Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Mổ trĩ xong bị táo bón

Mổ trĩ xong bị táo bón

Chào bác sĩ. Tôi bị bệnh trĩ và vừa được mổ xong cách đây 2 ngày. Tuy nhiên sau mổ trĩ xong bị táo bón, phải mấy ngày tôi mới đi đại tiện, đại tiện gặp khó khăn, rất khó chịu. Không biết tình trạng này là do đâu và cách xử trí thế nào? Mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ.

hoangnguyenhung@gmail.com

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Mổ trĩ xong bị táo bón là tình trạng không phải hiếm gặp, nó có thể xuất hiện ở nhiều người bệnh sau mổ trĩ. Tình trạng này xuất hiện là do các nguyên nhân

Nguyên nhân mổ trĩ xong bị táo bón

Mổ trĩ xong bị táo bón là tình trạng không phải hiếm gặp

Mổ trĩ xong bị táo bón là tình trạng không phải hiếm gặp

  • Do tác dụng của thuốc: Sau mổ trĩ người bệnh có thể phải sử dụng thuốc (thuốc giảm đau, chống viêm). Người bệnh có thể gặp tình trạng táo bón sau mổ trĩ có thể là do thuốc. Việc dùng liều lớn hoặc uống quá nhiều, uống trong thời gian dài… dễ gây táo bón, ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Do chế độ ăn uống: Sau phẫu thuật nếu người bệnh không chú ý ăn uống hoặc ăn uống không đúng cách có thể gây táo bón. Việc uống quá ít nước cũng khiến bạn mổ trĩ xong bị táo bón.
  • Do ít vận động: Sau phẫu thuật nhiều người nghĩ nghỉ ngơi càng lâu càng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu quá ít vận động sẽ không kích thích đại tiện, khiến bạn dễ bị táo bón sau mổ trĩ.

Mổ trĩ xong bị táo bón là triệu chứng khá phổ biến. Để xử trí tình trạng này, bạn cần:

Người bệnh cần uống nhiều nước để cải thiện sớm tình trạng táo bón sau mổ trĩ

Người bệnh cần uống nhiều nước để cải thiện sớm tình trạng táo bón sau mổ trĩ

  • Uống nhiều nước: Người bệnh nên uống nhiều nước, nhất là nước tinh khiết và nước trái cây. Cần tránh dùng đồ uống như rượu bia, cà phê.
  • Tăng cường chất xơ: Để cải thiện tình trạng táo bón sau mổ trĩ bạn cần ăn nhiều chất xơ trong các loại rau củ quả. Hạn chế các thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn…
  • Dùng thuốc nhuận tràng: Khi bị táo bón sau mổ trĩ bạn cũng có thể sử dụng thuốc nhuận tràng nhưng phải theo sự chỉ định cụ thể của bác sĩ để tránh tác dụng ngược.

Để tìm hiểu thêm về mổ trĩ xong bị táo bón, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

XEM THÊM:
>> Mổ trĩ có tốn kém không?
>> Cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá
>> Sau phẫu thuật trĩ đi ngoài ra máu

Dịch vụ liên quan