Tùy vào thời điểm mùa đông hay mùa hè, bạn cho bé mặc quần áo thích hợp để bé không bị cảm lạnh ngay cả khi tắm nắng. Sau khi phơi nắng một lúc, nếu thấy nhiệt độ cơ thể của bé tăng lên, bạn có thể cởi bớt quần áo cho bé dễ chịu và mặc thêm quần áo trước khi vào bóng râm, tránh cho các khí lạnh thâm nhập.

Nên cho bé tắm nắng trực tiếp để đạt hiệu quả

Nên cho bé tắm nắng trực tiếp để đạt hiệu quả

Một số lưu ý khi cho trẻ sơ sinh tắm nắng

  • Nên cho trẻ tắm ánh nắng trực tiếp, không cho bé tắm nắng trong nhà qua kính cửa sổ sẽ làm giảm hiệu quả.
  • Không để ánh mặt trời chiếu vào đầu, mặt và mắt của bé trong quá trình tắm nắng.
  • Vào mùa lạnh, nên cho bé tắm nắng trong khoảng 15h-17h để tránh không khí lạnh buổi sáng.
  • Không để bé tắm nắng ở nơi nhiều gió.
  • Lau khô mồ hôi cho bé sau khi tắm nắng; nếu trong mùa hè bạn có thể cho bé tắm hoặc lau nước ấm sau khi phơi nắng.
  • Nếu bé đang điều trị các bệnh như: basedow, eczema, herpes, đang dùng kháng sinh nhóm Quinolon không được tắm nắng.
  • Mẹ hãy tắm nắng cùng bé để tạo cảm giác an toàn, thân thương cho bé cũng như giúp bé thích thú hơn.

Như vậy, với những thông tin trên các bạn hẳn đã có giải đáp cho vấn đề nên cho trẻ sơ sinh phơi nắng bao lâu cũng như cách tắm nắng chính xác cho bé yêu rồi

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan