Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Mốc khám thai 18 tuần tuổi cho mẹ biết những điều gì

Mốc khám thai 18 tuần tuổi cho mẹ biết những điều gì

Chào bác sĩ! Em năm nay 23 tuổi, đang mang thai tháng thứ 3. Do là lần đầu tiên mang thai nên em còn thiếu rất nhiều kinh nghiệm. Em có nghe các chị em đi trước nói là không được bỏ qua mốc khám thai 18 tuần tuổi. Xin hỏi bác sĩ, khám thai 18 tuần tuổi có quan trọng không? Khám thai 18 tuần khám những gì? Cảm ơn bác sĩ! (Mỹ Vân – Hưng Yên).

Trả lời:

Chào bạn Mỹ Vân! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi về khám thai 18 tuần tuổi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Khám thai 18 tuần tuổi là một trong những mốc khám thai quan trọng không nên bỏ qua.

Khám thai 18 tuần tuổi là một trong những mốc khám thai quan trọng không nên bỏ qua.

Bạn Mỹ Vân thân mến! Mốc khám thai 18 tuần tuổi là một trong những mốc khám quan trọng trong suốt thai kỳ, các bà bầu không nên bỏ qua. Sản phụ nào có kết quả chỉ số độ mờ gáy cao ở lần khám thai tuần 12 càng không được bỏ qua mốc khám thai tuần 18. Đây là thời điểm thích hợp để tiến hành xét nghiệm sàng lọc Triple test giúp dự đoán nguy cơ bị Down, dị tật ống thần kinh và dị dạng nhiễm sắc thể của thai nhi. Ba nhiễm sắc thể dị dạng thường gặp là nhiễm sắc thể 21 gây bệnh Down, nhiễm sắc thể 18 gây dị dạng tim và chi, nhiễm sắc thể 13 gây bất thường ở bộ não. Tuy nhiên, Triple test không có giá trị chẩn đoán chính xác mà chỉ dự đoán nguy cơ.

Trường hợp thai phụ có các yếu tố nguy cơ cao trong lần xét nghiệm sàng lọc Triple test sẽ được bác sĩ tư vấn, chỉ định tiếp tục theo dõi và tiến hành chọc ối để kiểm tra.

Ngoài ra, siêu âm giúp các mẹ bầu ghi lại hình ảnh của em bé, năm rõ sự phát triển của thai nhi có phù hợp với tuổi thai, từ đó có chế độ ăn uống bổ sung dưỡng chấ cần thiết. Vì vậy, bạn nên đi khám thai vào thời điểm thai được 18 tuần tuổi và thực hiện khám thai định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Khám thai tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Khám thai tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Khám thai 18 tuần tuổi khám những gì? Thai phụ sẽ được thăm khám lâm sàng để kiểm tra các chỉ số về chiều cao, cân nặng, huyết áp, kiểm tra tim, phổi, nhịp tim của thai nhi. Khám cận lâm sàng gồm: Siêu âm thai 18 tuần, làm xét nghiệm nước tiểu thường qui, xét nghiệp Triple test, xét nghiệm kiểm tra tình trạng canxi và sắt…

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital