Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Mổ ruột thừa bao lâu thì lành?

Mổ ruột thừa bao lâu thì lành?

Mổ ruột thừa bao lâu thì lành là quan tâm của nhiều người bệnh sau khi điều trị. Tuy nhiên đây là câu hỏi không có đáp án chung, tùy theo từng trường hợp, mỗi bệnh nhân lại có thời gian phục hồi khác nhau.

Mổ ruột thừa bao giờ thì lành” phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật và gây mê được lựa chọn cũng như chế độ ăn uống, sinh hoạt sau khi ra viện.

“Mổ ruột thừa bao giờ thì lành” phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật và gây mê được lựa chọn cũng như chế độ ăn uống, sinh hoạt sau khi ra viện.

“Mổ ruột thừa bao giờ thì lành” phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật và gây mê được lựa chọn cũng như chế độ ăn uống, sinh hoạt sau khi ra viện. Thông thường những người phẫu thuật nội soi có thời gian phục hồi nhanh hơn. Các trường hợp mổ mở có thể cần theo dõi tại bệnh viện hoặc cơ sở điều trị trong thời gian lâu hơn để được xuất viện về nhà. Hoạt động bình thường có thể tiếp tục trong một vài ngày nhưng để phục hồi hoàn toàn có thể mất 4 – 6 tuần. Lưu ý trong giai đoạn này các hoạt động gắng sức nên tránh.
Mặc dù mỗi người có tốc độ phục hồi khác nhau tuy nhiên một số lưu ý về chế độ chăm sóc của sau phẫu thuật dưới đây sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng lấy lại sức khỏe, quay trở lại công việc và học tập.

Về việc nghỉ ngơi

Đi bộ làm tăng lưu thông máu, cải thiện tinh thần đồng thời còn có tác dụng ngăn ngừa táo bón.

Đi bộ làm tăng lưu thông máu, cải thiện tinh thần đồng thời còn có tác dụng ngăn ngừa táo bón.

Nghỉ ngơi ngay khi cảm thấy mệt. Ngủ đủ giấc cũng là một cách để hồi phục nhanh hơn.

 • Cố gắng đi bộ mỗi ngày. Ban đầu có thể chỉ tập đi bộ trong vài phút sau đó tăng dần thời gian luyện. Đi bộ làm tăng lưu thông máu, cải thiện tinh thần đồng thời còn có tác dụng ngăn ngừa táo bón.
 • Trong khoảng 2 tuần đầu tiên sau mổ ruột thừa, tránh nâng vật nặng.
 • Tránh các hoạt động thể theo đòi hỏi phải gắng sức như đi xe đạp, chạy bộ, tập tạ hoặc tập thể dục aerobic cho đến khi bác sĩ cho phép.
 • Có thể tắm bằng vòi hoa sen (trừ trường hợp vết mổ có rạch) 24  – 48 giờ sau phẫu thuật. Lưu ý giữ cho vết rạch luôn khô ráo. Không nên tắm bồn trong 2 tuần đầu tiên cho đến thời điểm bác sĩ đồng ý là có thể.
 • Bác sĩ cũng sẽ cho bệnh nhân biết lúc nào có thể quan hệ tình dục trở lại.

Về chế độ ăn uống

Bệnh nhân sau mổ ruột thừa nên uống nhiều nước.

Bệnh nhân sau mổ ruột thừa nên uống nhiều nước.

 • Bệnh nhân có thể ăn uống bình thường. Tuy nhiên nếu cảm thấy bụng khó chịu, hãy thử các loại thực phẩm có vị nhạt, ít chất béo như cơm, gà nướng, bánh mì nướng và sữa chua.
 • Uống nhiều nước.
 • Ăn nhiều chất xơ để phòng tránh nguy cơ bị táo bón sau mổ ruột thừa. Nếu vẫn chưa đại tiện sau một vài ngày, có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng một số loại thuốc nhuận tràng nhẹ.

Về việc sử dụng thuốc

Việc sử dụng thuốc sau phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ.

Việc sử dụng thuốc sau phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bác sĩ sẽ cho biết lúc nào người bệnh có thể tiếp tục sử dụng một số loại thuốc mà trước đây đã tạm ngừng cho phẫu thuật.
Những người dùng các chất loãng máu như warfarin (Coumadin), clopidogrel (Plavix) hoặc aspirin, nên hỏi ý kiến bác sĩ để biết liệu đã có thể dùng thuốc trở lại và thời gian cụ thể.
Trường hợp ruột thừa bị vỡ sẽ phải uống thuốc kháng sinh. Nên uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý ngừng sử dụng thuốc ngay cả khi đã cảm thấy khỏe hơn.
Tương tự với thuốc giảm đau, cần sử dụng theo những gì bác sĩ căn dặn. Không uống hai hoặc nhiều hơn thuốc giảm đau cùng một lúc, trừ khi được yêu cầu.
Nếu nghi ngờ thuốc giảm đau gây đau dạ dày, người bệnh có thể:

 • Uống thuốc sau bữa ăn
 • Hỏi ý kiến bác sĩ để thay thế bằng loại thuốc giảm đau khác.

Lưu ý

Gọi cấp cứu, tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay khi có những biểu hiện bất thường như đau ngực đột ngột, khó thở, ngất xỉu, vết mổ sưng, nóng, đỏ, đau...

Gọi cấp cứu, tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay khi có những biểu hiện bất thường như đau ngực đột ngột, khó thở, ngất xỉu, vết mổ sưng, nóng, đỏ, đau…

Gọi cấp cứu ngay nếu gặp phải tình trạng sau:

 • Bệnh nhân bị ngất
 • Đau ngực đột ngột và khó thở, hoặc ho ra máu
 • Khó thở nặng

Gọi cho bác sĩ, y tá hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay nếu:

 • Bệnh nhân cảm thấy khó chịu ở dạ dày và không thể uống nước.
 • Bị tiểu chảy nặng.
 • Bệnh nhân vẫn cảm thấy đau ngay cả khi đã sử dụng thuốc giảm đau.
 • Vết mổ có dấu hiệu nhiễm trùng như đau, sưng, nóng, đỏ, có mủ chảy ra từ vết mổ.
 • Mũi khâu lỏng lẻo hoặc vết mổ bị hở.
 • Có dấu hiệu có cục máu đông như đau ở bắp chân, mặt sau của đầu gối, đùi hoặc háng; da bị đỏ và sưng ở chân, háng.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital