Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Một số câu hỏi thường gặp về bệnh đau ruột thừa

Một số câu hỏi thường gặp về bệnh đau ruột thừa

Đau ruột thừa hay viêm ruột thừa là tình trạng đặc trưng bởi hiện tượng viêm của ruột thừa. Nếu không điều trị, ruột thừa viêm có thể bị vỡ gây viêm phúc mạc và sốc, đe dọa tính mạng của người bệnh. Mặc dù nguy hiểm nhưng không phải ai cũng biết về đau ruột thừa để có thể phát hiện sớm và xử lý kịp thời, tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về đau ruột thừa mà chúng ta nên lưu ý.

Đau ruột thừa hay viêm ruột thừa là tình trạng đặc trưng bởi hiện tượng viêm của ruột thừa.

Đau ruột thừa hay viêm ruột thừa là tình trạng đặc trưng bởi hiện tượng viêm của ruột thừa.

1. Đau ruột thừa là gì và các triệu chứng của đau ruột thừa?

Ruột thừa là một cấu trúc hình ống có kích thước bằng ngón tay, bám dính vào manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già). Ruột thừa nằm ở phần dưới bên phải của ổ bụng. Đau ruột thừa xảy ra khi ruột thừa bị viêm.
Triệu chứng của đau ruột thừa thường bắt đầu với cơn đau bụng dữ dội ở vùng xung quanh rốn, sau đó di chuyển tới vùng bụng dưới bên phải. Hầu như tất cả các bệnh nhân đều không muốn ăn uống. Nhiều người còn bị nôn mửa do đau và rối loạn các chức năng đường ruột do viêm.

2. Đau ruột thừa có chữa được không?

Đau ruột thừa có thể chữa được nếu phát hiện sớm các triệu chứng và xử lý kịp thời.

Đau ruột thừa có thể chữa được nếu phát hiện sớm các triệu chứng và xử lý kịp thời.

Đau ruột thừa có thể chữa được nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Phần lớn đau ruột thừa cần được phẫu thuật để loại bỏ ruột thừa bị viêm. Trước đây cắt ruột thừa được thực hiện với gây mê. Một đường rạch nhỏ ở phần dưới ổ bụng bên phải và qua đó ruột thừa được loại bỏ. Gần đây nội soi ổ bụng để cắt bỏ ruột thừa được áp dụng khá phổ biến. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình hình của bệnh nhân để lựa chọn phương pháp nào phù hợp nhất.

3. Có thể làm gì để phòng ngừa đau ruột thừa?

Không có cách nào để phòng ngừa viêm ruột thừa. Tuy nhiên nếu nhận ra các triệu chứng của cơn đau ruột thừa sớm, người bệnh có thể ngăn chặn các biến chứng nghiêm trọng do đau ruột thừa gây ra.
Loại bỏ ruột thừa là cách chắc chắn nhất để phòng ngừa viêm ruột thừa nhưng rất hiếm khi được thực hiện.

4. Đau ruột thừa có thể điều trị bằng thuốc?

Phần lớn các trường hợp đau ruột thừa được phẫu thuật để loại bỏ phần ruột thừa.

Phần lớn các trường hợp đau ruột thừa được phẫu thuật để loại bỏ phần ruột thừa.

Trong một số trường hợp, nhiễm trùng có thể gây ra các triệu chứng giống như viêm ruột thừa. Vì vậy, nếu một chẩn đoán viêm ruột thừa là không chắc chắn, bệnh nhân có thể được theo dõi và đôi khi nhận được chỉ định dùng kháng sinh. Nếu nguyên nhân của cơn đau là do nhiễm trùng, người bệnh sẽ được điều trị bằng kháng sinh tiêm đường tĩnh mạch. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị đau ruột thừa, tình trạng này có thể không được điều trị bằng thuốc kháng sinh một mình và sẽ phải phẫu thuật.

5. Các biến chứng của đau ruột thừa là gì?

Biến chứng nghiêm trọng nhất của đau ruột thừa là nhiễm trùng màng khoang bụng (viêm phúc mạc). Điều này có thể xảy ra nếu ruột thừa viêm bị vỡ.
Tắc ruột là một biến chứng khác của đau ruột thừa ít gặp hơn. Tắc ruột xuất hiện khi hiện tượng viêm xung quanh ruột thừa làm cho cơ của thành ruột ngưng hoạt động, ngăn cản không cho các thành phần bên trong lòng ruột được đẩy đi. Nếu đoạn ruột bên trên chổ tắc nghẽn chứa đầy dịch và chất lỏng thì bụng sẽ chướng và bệnh nhân cảm thấy buồn nôn hoặc nôn.
Nhiễm trùng huyết là hiện tượng vi khuẩn từ ruột thừa theo dòng máu di chuyển khắp cơ thể. Nhiễm trùng huyết đe dọa tính mạng của người bệnh, tuy nhiên biến chứng này rất hiếm khi xảy ra.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024 3728 0888 hoặc 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan