Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Món ăn chữa bệnh viêm mũi viêm mũi dị ứng nằm ở mức cao

Món ăn chữa bệnh viêm mũi viêm mũi dị ứng nằm ở mức cao

Môi trường sống ô nhiễm, khói bụi… khiến số bệnh nhân viêm mũi dị ứng ngày càng tăng lên trong những năm gần đây. Ở Việt Nam, tỉ lệ người dân mắc viêm mũi dị ứng nằm ở mức cao với khoảng 12,3% dân số (hơn 10 triệu người).

Món ăn chữa bệnh viêm mũi

Viêm mũi dị ứng làm giảm chất lượng cuộc sống của người mắc phải

Viêm mũi dị ứng thường đi kèm với các bệnh khác của đường hô hấp như viêm thanh quản, viêm tai giữa, viêm tai ngoài  và đặc biệt là bệnh hen suyễn. Vì thế, viêm mũi dị ứng gây các gánh nặng về kinh tế vì bản thân căn bệnh này và các bệnh đi kèm. Theo y học cổ truyền, viêm mũi dị ứng là do phế khí và vệ khí hư mà gây ra. Bài viết dưới đây giới thiệu đến bạn đọc những món ăn chữa bệnh viêm mũi hiệu quả.

Món ăn chữa bệnh viêm mũi

Cháo thịt bò là món ăn rất tốt cho những người viêm mũi

1. Cháo tỏi thịt bò

Nguyên liệu gồm có thịt bò khoảng 1 lạng, tỏi tươi khoảng 1 củ, rau thơm, gạo tẻ khoảng một nắm to, gia vị vừa đủ. Thịt bò mua về rửa sạch, thái miếng, tỏi bóc vỏ, đập giập, rau thơm rửa sạch để ráo cắt nhỏ. Gạo tẻ vo sạch, đem ninh thành cháo, khi gạo chín cho thịt bò và tỏi vào đun sôi thêm một lát nữa, cuối cùng cho rau thơm và gia vị vào, ăn nóng trong ngày. Món cháo này có tác dụng khu phong, trừ hàn, làm giảm xuất tiết và thông mũi. Dùng cho người bị viêm mũi dị ứng thuốc thể hàn thấp (chảy nước mũi trong, hắt hơi nhiều, ngạt mũi, thường xuất hiện hoặc tăng lên khi gặp lạnh).

Món ăn chữa bệnh viêm mũi

Bạn đang bị viêm mũi? Hãy thử món ăn này, sẽ rất tốt cho bệnh viêm mũi của bạn

2. Chim bồ câu hầm thuốc

Nguyên liệu gồm có: một con chim bồ câu (chừng 90g đến 100g), tân di 9g, hoàng kỳ 60g, bạch truật 9g, đại táo 12g, gừng tươi và gia vị vừa đủ. Chim bồ câu làm sạch, bỏ ruột, cắt khúc thành từng miếng. Tân di gói trong túi vải, đại táo bỏ hạt, các vị còn lại rửa sạch, thái phiến. Tất cả cho vào nồi hầm kỹ khoảng thời gian 1 giờ đồng hồ rồi cho gia vị vừa ăn, ăn nóng trong ngày. Món ăn này có tác dụng bổ khí, làm thông thoáng lỗ mũi, dùng cho những người bị viêm mũi dị ứng có thể chất hư nhược khiến cho phong tà dễ xâm nhập (tắc mũi, hắt hơi, chảy nước mũi nhiều, tinh thần mỏi mệt, chán ăn, dễ đổ mồ hôi).
Món ăn chữa bệnh viêm mũi chỉ có tác dụng đối với những người mới bị và nhẹ. Nếu áp dụng các bài thuốc món ăn không hiệu quả, nên đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được tư vấn và xử trí kịp thời.

Món ăn chữa bệnh viêm mũi

Bệnh viện Thu Cúc địa chỉ tin cậy trong chăm sóc sức khỏe của mọi người

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc tự hào có một đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn có nhiều năm kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, nhập khẩu từ các nước phát triển giúp bạn hài lòng về chất lượng dịch vụ.

Dịch vụ liên quan