Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Mổ ruột thừa nằm hồi sức bao lâu thì có thể ra viện?

Mổ ruột thừa nằm hồi sức bao lâu thì có thể ra viện?

Viêm ruột thừa chỉ có một cách điều trị duy nhất là phẫu thuật. Nếu không được điều trị kịp thời người bệnh có thể bị vỡ ruột thừa, thủng ruột, viêm phúc mạc, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng. Vậy sau mổ ruột thừa nằm hồi sức bao lâu thì có thể ra viện?

Mổ ruột thừa nằm hồi sức bao lâu thì có thể ra viện? Theo thống kê, viêm ruột thừa là bệnh lý thường gặp nhất trên thế giới và là bệnh lý cần điều trị cấp cứu ngoại khoa. Nếu không cấp cứu kịp thời, ruột thừa bị viêm có thể sẽ vỡ ra làm cho phân tràn vào ổ bụng. Gây nên tình trạng viêm phúc mạc, khiến người bệnh bị đe dọa đến tính mạng.

Mổ ruột thừa nằm hồi sức bao lâu?

Trước khi xuất viện, người bệnh cũng được hướng dẫn cụ thể về việc chăm sóc và theo dõi vết thương

Các triệu chứng thường gặp:

  • Giai đoạn đầu người bệnh cảm thấy đau khó chịu vùng quanh rốn. Sau đó cơn đau di chuyển xuống vùng hố chậu phải
  • Cảm giác đau hơn khi vận động, xoay người, ho, hắt hơi
  • Bụng trướng
  • Sốt cao, cảm giác lạnh
  • Táo bón và khó xì hơi, hoặc có thể bị tiêu chảy
  • Nhịp tim nhanh;
  • Tiểu ra máu

Khi có triệu chứng nghi ngờ bị viêm ruột thừa cần đưa người bệnh đến ngay bệnh viện. Hoặc phòng khám chuyên khoa tiêu hóa để được thăm khám và điều trị.

Điều trị viêm ruột thừa

Người bệnh được chỉ định làm một số xét nghiệm cần thiết như:

Tổng phân tích nước tiểu để loại trừ trường hợp nhiễm trùng tiểu và sỏi thận

  • Khám khung chậu ở phụ nữ để loại trừ bệnh lý viêm nhiễm vùng chậu
  • Thử que để loại trừ thai ngoài tử cung (với trường hợp nữ giới)
  • Chẩn đoán hình ảnh: chụp X-quang, siêu âm hoặc chụp CT scan vùng bụng nếu nghi ngờ ổ áp-xe hay có biến chứng khác kèm theo

Dựa vào các kết quả xét nghiệm bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị viêm ruột thừa hữu hiệu nhất: đa số trường hợp cần phẫu thuật, chỉ ít trường hợp viêm ruột thừa nhẹ, được cấp cứu sớm được điều trị nội khoa-điều trị bằng kháng sinh và truyền dịch.

Mổ ruột thừa nằm hồi sức bao lâu ?

Sau mổ ruột thừa cần nằm hồi sức bao lâu tại viện phụ thuộc vào tình trạng viêm ruột thừa của người bệnh, loại phẫu thuật được sử dụng và thể trạng của người bệnh…

Đối với trường hợp mổ nội soi:

Do vết mổ nhỏ nên rất dễ liền, do đó thời gian hồi phục sau mổ nhanh. Người bệnh có thể ra viện vài ngày sau khi mổ ruột thừa.

Đối với trường hợp mổ mở:

Người bệnh có thể sẽ phải nằm viện ít nhất 1 tuần để các bác sĩ theo dõi vết mổ, phòng ngừa nguy cơ biến chứng dính ruột, tắc ruột sau mổ.

Trước khi xuất viện, người bệnh cũng được hướng dẫn cụ thể về việc chăm sóc và theo dõi vết thương

Trước khi xuất viện, người bệnh cũng được hướng dẫn cụ thể về việc chăm sóc và theo dõi vết thương

Trong quá trình lưu lại viện sau phẫu thuật ruột thừa, bệnh nhân sẽ được truyền dịch sau mổ để bù thể tích dịch do phải nhịn ăn, uống cho tới khi ruột hoạt động bình thường trở lại. Sau đó người bệnh có thể bắt đầu ăn các loại thức ăn dạng lỏng, mềm, dễ tiêu hóa, tăng dần về số lượng.

Trước khi xuất viện, người bệnh cũng được hướng dẫn cụ thể về việc chăm sóc và theo dõi vết thương. Chế độ dinh dưỡng cũng như chế độ luyện tập để rút ngắn thời gian hồi phục

Trên đây là những thông tin tham khảo về câu hỏi mổ ruột thừa nằm hồi sức bao lâu. Để biết thêm thông tin hoặc cần giải đáp các câu hỏi liên quan đến bệnh viêm ruột thừa cũng như đặt lịch khám bệnh tiêu hóa, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 558892 hoặc hotline 0936 388 288 để được tư vấn chi tiết.

TIN LIÊN QUAN:

Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital