Tin tức

Mổ viêm đại tràng

Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị tổn thương hoặc viêm nhiễm. Phẫu thuật mổ viêm đại tràng có thể cắt bỏ một hoặc tất cả đại tràng. Đa số bệnh nhân được chỉ định cắt bỏ một phần đại tràng. 
Thế nào là phẫu thuật mổ viêm đại tràng?

 • Mổ viêm đại tràng được chỉ định trong trường hợp đại tràng bị viêm nhiễm nặng hoặc có dấu hiệu ung thư. Đa số bệnh nhân được chỉ định mổ viêm đại tràng để cắt bỏ một phần đại tràng (phần có chứa khối u). Phẫu thuật đại tràng toàn bộ thường chỉ được thực hiện khi phần đại tràng không có ung thư cũng bị ảnh hưởng bởi một số bệnh khác (như viêm ruột, hoặc có rất nhiều polyp).
mo-viem-dai-trang1

Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị tổn thương hoặc viêm nhiễm nặng, cần phải được điều trị sớm

 • Đối với phẫu thuật đại tràng một phần, phần đại tràng có chứa khối u và một phân đoạn nhỏ của ruột già bình thường ở hai bên sẽ được loại bỏ. Tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khối u mà bác sĩ sẽ quyết định loại bỏ bao nhiêu phần đại tràng.
 • Phẫu thuật mổ viêm đại tràng là phương pháp điều trị chính cho ung thư đại tràng các giai đoạn đầu.

Các phương pháp mổ viêm đại tràng
Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật đại tràng cho bệnh nhân sẽ phụ thuộc vào tình trạng phát triển, vị trí, mức độ xâm của khối u cũng như tình hình sức khỏe tổng thể của người bệnh. Thông thường có 2 hình thức mổ viêm đại tràng là mổ hở và mổ nội soi.

 • Mổ viêm đại tràng bằng cách mổ hở: Phẫu thuật mổ viêm đại tràng mổ hở được thực hiện bằng cách tạo một đường rạch lớn ở bụng đến đại tràng. Sau đó bác sĩ sẽ sử dụng các công cụ phẫu thuật từ các mô xung quanh và cắt ra một phần của đại tràng hoặc toàn bộ đại tràng.
mo-viem-dai-trang

Hiện nay có 2 phương pháp mổ viêm đại tràng là mổ nội soi và mổ hở

 • Mổ đại tràng bằng nội soi: Đối với bệnh nhân ung thư đại tràng ở những giai đoạn đầu, khối u có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật mổ nội soi đại tràng. Đây là kỹ thuật can thiệp ít xâm hại nhất, phần đại tràng có chứa khối u sẽ được loại bỏ qua những đường mổ nhỏ khoảng 1,5 cm. Một ống nội soi được gắn với camera truyền hình ảnh phóng đại trên màn hình, các dụng cụ được đưa qua một vết rạch nhỏ khác để thực hiện phẫu thuật loại bỏ một phần đại tràng và các hạch bạch huyết. Phẫu thuật nội soi có vết mổ nhỏ hơn, do đó bệnh nhân ít bị đau hơn và nhanh bình phục. Tuy nhiên, các trường hợp có thể phẫu thuật nội soi không nhiều, hoặc trong quá trình phẫu thuật nội soi phải tiến hành mở ổ bụng do phát hiện các khối u không thể loại bỏ bằng nội soi.

Những biến chứng có thể xảy ra sau mổ viêm đại tràng
Tất cả các lọai phẫu thuật đều có thể có những nguy hiểm và biến chứng, mặc dù xảy ra ở tần số rất thấp, nhưng có thể gặp phải như sau:

 • Chảy máu
 • Nhiễm trùng
 • Xì dò chổ khâu nối ruột (3-5%)
 • Tổn thương ruột, bàng quang, niệu quản, mạch máu.
 • Các biến chứng khác trên tim mạch và hô hấp…

mo-viem-dai-trang2

Người bệnh cần tìm đến bác sĩ để được tư vấn, chẩn đoán và có phương pháp điều trị bệnh hợp lý


Một số biến chứng cần phải được xử trí bằng phẫu thuật lần thứ 2.
Người bệnh cần tìm tới ngay bệnh viện khi có những triệu chứng sau xảy ra:

 • Đau bụng tăng nhiều hơn và kéo dài
 • Đỏ nơi vết mổ nhiều và lan rộng hơn kèm theo đau.
 • Bụng chướng căng, kèm buồn nôn nôn.
 • Lạnh run và sốt cao hơn 38,5 độ C
 • Dịch chảy ra qua vết mổ nhiều hơn và có mùi hôi.

Những phương pháp mổ viêm đại tràng trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể. 
 

Chuyên mục: Tin tức, Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục... Xem thêm

Lời cảm ơn của bệnh nhân