Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Mổ sỏi thận nên kiêng gì?

Mổ sỏi thận nên kiêng gì?

Mổ sỏi thận nên kiêng gì để nhanh chóng phục hồi, hạn chế nguy cơ tái phát là mối quan tâm của nhiều người bệnh. Chế độ ăn uống của người bệnh sỏi thận tùy thuộc vào loại phẫu thuật mà họ thực hiện. Có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn chi tiết để biết nên ăn gì, kiêng gì cho phù hợp với tình trạng sức khỏe cá nhân.

Có nhiều phương pháp phẫu thuật điều trị sỏi thận khác nhau. Đối với mỗi loại phẫu thuật đòi hỏi có cách chăm sóc sau phẫu thuật và chế độ ăn uống khác nhau. Sau đây là môt số loại thực phẩm cần hạn chế, giải đáp cho thắc mắc mổ sỏi thận nên kiêng gì.

1. Mổ sỏi thận nên kiêng gì – Đồ uống có chứa caffeine 

Nên kiêng các loại đồ uống có chứa caffein như soda, cà phê và trà sau khi phẫu thuật sỏi thận. Ngoài các loại đồ uống cần kiêng nêu trên, người bệnh cũng cần bổ sung thêm lượng chất lỏng tiêu thụ mỗi ngày. Có thể tham khảo tư vấn của bác sĩ để biết cơ thể cần bao nhiêu chất lỏng mỗi ngày. Uống nhiều nước một lượng lớn các chất lỏng sẽ giúp loại bỏ bất kỳ phần còn lại nào của viên sỏi. Chất lỏng cũng giúp ngăn ngừa sỏi thận tái phát trong tương lai.

Tham khảo mổ sỏi thận nên kiêng gì

Nên tránh các đồ uống có chứa caffein như soda, cà phê và trà sau khi phẫu thuật sỏi thận.

2. Mổ sỏi thận nên kiêng gì trong chế độ ăn

Bác sĩ có thể khuyên người bệnh kiêng ăn một số loại thực phẩm nhất định, tùy thuộc vào loại sỏi thận mà người bệnh mắc phải. Với những trường hợp có sỏi phosphat thì nên hạn chế (không kiêng hẳn) sữa và các sản phẩm từ sữa (phomai, sữa chua…) Nếu là sỏi oxalat thì nên hạn chế trà đặc, cà phê, ngũ cốc, chocolate…

Mổ sỏi thận nên kiêng gì trong chế độ ăn uống

Với những trường hợp có sỏi phosphat thì nên hạn chế (không kiêng hẳn) sữa và các sản phẩm từ sữa (phomai, sữa chua…)

3. Các thực phẩm tốt cho người bệnh sau mổ sỏi thận

Bên cạnh những loại thực phẩm nhất định cần tránh sau phẫu thuật để ngăn chặn nguy cơ xảy ra các biến chứng,giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát, có một số loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác mà bệnh nhân có thể tham khảo cho bữa ăn hàng ngày.

4. Thực phẩm giàu chất xơ

Sau khi thực hiện tán sỏi thận qua da, người bệnh có thể gặp khó khăn trong đại tiện. Ăn các thực phẩm giàu chất xơ hỗ trợ nhu động ruột. Các loại thực phẩm như bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt, rau và đậu là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt cho người bệnh. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc bổ sung chất xơ hoặc thuốc nhuận tràng. Đi bộ hoặc tập thể dục thường xuyên cũng là cách giúp cải thiện hoạt động đại tiện.

Mổ sỏi thận nên kiêng gì và nên ăn gì

Các loại thực phẩm như bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt, rau và đậu là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt cho người bệnh sỏi thận sau phẫu thuật.

5. Lưu ý

Trong một ca tán sỏi thận qua da tiêu chuẩn, người bệnh cần lưu lại bệnh viện khoảng 5 – 6 ngày. Một hai ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ nhận được chất dinh dưỡng qua đường truyền tĩnh mạch. Sau đó, các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân uống một lượng lớn chất lỏng để giúp loại bỏ các sỏi thận còn sót lại. Nhìn chung vài ngày sau phẫu thuật, người bệnh đã có thể bắt đầu ăn uống bình thường. Trong quá trình phục hồi, bệnh nhân cần lưu ý về chế độ ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ nhưng cũng không nên kiêng khem quá mức, dẫn tới sự thiếu hụt dinh dưỡng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital