Mổ u xơ vú: Khi nào cần mổ và bằng phương pháp nào?

Tham vấn bác sĩ

Mổ u xơ vú là phương pháp điều trị can thiệp ngoại khoa an toàn và hiệu quả giúp loại bỏ hoàn toàn khối u xơ, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát bệnh. Vậy u xơ tuyến vú khi nào cần phải phẫu thuật và được thực hiện bằng các phương pháp nào? Thông tin bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm được câu trả lời cho mình.

Menu xem nhanh:

1. Phân loại u lành, u ác, xơ nang

U xơ tuyến vú hay bướu sợi tuyến vú là tình trạng tăng bất thường của các khối mô hoặc tế bào hình thành các mô cơ bị xơ hóa lâu ngày tạo thành khối u.

U xơ tuyến vú là một dạng tổn thương lành tính phổ biến ở phụ nữ từ 20-50 tuổi. Khối u đặc, tròn và nhẵn, ranh giới rõ ràng di động dưới da và có nguồn gốc từ các cấu trúc cơ thượng mô nằm gần ống sữa bên ngoài các tiểu thùy. Khối u có thể tồn tại riêng lẻ hoặc lan tỏa ở một hoặc cả hai bên vú, có thể tự nhỏ lại và biến mất nhưng cũng có thể giữ nguyên hoặc gia tăng kích thước.

Đặc điểm của các loại u lành, xơ nang tuyến vú:

– Về hình thái, cấu trúc: U xơ vú lành tính, sờ vào thấy khối u mềm hoặc săn chắc. Hình thái khối u dạng bầu dục hoặc tròn. Khối u không cố định mà có thể di động được.

– Về tốc độ tăng trưởng: Tốc độ tăng trưởng của những khối u này thường chậm, thậm chí ngừng phát triển khi tới một kích thước nhất định, đôi khi tự tiêu biến.

– Về khả năng lan rộng: Loại u lành thường không ảnh hưởng tới các mô xung quanh, không di căn tới những bộ phận khác. Bởi vậy, với những trường hợp này, khả năng sinh con, cho con bú của người bệnh vẫn được bảo toàn.

– Về những triệu chứng thường gặp: Da vú bị kích ứng, núm vú đau, co rút, ửng đỏ, vú tiết dịch và dịch có màu sắc lạ. Ngoài ra, người bệnh có thể cảm thấy đau, rõ rệt nhất là khi bước vào kỳ kinh nguyệt.

Đặc điểm của các loại u ác:

– Về hình thái, cấu trúc: Cấu trúc những khối u này có thể tăng trưởng ngoài tầm kiểm soát. U săn chắc, rắn và có các cạnh không đều nhau. Bởi vậy, rất khó xác định được giới hạn u ác tính.

– Về tốc độ tăng trưởng: Tốc độ phát triển nhanh, vì vậy u thường kèm theo triệu chứng khá rõ rệt.

– Về khả năng lan rộng: U vú ác tính có thể di căn tới những cơ quan khác, trở thành tế bào ung thư, gây ảnh hưởng tới mô và hạch bạch huyết xung quanh. Những vị trí này thường là ở nách, dần dần lan rộng tới gan hoặc xương.

– Về những triệu chứng thường gặp: Vú tiết dịch lạ, bị kích ứng, thậm chí là sưng đau ở phần nách, dưới cánh tay, xương quai xanh. Ngoài ra, núm vú bị tụt. U ác tính thường không di chuyển khi chúng ta sờ nắn.

2. Mổ u xơ vú là gì?

Mổ u xơ vú là phương pháp ngoại khoa, sử dụng các dụng cụ y tế tác động vào tuyến vú để bóc tách khối u xơ khỏi vú mà không lấy ra các mô khỏe mạnh. Một số mô bình thường nằm ở vị trí lân cận cũng có thể được lấy mẫu mô sinh thiết để kiểm tra có sự hiện diện của các tế bào bất thường nào không. Nhìn chung, mổ u vú giúp người bệnh loại bỏ hoàn toàn khối u, làm giảm nhanh các triệu chứng và hạn chế nguy cơ tái phát bệnh. Bên cạnh đó, những khối u ác tính cũng cần được xử lý theo phương pháp này.

Mổ u xơ vú giúp loại bỏ hoàn toàn khối u ra khỏi cơ thể

Mổ u xơ vú giúp loại bỏ hoàn toàn khối u ra khỏi cơ thể.

3. Vì sao cần mổ u xơ vú?

Mặc dù u nhân xơ tuyến vú là lành tính nhưng vẫn có thể phát triển to gây chèn ép vào các dây thần kinh và các cơ quan khác gần đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh. Mặt khác, vẫn tồn tại khoảng 2% trường hợp u xơ  tiến triển thành ác tính. Khi này, việc phát hiện và điều trị kịp thời là rất quan trọng. Bởi u ác tính phát triển thường kèm theo sự lan tỏa và phá hủy các cơ quan xung quanh, gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

Ngoài ra, u xơ tuyến vú còn gây một số ảnh hưởng như:

– Gây mất thẩm mỹ:

Nhân xơ phát triển về kích thước và số lượng làm hình dạng vú thay đổi. Bên cạnh đó, một số trường hợp người bệnh còn bị nổi gân xanh hoặc bị rạn da bất thường. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và tâm lý người bệnh.

– Gây đau đớn:

Nhân xơ vú xuất hiện kèm theo hiện tượng sưng, đau. Đặc biệt là nữ giới trong thời kỳ kinh nguyệt có thể bị đau nhức kéo dài cả tháng. Triệu chứng và mức độ nặng – nhẹ của mỗi người bệnh là khác nhau. Có người chỉ bị sưng nhưng cũng có người lại cảm thấy nặng trich, nóng rát, thậm chí là khó thở.

– Ảnh hưởng đến sinh sản:

Nhiều người mắc nhân xơ vú sử dụng một số loại thuốc điều trị làm tác động đến nội tiết tại buồng trứng và làm giảm chất lượng trứng. Từ đó làm ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ.

– Ảnh hưởng tới nguồn sữa và khả năng nuôi con bằng sữa mẹ:

Nhân xơ vú tồn tại có thể gây tắc tia sữa. Tình trạng ứ đọng sữa làm giảm chất lượng hoặc hỏng nguồn sữa cung cấp hàng ngày cho trẻ. Đồng thời, đây còn là môi trường thuận lợi cho nhân xơ phát triển nhanh kèm theo các viêm nhiễm, làm ảnh hưởng đến khả năng nuôi con bằng sữa mẹ.

4. Khi nào cần chữa u xơ vú nhờ phẫu thuật?

Theo các chuyên gia, đại đa số các trường hợp nhân xơ tuyến vú là lành tính. Do đó, người bệnh chỉ cần kiểm tra theo dõi định kỳ mà không nhất thiết phải điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp dưới đây, người bệnh sẽ được chỉ định mổ u xơ vú:

– Khối u có kích thước quá lớn hoặc xuất hiện nhiều nhân xơ cùng lúc.

– Nhân xơ vú gây ra các triệu chứng khó chịu làm ảnh hưởng đến cuộc sống và tâm lý người bệnh.

– Kết quả khám vú lâm sàng, xét nghiệm hình ảnh hoặc sinh thiết là bất thường, nghi ngờ ác tính.

Sau khi mổ u vú, người bệnh có thể có một hoặc nhiều u xơ tuyến mới phát triển. Các khối u mới cần được cần được đánh giá bằng các phương pháp: chụp X-quang, siêu âm hoặc sinh thiết nếu cần để chẩn đoán xác định là u xơ hay u ác tính.

5. Các phương pháp điều trị, mổ u xơ vú hiện nay và chi phí điều trị

Mổ u xơ tuyến vú có thể được thực hiện bằng các phương pháp sau:

5.1. Mổ u xơ vú bằng phương pháp mổ mở

Phẫu thuật mổ hở bóc nhân xơ tuyến vú là phương pháp truyền thống. Sau khi xác định vị trí khối u cần cắt bỏ, bác sĩ tiến hành rạch một đường theo đường quầng vú hoặc nếp lằn vú. Tiến hành phẫu tích và loại bỏ khối nhân xơ cùng một lượng nhỏ mô vú rồi khâu lại vết mổ.  Khối u và các mô này sẽ được gửi xét nghiệm giải phẫu bệnh.

Sau mổ u vú, người bệnh được chỉ định dùng thuốc giảm đau và thuốc chống phù nề. Mổ mở cắt u xơ vú có thể để lại sẹo mất thẩm mỹ khiến người bệnh cảm thấy mặc cảm và tự ti.

5.2. Mổ u xơ vú bằng phương pháp nội soi

Thay vì phải rạch một đường lớn trên ngực, mổ nội soi u xơ tuyến vú được thực hiện thông qua đường nách, đi dưới tuyến vú. Phương pháp này được xem là có nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp mổ cũ như ít đau, không để lại sẹo ở vùng ngực, nằm viện từ 2 – 3 ngày là có thể ra viện.

phương pháp mổ u c

Mổ u xơ vú cần được thực hiện ở cơ sở y tế uy tín

5.3. Chi phí mổ, điều trị u xơ vú

Đối với bất cứ một căn bệnh nào, bên cạnh việc thắc mắc về phương pháp điều trị, chị em vẫn luôn quan tâm về chi phí thực hiện phương pháp điều trị đó. Dưới đây là một vài yếu tố ảnh hưởng tới chi phí mổ u xơ vú:

– Chi phí khám, chẩn đoán bệnh:

Trước khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh cần được bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ thăm khám và chẩn đoán thông qua các xét nghiệm cần thiết. Dựa vào những kết quả này, bác sĩ có thể đánh giá chính xác về mức độ và tình trạng bệnh. Sau đó, phương pháp điều trị phù hợp sẽ được đưa ra. Những khối u lớn, có nguy cơ chuyển sang ác tính hoặc chèn ép, gây ra nhiều triệu chứng cho người bệnh sẽ cần được phẫu thuật để loại bỏ.

Ở bước này, người bệnh cần chi trả các khoản thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng như: khám lâm sàng với bác sĩ, siêu âm tuyến vú, sinh thiết khối u, các xét nghiệm thường quy,… trước khi tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, chị em không cần quá lo ngại vì những chi phí này không quá cao.

– Tình trạng bệnh:

Tình trạng bệnh không chỉ tác động tới vấn đề lựa chọn phương pháp phẫu thuật mà còn tác động tới chi phí điều trị. Cụ thể, nếu như khối u đi kèm với một số bệnh nền, bệnh lý nghiêm trọng khác, quá trình xử lý sẽ phức tạp hơn và từ đó cũng kéo theo sự chênh lệch về chi phí.

Ngoài ra, vị trí và kích thước khối u cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc phẫu thuật và điều trị hậu phẫu. Với những trường hợp u nằm ở vị trí phức tạp, khối u to, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cũng cao hơn. Đây cũng là yếu tố có thể cho người bệnh thấy rõ phần nào về chi phí khám, chữa bệnh của bản thân.

– Phương pháp phẫu thuật được tiến hành:

Có thể nói phương pháp phẫu thuật là yếu tố quyết định chi phí của ca phẫu thuật là bao nhiêu. Tuỳ vào phương pháp bác sĩ chỉ định và người bệnh lựa chọn mà có các giá phẫu thuật khác nhau. Chi phí khác nhau là do công nghệ và độ khó của mỗi phương pháp. Tuỳ vào từng phương pháp mà sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Phương pháp mổ u vú bằng cách truyền thống (mổ hở, mổ nội soi) dễ để lại sẹo xấu do vết mổ lớn. Trường hợp tệ hơn là có thể bị mất máu quá nhiều trong quá trình phẫu thuật; nhiễm trùng vết mổ do chăm sóc không kỹ và gây đau đớn sau mổ. Bù lại, phương pháp này áp dụng với những khối u có độ khó cao, có thể là u ác tính.

Các phương pháp điều trị hiện đại hơn như tiêm cồn tuyệt đối hay hút u vú chân không sẽ ít gây đau đớn cho người bệnh do không cần mổ. Người bệnh chỉ sử dụng thuốc tê, không để lại sẹo, thời gian thực hiện ngắn và hồi phục nhanh, không để lại biến chứng. Tuy nhiên, vì đây là các kỹ thuật hiện đại nên chi phí cũng cao hơn và phải đến các cơ sở y tế tuyến cao, cơ sở vật chất hiện đại mới có thể thực hiện.

– Chất lượng dịch vụ tại cơ sở y tế:

Hiện nay, không ít cơ sở thực hiện phẫu thuật mổ u xơ vú bằng nhiều phương pháp. Tuy nhiên, với những cơ sở có trang bị điều kiện vật chất, thiết bị hiện đại, dịch vụ đi kèm đảm bảo phục vụ tốt các nhu cầu trước, trong và sau phẫu thuật thì việc chi phí cao hơn là điều dễ hiểu. Ngược lại, những cơ sở có chi phí thấp, dịch vụ chăm sóc cũng như hỗ trợ người bệnh lại chưa thực sự được chú trọng.

6. Biến chứng nguy hiểm có thể gặp sau mổ u vú

Các rủi ro liên quan đến mổ u vú tương tư như bất kỳ một cuộc phẫu thuật nào. Chúng bao gồm chảy máu, nhiễm trùng và tổn thương các mô lân cận. Gây mê toàn thân cũng mang đến một số nguy cơ dù rất hiếm gặp. Các biến chứng và tác dụng phụ khi cắt bỏ u xơ tuyến vú có thể gặp:

– Làm thay đổi hình thái của vú. Vú có thể có sẹo hoặc lúm đồng tiền có thể nhìn thấy và trở nên không đối xứng với bên còn lại.

– Tổn thương dây thần kinh gây mất cảm giác ở vú.

– Mất một số cảm giác ở nách hoặc giảm phạm vi chuyển động ở vai khi thực hiện sinh thiết hạch bạch huyết hoặc mổ cắt hạch nách.

– Viêm tĩnh mạch ở cách tay.

– Viêm mô tế bào dưới da cánh tay.

Tuy nhiên hiện nay với các kỹ thuật tiên tiến, các biến chứng khi phẫu thuật u xơ vú sẽ được giảm thiểu tối đa. Người bệnh cần lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để tránh các biến chứng không mong muốn.

7. Chăm sóc người bệnh sau mổ u vú

7.1. Chăm sóc vết mổ

– Theo dõi và vệ sinh vết mổ sạch sẽ, đúng cách theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

– Giữ vết mổ sạch sẽ và khô thoáng, không để vết mổ tiếp xúc với nước để tránh nhiễm trùng và kéo dài thời gian lành sẹo.

– Không mặc áo ngực quá chật để hạn chế vết thương cọ sát với vải. Người bệnh nên lựa chọn các loại áo ngực chuyên dụng hoặc có thể không mặc áo ngực nếu không thật cần thiết để vết mổ luôn được thoáng, khô.

– Có thể sử dụng thêm các các loại thuốc chống nhiễm trùng theo chỉ định của bác sĩ và tham khảo thêm thuốc chống sẹo để đảm bảo thẩm mỹ sau khi vết mổ lành hẳn.

– Liên lạc ngay với bác sĩ nếu có dấu hiệu nhiễm trùng: đau nhức, sưng tấy, chảy dịch…

7.2. Chế độ dinh dưỡng sau mổ u vú

– Sau phẫu thuật, người bệnh nên khởi động ruột bằng các thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu như cháo, phở, bún, miến, soup, sữa, nước hoa quả… cho đến khi có thể ăn được các thực phẩm khác.

– Khi ăn uống được bình thường, chế độ ăn cần cung cấp đầy đủ calo và protein để tăng nhanh thể trạng và kích thích vết thương nhanh lành.

– Tăng cường bổ sung các loại rau của tươi, các loại trái cây để cung cấp chất xơ, chất chống oxy hóa, các loại vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng và hạn chế nguy cơ viêm nhiễm.

– Bổ sung các thực phẩm giàu đạm (thịt bò, thịt gà, trứng, sữa…), các thực phẩm giàu kẽm (hàu, tôm, cua, sò…), các thực phẩm giàu sắt (thịt bò, thịt dê, gan…), các thực phẩm giàu vitamin A (cá, cà rốt, bí đỏ, cà chua, đu đủ…), các thực phẩm giàu vitamin C (cam, bưởi, quýt, dứa, rau ngót…) để giúp nhanh lành vết mổ.

– Hạn chế ăn thịt gà (vì sẽ khiến vết mổ sưng tấy lâu lành), gạo dẻo (vì dễ mưng mủ vết thương), hải sản (vì dễ bị dị ứng, mẩn ngứa); không ăn rau muống vì dễ bị sẹo lồi.

– Hạn chế ăn thịt đỏ, nội tạng động vật, thực phẩm lên men…để tránh tái phát sau khi mổ u vú.

Chế độ dinh dưỡng sau mổ u xơ vú lành mạnh giúp nhanh hồi phục

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sau khi mổ u vú sẽ giúp bệnh nhân nhanh phục hồi sức khỏe.

7.3. Vận động, nghỉ ngơi sau mổ u vú

– Hạn chế làm các việc nặng, vận động mạng, nâng vác đồ đạc…sau khi phẫu thuật để tránh tác động vào vết mổ làm vết mổ lâu lành.

– Dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, giữ tinh thần luôn lạc quan và thoải mái, tránh căng thẳng, stress…

– Đi lại nhẹ nhàng để kích thích khí huyết lưu thông giúp vết thương nhanh lành.

– Khi có thể hồi phục hoàn toàn, nên duy trì luyện tập thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày để tăng cường sức bền và sự dẻo dai cho cơ thể.

Mổ u xơ vú một phương pháp điều trị u xơ tuyến vú, giúp người bệnh chấm dứt các triệu chứng khó chịu và loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể. Người bệnh khi phát hiện có u xơ tuyến vú nên đến bệnh viện uy tín để được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

8. Lựa chọn xử lý, điều trị các vấn đề Sản phụ khoa tại Thu Cúc TCI, hưởng loạt ưu đãi lớn

Đối với chị em phụ nữ, các mẹ bầu, dịch vụ khám và điều trị các vấn đề Sản phụ khoa tại Thu Cúc TCI đang là lựa chọn lý tưởng bởi không những được đảm bảo về chất lượng mà chi phí của các dịch vụ còn đang được áp dụng những mức ưu đãi lớn:

8.1. Ưu đãi với các dịch vụ mổ, khám Phụ khoa

– Ưu đãi tới 20% công phẫu thuật mổ phụ khoa.

– Ưu đãi 40% gói khám Phụ khoa tại TCI 286 Thụy Khuê, TCI 32 Đại Từ.

Khám phụ khoa định kỳ, chăm sóc sức khỏe sinh sản với ưu đãi gói khám Sản phụ khoa

Khám phụ khoa định kỳ, chăm sóc sức khỏe sinh sản với ưu đãi gói khám Sản phụ khoa

8.2. Ưu đãi với dịch vụ siêu âm thai sản

– Ưu đãi 30% các dịch vụ siêu âm thai sản (không áp dụng cho dịch vụ siêu âm đầu dò nhằm phát hiện có thai) tại TCI 32 Đại Từ.

***Áp dụng cho khách hàng đặt lịch qua tổng đài.

8.3. Ưu đãi với dịch vụ Thai sản trọn gói

– Giảm 45% các gói thai sản tiêu chuẩn đẻ thường và đẻ mổ tuần thứ 8, 12, 16. Khách hàng mua gói và khám thai trước 32 tuần tại 32 Đại Từ (từ tuần 32 khách hàng sử dụng dịch vụ tại cơ sở 286 Thụy Khuê).

– Ưu đãi 35% các gói thai sản tiêu chuẩn.

– Ưu đãi 20% các gói thai sản VIP.

Ngoài ra, khách hàng mua/đặt cọc các gói Thai sản tại TCI còn có cơ hội nhận ngay những phần quà hấp dẫn, giá trị và đầy ý nghĩa:

– Khách hàng mua gói Thai sản được tặng bộ ảnh chụp bầu trị giá 5 triệu đồng.

– Khách hàng mua gói/đặt cọc được nhận một trong số nhiều gói quà hấp dẫn. Mỗi gói quà có giá trị là 1 triệu đồng.

Ưu đãi Thai sản trọn gói với nhiều phần quà hấp dẫn

Ưu đãi Thai sản trọn gói với nhiều phần quà hấp dẫn

Cùng bảo vệ sức khỏe phụ khoa, chăm sóc sức khỏe thai kỳ với những dịch vụ cung cấp bởi Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Toàn bộ các cơ sở đều được trang bị máy móc, thiết bị, cơ sở y tế hiện đại, phục vụ tốt nhu cầu thăm khám và điều trị. Bên cạnh đó, đội ngũ y bác sĩ với nhiều năm kinh nghiệm, từng công tác tại các bệnh viện lớn như Sản Hà Nội, Sản Trung ương sẽ luôn đồng hành, tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình để xử lý từng vấn đề, khúc mắc của chị em. Với loạt ưu đãi hấp dẫn, áp dụng đồng thời với bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh, chi phí sẽ không còn là nỗi lo của người bệnh khi tới sử dụng các dịch vụ Sản phụ khoa của Thu Cúc TCI.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital