Mổ u vú kiêng ăn gì để vết thương nhanh lành luôn là vấn đề được nhiều luôn được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi bên cạnh việc thủ theo phác đồ điều trị thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quyết định trong việc phục hồi sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch của người bệnh sau phẫu thuật.
Menu xem nhanh:
1. Mổ u vú kiêng ăn gì?
Mổ u vú là một biện pháp ngoại khoa can thiệp vào vú nhằm mục đích bóc tách hoàn toàn khối u ra khỏi cơ thể người bệnh. Mổ u vú được chỉ định trong trường hợp u vú lành tính lớn nhanh về kích thước, gây đau tức khó chịu, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và những khối u được chẩn đoán ung thư. Việc mổ u vú có thể có thể lấy được trọn khối u ra khỏi cơ thể, chấm dứt các triệu chứng khó chịu và ngăn ngừa sự di căn của các tế bào ung thư.
Tuy nhiên, u vú vẫn có khả năng tái phát. Bởi nguyên nhân chính hình thành khối u tuyến vú là do sự mất cân bằng nội tiết, cụ thể là sự cường hormone estrogen. Vì thế, người bệnh cần tuyệt đối lưu ý chế độ dinh dưỡng sau mổ u vú. Theo các bác sĩ chuyên khoa, ngoài việc cung cấp các dưỡng chất tốt cho sức khỏe thì chế độ dinh dưỡng còn có khả năng quyết định tính chất của vết thương và tỷ lệ tái phát bệnh. Để vết thương nhanh lành và giảm nguy cơ u vú quay trở lại, người bệnh lưu ý kiêng một số thực phẩm sau:
1.1. Mổ u vú kiêng ăn gì – Chất béo
Chất béo cần một lượng thời gian lớn để có thể tiêu hóa và chuyển đổi thành dạng hợp chất mà cơ thể có khả năng hấp thu. Do đó, các thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như nội tạng động vật, mỡ động vật, bơ động vật luôn là điều “cấm kỵ” với những người sau phẫu thuật, đặc biệt là sau mổ u vú. Những loại thực phẩm này không chỉ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây đầy bụng, khó tiêu mà còn tăng gánh nặng cho nội tạng. Mặt khác, khi nhiệt lượng tăng cao và mỡ cơ thể nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc liền vết mổ.
1.2. Các loại thịt đỏ chứa nhiều đạm
Thịt là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp các axit amin, các chất béo, chất khoáng, vitamin… rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, trong thực đơn “mổ u vú kiêng ăn gì“, thịt và đặc biệt là thịt đỏ lại là thực phẩm không nên sử dụng. Các loại thịt có màu đỏ đậm như thịt bò, thịt ngựa, thịt cừu, thịt dê… chứa rất nhiều đạm có thể làm tăng mức estrogen trong cơ thể. Nồng độ hormone estrogen tăng cao sẽ kích thích các mô và tế bào tuyến vú phát triển. Từ đó làm tăng nguy cơ tái bệnh. Người bệnh nên thay thế thịt đỏ bằng các loại thịt trắng để cung cấp protein cho cơ thể.
1.2 Mổ u vú kiêng ăn gì – Thực phẩm biến đổi gen
Các loại thịt gia súc và gia cầm công nghiệp, các loại thực vật biến đổi gen có chứa hormone tăng trưởng trong quá trình nuôi, trồng. Sự tồn dư của hormone và các chất kích thích tăng trưởng trong thực phẩm khi vào cơ thể người sẽ kích thích các mô cơ phát triển mạnh. Điều này có thể làm tăng sinh không kiểm soát các tế bào ở nhu mô vú dẫn đến tình trạng u vú tái phát. Vì thế, thay vì sử dụng các loại thực phẩm biến đổi gen, người bệnh nên chọn thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch – an toàn.
1.3. Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành chưa lên men
Đậu nành có chứa hàm lượng isoflavone đặc biệt cao. Hoạt chất này có cấu trúc và tác dụng tương tự như nội tiết tố nữ estrogen. Do đó, đậu nành được xem là “nguồn thực phẩm vàng” dành cho các đối tượng bị thiếu hụt estrogen. Tuy nhiên, với những người bệnh sau mổ u vú, nồng độ hormone estrogen tăng cao lại là nguyên nhân làm tăng sinh các tế bào ở nhu mô vú , dẫn đến tái hình thành và gia tăng kích thước khối u. Vì thế, người bệnh nên hạn chế sử dụng đậu nành và các sản phẩm được chế biến từ đậu nành như đậu phụ, tào phớ, sữa đậu nành….
1.4. Mổ u vú kiêng ăn gì – Thực phẩm chế biến sẵn
Đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn là “kẻ thù” của người bị bệnh tuyến vú nói chung và người u vú nói riêng. Nguyên nhân là vì trong các loại thực phẩm này có chứa hàm lượng calo rỗng, đậu tương và một số chất phụ gia, chất bảo quản… không tốt cho sức khỏe. Khi dùng quá nhiều chúng sẽ kích thích khối u phát triển nhanh và mạnh hơn.
Ngoài ra, thành phần trong các loại thực phẩm chế biến sẵn có thể giải phóng ra những chất gây viêm trong cơ thể. Quá trình viêm kéo dài có thể dẫn đến các bệnh mạn tính như loãng xương, viêm khớp dạng thấp, hoặc ung thư.
1.5. Các thực phẩm dễ để lại sẹo lồi, làm đổi màu da chỗ vết thương
Chị em phụ nữ thường rất quan tâm đến vấn đề thẩm mỹ sau phẫu thuật. Vì thế, để tránh nguy cơ xảy ra tình trạng sẹo lồi hoặc làm biến đổi màu da, người bệnh cần kiêng một số loại thực phẩm như rau muống, da gà, trứng, thịt bò.
1.6. Thực phẩm gây dị ứng, kéo dài thời gian lành vết thương
Các chuyên gia y tế khuyên rằng, đối với tất cả trường hợp sau mổ nói chung và mổ u vú nói riêng, người bệnh cần kiêng ăn đồ tanh, chua, cay và đồ nếp. Những loại thực phẩm này dễ kích ứng vết thương, gây sưng tấy, ngứa ngáy hoặc mưng mủ khiến vết mổ lâu lành. Nếu kéo dài có nguy cơ bị bội nhiễm, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây nhiễm trùng.
1.7. Chất kích thích, thực phẩm lên men
Có một điều chắc chắn rằng dù bạn đang khỏe mạnh thì việc sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, hút thuốc lá… cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Chưa kể là khi bạn vừa trải qua một cuộc phẫu thuật lớn thì lại càng phải tránh xa các chất kích thích nêu trên. Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm dễ lên men như cà muối, dưa muối… cũng không nên cho người bệnh sau khi phẫu thuật sử dụng. Những loại thực phẩm này không chỉ kích thích hệ tiêu hóa mà còn làm rối loạn đến hoạt động của tuyến vú và khiến vết mổ đau hơn, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển gây nhiễm trùng.
Để hỗ trợ điều trị hiệu quả thì việc chú ý sau mổ u vú kiêng ăn gì là vô cùng quan trọng. Có nhiều loại thực phẩm khi người bệnh sử dụng lại vô tình khiến tình trạng vết mổ trở nên nghiêm trọng hơn. Và điều không mong muốn nhất là u vú phát triển trở lại. Khi này, việc điều trị không chỉ khó khăn hơn rất nhiều mà còn khiến người mệt chán nản và mệt mỏi.
1.8. Mổ u vú kiêng ăn gì – Đường và tinh bột tinh chế
Nằm trong danh sách những thực phẩm “mổ u vú kiêng ăn gì” là đường và tinh bột tinh chế. Theo các chuyên gia, việc sử dụng các loại thực phẩm này có thể làm mức đường huyết và hormone insulin tăng cao hơn bình thường, dẫn tới nguy cơ béo phì và ung thư. Đặc biệt, hormone insulin có tác dụng kích thích sự phân chia tế bào, hỗ trợ sự lan rộng và phát triển của tế bào ung thư khiến chúng khó loại bỏ hơn.
Đối với người bị u vú, loại chất này sẽ đẩy nhanh sự phát triển của các xơ, nang vú và làm mất kiểm soát sự phát triển của bệnh. Vì thế, sau mổ u vú, người bệnh nên hạn chế sử dụng hoặc kiêng dùng các loại thực phẩm có nhiều đường và tinh bột như: bánh kẹo, cơm gạo, các loại hoa quả có vị quá ngọt…
2. Mổ u vú kiêng ăn trong thời gian bao lâu?
Rất khó để có một câu trả lời cụ thể về vấn đề mổ u vú cần kiêng ăn trong thời gian bao lâu. Tùy vào cơ địa mà mỗi người bệnh sẽ có một thời gian và chế độ ăn kiêng hợp lý.
Thông thường, một vết mổ sẽ trải qua 3 giai đoạn: liền miệng vết mổ – lành vết mổ và hồi phục hoàn toàn. Khoảng thời gian này có thể kéo dài khoảng từ 2-4 tuần. Người bệnh chỉ nên ngừng kiêng ăn những thực phẩm ảnh hưởng đến tính chất của vết mổ khi vết mổ đã hồi phục hoàn toàn để tránh xảy ra những rủi ro ngoài ý muốn.
Tuy nhiên, với những loại thực phẩm ảnh hưởng đến tuyến vú, dù sức khỏe đã hoàn toàn hồi phục thì người bệnh cũng cần hạn chế sử dụng để tránh làm tăng nguy cơ u vú tái phát.
3. Mổ u vú nên ăn gì?
Theo khuyến nghị của Viện dinh dưỡng, ngoài việc kiêng sử dụng các thực phẩm kể trên, người sau mổ u vú cần áp dụng một chế độ ăn lợi và đầy đủ dưỡng chất giúp cơ thể nhanh hồi phục.
2.1. Rau xanh và hoa quả tươi
Các loại rau lá xanh và hoa quả tươi là nguồn cung cấp vitamin V, E và caroten (tiền chất của vitamin A) dồi dào, có tác dụng chống oxy hóa và giúp phòng ngừa các xơ, nang vú phát triển trở lại.
Bên cạnh đó, rau củ quả và các loại ngũ cốc còn là nguồn cung cấp chất xơ quan trọng. Chất xơ bên cạnh việc trợ giúp quá trình tiêu hóa, làm tăng nhu động ruột, nó còn giúp hấp thụ những chất độc có trong ruột để đào thải theo phân. Từ đó giúp làm giảm nồng độ các chất độc có trong cơ thể. Bạn có biết:
– Cà chua, kiwi, bơ đều là những thực phẩm chứa nhiều vitamin E.
– Đu đủ, xoài, dưa hấu, cà rốt chứa nhiều vitamin A.
– Vitamin C có nhiều trong các quả họ cam, bưởi, dâu tây, ổi, dứa….
– Súp lơ xanh, bắp cải, cải lá xanh đậm là những loại rau có tác dụng kìm hãm sự phát triển các tế bào u vú ác tính.
2.2. Thực phẩm giàu i-ốt
Các nghiên cứu về tác dụng của i-ốt đã chỉ ra rằng i-ốt không chỉ được cơ thể sử dụng để sản xuất hormone tuyến giáp mà còn rất cần thiết cho sức khỏe tuyến vú. Do đó, trong thực đơn hàng ngày của người bệnh u vú và ngay cả người khỏe mạnh nên bổ sung i-ốt ở mức hợp lý.
Một số loại thực phẩm chứa hàm lượng cao i-ốt bao gồm khoai tây, rong biển, các loại tảo biển…. Bổ sung thường xuyên những thực phẩm này vào khẩu phần ăn để tăng cường khả năng phòng ngừa bệnh lý này cũng như các bệnh lý liên quan khác.
2.3. Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt còn lưu giữ mầm và vỏ cám của ngũ cốc chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, chất chống oxy hóa, các vitamin và khoáng chất tự nhiên. Người bệnh bị u vú hay vừa mổ u vú nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt như: gạo lứt, lúa mạch, ngô, sắn… để có sức khỏe tốt hơn và ngừa nguy cơ u vú quay trở lại.
2.4. Thực phẩm chứa omega 3
Omega-3 là một loại axit béo không no thiết yếu, có vai trò quan trọng với sức khỏe con người. Ngoài công dụng nổi bật là cải thiện thị lực và tăng cường phát triển trí não, axit béo omega 3 còn được chứng minh là một chất làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư như ung thư đường ruột, ung thư tuyến tiền liệt nam giới, và đặc biệt là ung thư vú.
Người bệnh u vú hay sau mổ u vú nên bổ sung các loại thực phẩm giàu omega 3 trong khẩu phần ăn hàng ngày như cá thu, cá hồi, cá ngừ, hạt chia, hạt óc chó, cải xoăn…
Trên đây là những chia sẻ về vấn đề sau mổ u vú kiêng ăn gì và nên ăn gì là tốt nhất. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và cân bằng không chỉ giúp người bệnh nhanh phục hồi sức khỏe mà còn giúp hạn chế tối đa tỷ lệ tái phát bệnh. Ngoài chế độ dinh dưỡng, người bệnh cũng nên chú ý nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng, quá sức sau khi mổ. Khi sức khỏe dần hồi phục có thể vận động nhẹ nhàng để duy trì năng lượng, nâng cao sức đề kháng.