Mổ polyp đại tràng nên ăn gì và không nên ăn gì là câu hỏi chung được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả giải đáp thắc mắc này để có một chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.
Cắt polyp đại tràng là một phương pháp điều trị hiệu quả giúp loại bỏ hoàn toàn một hoặc nhiều polyp trong lòng đại tràng. Polyp này đa phần là lành tính nhưng cũng có nhiều trường hợp kích thước lớn và có khả năng tiến triển thành ung thư. Vì thế việc phẫu thuật cắt bỏ polyp đại tràng sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn bệnh.
Sau phẫu thuật cắt polyp đại tràng, người bệnh có thể trở lại với chế độ ăn uống bình thường. Tuy nhiên người bệnh vẫn cần lưu ý một số nguyên tắc nhất định để cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe
Menu xem nhanh:
Nguyên tắc ăn uống sau khi cắt polyp đại tràng
- Sau khi cắt polyp đại tràng, người bệnh có thể ra về và sinh hoạt bình thường nhưng cần lưu ý nên bổ sung những thực phẩm giàu năng lượng, protein và các loại vitamin giúp tăng cường sức khỏe
- Nên chú ý ăn những thực phẩm lỏng, loãng, mềm ở giai đoạn đầu sau cắt và chuyển dần sang giai đoạn đặc, thô
- Người bệnh cần chia nhỏ bữa ăn trong ngày để đường ruột dễ hấp thụ hơn, đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể nhanh hồi phục
- Người bệnh nên ăn từng ít một, chia nhỏ bữa ăn trong ngày và thay đổi thực đơn hàng ngày nhằm đa dạng món ăn, hấp dẫn vị giác, kích thích ăn uống tốt hơn.
Mổ polyp đại tràng nên ăn gì và không nên ăn gì?
Mổ polyp đại tràng nên ăn gì?
Sau mổ polyp đại tràng, người bệnh nên bổ sung những thực phẩm sau trong chế độ ăn uống hàng ngày.
- Thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa
Sau mổ cắt polyp đại tràng, người bệnh thường phải nhịn ăn trong vòng 24-48h đầu sau cắt. Từ ngày thứ 3 trở đi người bệnh bắt đầu ăn với những thức ăn mềm, lỏng dễ tiêu hóa như cháo hoặc súp. Những thực phẩm này sẽ giúp giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa, giúp người bệnh dễ nuốt, dễ ăn hơn.
- Thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ sẽ giúp kích thích tiêu hóa, ngăn chặn biến chứng táo bón sau cắt polyp đại tràng. Vì thế người bệnh nên ăn những loại thực phẩm giàu chất xơ như bánh mỳ, các loại ngũ cốc nguyên chất, rau củ quả. Những loại thực phẩm này còn giúp cung cấp thêm vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe người bệnh.
- Thức ăn giàu đạm
Những thức ăn giàu đạm sẽ giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể, đồng thời tăng cường sức khỏe, giúp vết mổ mau lành hơn. Các thực phẩm giàu đạm nên bổ sung trong bữa ăn hàng ngày gồm thịt, trứng gà, cá, sữa… Những thực phẩm này có thể xay nhuyễn hoặc băm nhỏ, nấu kèm cháo, súp để người bệnh dễ ăn hơn trong những ngày đầu mới cắt polyp đại tràng.
- Chất béo lành mạnh
Chất béo giúp cải thiện hệ miễn dịch và giúp cơ thể hấp thụ hết các vitamin từ thực phẩm, thức ăn hàng ngày. Vì thế sau cắt polyp người bệnh nên bổ sung các chất béo lành mạnh từ thực vật như dầu mè, dầu dừa, dầu hướng dương… tránh các chất béo động vật như thịt mỡ.
- Uống nhiều nước
Nước rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt đối với người sau mổ cắt polyp đại tràng. Nước giúp thải độc tố ra ngoài cơ thể, kích thích tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Do đó người bệnh nên uống nhiều hơn 2 lít nước mỗi ngày để cơ thể sớm hồi phục sức khỏe.
Mổ polyp đại tràng không nên ăn gì?
Bên cạnh những thực phẩm nên ăn sau mổ cắt polyp đại tràng thì người bệnh cũng cần tránh một số loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe như:
- Các loại đồ uống có ga, chứa chất kích thích
Các loại đồ uống có cồn như: rượu, bia… và các loại nước có ga hoàn toàn không tốt cho cơ thể người bệnh sau mổ cắt polyp đại tràng. Những chất kích thích này khi đi vào cơ thể sẽ khiến vết cắt bị tổn thương, lâu lành và dễ tái phát bệnh.
- Các thực phẩm chế biến sẵn
Những thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp sườn, đồ đóng hộp, thực phẩm cay nóng, thực phẩm lên men như dưa, cà muối… gây khó tiêu hóa, khiến người bệnh bị đầy bụng, vết mổ lâu lành.
- Chất béo của động vật cũng cần tránh vì dễ gây thừa cân – béo phì, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Sau cắt polyp đại tràng người bệnh cần chú ý ăn uống. Bên cạnh đó cần thường xuyên nghỉ ngơi, thư giãn, vận động nhẹ nhàng hàng ngày để cải thiện sớm tình trạng sức khỏe.