Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Nạo va cho trẻ không nên vội vàng

Nạo va cho trẻ không nên vội vàng

Không phải trường hợp viêm VA nào cũng cần tiến hành nạo. Nạo VA cho trẻ không nên vội vàng mà cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa dựa trên kết quả thăm khám cụ thể.

1. Nạo VA cho trẻ không nên vội vàng

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng cho biết: nạo VA sẽ chỉ được đề cập sau quá trình bệnh lý kéo dài, bao gồm viêm VA mạn tính tái đi tái lại nhiều lần, gây biến chứng gần và xa; VA phì đại khiến trẻ phải thở bằng miệng, nghẹt mũi, ngủ ngáy, ngủ không yên giấc, ngừng thở khi ngủ…;

Nạo VA cho trẻ cần được bác sĩ chuyên khoa chỉ định sau thăm khám

Nạo VA cho trẻ cần được bác sĩ chuyên khoa chỉ định sau thăm khám

VA bị viêm nhiễm kéo dài và quá phát chẳng những không thể duy trì chức năng miễn dịch của mình mà còn dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như gây cản trở việc thở của trẻ, khiến trẻ phải thở miệng, ngủ ngáy và thậm chí ngừng thở khi ngủ. Thiếu oxy não thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển thể chất và trí tuệ, khả năng học tập cũng như hành vi của trẻ. VA quá lớn cũng ảnh hưởng tới khứu giác và vị giác của các bé.

VA phì đại cũng có thể gây bít tắc vòi tai, dẫn tới nhiễm trùng tai, giảm thính lực và ảnh hưởng tới phát triển ngôn ngữ; VA phì đại có thể khiến dịch nhầy tích tụ trong các xoang hoặc gây viêm xoang tái phát. Ngoài ra, VA bị viêm thường xuyên sẽ là nơi trú ngụ của các vi khuẩn gây bệnh, từ đó chúng có thể tấn công các cơ quan khác như mũi họng, xoang, tai, thanh khí phế quản, tim, thận…

Tuy nhiên, các chuyên gia tai mũi họng cũng lưu ý, nói như vậy không có nghĩa là mọi trường hợp viêm VA đều phải phẫu thuật cắt bỏ bởi viêm VA không biến chứng ở trẻ em là quá trình có lợi cho cơ thể vì giúp hình thành miễn dịch.

Vì vậy quyết định nạo VA cần được thực hiện đúng quy trình, bởi các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Dựa trên kết quả thăm khám lâm sàng và nội soi, bác sĩ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chỉ định phẫu thuật.

2. Khi nào cần thực hiện nạo VA cho trẻ?

Phẫu thuật nạo VA được chỉ định trong các trường hợp: Viêm VA tái đi tái lại nhiều lần trong năm (≥ 5 lần/1năm); Viêm VA điều trị nội khoa không hết, kèm theo bé có các biến chứng như viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm phế quản.. tái phát; V.A quá phát gây bít tắc cửa mũi sau, khiến trẻ nghẹt mũi kéo dài, gây cản trở đường thở tự nhiên.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ thực hiện nạo VA hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ thực hiện nạo VA hiệu quả

Nạo VA là kỹ thuật phổ biến, an toàn, tuy nhiên cũng như với bất kỳ ca phẫu thuật nào, quá trình tiến hành các kỹ thuật này vẫn có khả năng đi kèm một số nguy cơ.

Vì vậy cha mẹ cần lựa chọn địa chỉ thực hiện nạo VA an toàn với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại để tiến hành nạo VA cho trẻ hiệu quả, phục hồi nhanh và hạn chế tối đa những biến chứng có thể xảy đến. Theo đó, bệnh viện Thu Cúc là một trong những địa chỉ được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng lựa chọn thăm khám và tiến hành nạo VA cho trẻ hiệu quả. Tại đây, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi sẽ trực tiếp thăm khám chẩn đoán và tiến hành phẫu thuật trong trường hợp bắt buộc. Chi phí phẫu thuật được áp dụng bảo hiểm đáp ứng nhu cầu của gia đình bệnh nhân.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan