Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Mổ Phaco mắt: “Hồi sinh” đôi mắt đục thủy tinh thể độ 3

Mổ Phaco mắt: “Hồi sinh” đôi mắt đục thủy tinh thể độ 3

Mờ mắt, mỏi mắt, nhạy cảm với ánh sáng nhiều năm, thăm khám tại Thu Cúc TCI, chú Vũ Văn Hanh, 61 tuổi, ở Hà Nội được chẩn đoán xác định mắc đục thủy tinh thể, có chỉ định mổ Phaco mắt. Ca phẫu thuật của chú diễn ra như thế nào? Cùng tìm hiểu quá trình và kết quả cụ thể trong bài viết sau bạn nhé!

1. Tình trạng đục thủy tinh thể của chú Hanh

Hiện tượng mờ mắt, mỏi mắt, nhạy cảm với ánh sáng đã tồn tại nhiều năm. Tuy nhiên, do chủ quan, chú Hanh chưa từng nghĩ đến việc thăm khám cho đến 20 ngày gần đây, khi tình trạng suy giảm thị lực đã trở lên tương đối nghiêm trọng đi kèm với các triệu chứng khô, ngứa, cộm, đôi khi là nhức mắt.

Đến Thu Cúc TCI, sau khám lâm sàng và thực hiện nhiều thủ thuật nhãn khoa, với thị lực ghi nhận 5/10 ở mắt phải, 2/10 ở mắt trái; đếm ngón tay 2m; chú Hanh được chẩn đoán mắc đục thủy tinh thể.

Thị lực của chú là 5/10 ở mắt phải, 2/10 ở mắt trái

Thị lực của chú Hanh là 5/10 mắt phải, 2/10 mắt trái; đếm ngón tay 2m

Thủy tinh thể là một trong hai bộ phận trực tiếp giữ vai trò dẫn truyền ánh sáng từ môi trường bên ngoài vào mắt. Cụ thể, thủy tinh thể hoạt động như một thấu kính, hội tụ ánh sáng lên võng mạc. Điều kiện tiên quyết để làm được điều đó là thủy tinh thể phải trong. Khi thủy tinh thể mờ đục, ánh sáng không thể tới võng mạc thông qua nó và mắt không thể nhìn rõ ràng. Đây chính là lý do người mắc đục thủy tinh thể nói chung và chú Hanh nói riêng gặp phải những triệu chứng bất thường trên.

Thông qua mức độ cứng/mềm và màu sắc của nhân, thủy tinh thể được phân loại thành:

– Độ 1: Nhân mềm, màu trong suốt hoặc hơi xám,

– Độ 2: Nhân hơi cứng, màu xám hoặc xám vàng,

– Độ 3: Nhân hơi cứng, màu vàng,

– Độ 4: Nhân cứng, màu hổ phách,

– Độ 5: Nhân cứng, màu nâu hoặc đen,

Thủy tinh thể của chú Hanh đang ở độ 3. Với tình trạng thủy tinh thể như vậy, bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Loan, phó Khoa khám bệnh, phụ trách Chuyên khoa Mắt Thu Cúc TCI đã chỉ định chú phẫu thuật mổ Phaco.

2. Mổ Phaco mắt: “Tạm biệt” thị lực 2/10

2.1. Phaco – Công nghệ phẫu thuật đục thủy tinh thể ưu việt

Trước Phaco, đục thủy tinh thể đã từng được xử lý bằng nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau. Tuy nhiên, nhận thấy cần thiết phải sáng tạo một phương pháp phẫu thuật hiệu quả hơn với ít đau đớn hơn, bác sĩ Charles D. Kelman đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra: Bằng việc sử dụng sóng siêu âm, thủy tinh thể có thể bị nhũ hóa thành nhiều mảnh nhỏ.

Trên cơ sở nghiên cứu ấy, mổ Phaco mắt chính thức ra đời. Trong đó, một đầu dò phát sóng siêu âm sẽ được dùng để phá vỡ và hút sạch thể thủy tinh; tạo tiền đề cho chuyên gia nhãn khoa dễ dàng thay thế thể thủy tinh nhân tạo; từ đó, giúp cải thiện thị lực.

Mổ Phaco mắt có các ưu điểm là: Thời gian phẫu thuật ngắn (chỉ 5 – 7 phút); ít đau đớn; ít chảy máu; tỷ lệ thành công cao; xuất viện sau 4 – 6 giờ và bệnh nhân mổ Phaco phục hồi nhanh.

Mổ phaco mắt ít đau đớn

Mổ Phaco mắt nhanh, ít đau, ít chảy máu, phục hồi chóng vánh

2.2. Tiến hành mổ Phaco mắt

Trước khi chính thức phẫu thuật đục thủy tinh thể độ 3, chú Hanh cần thực hiện một số xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh. Kết quả các thăm khám ấy cho thấy chú đủ điều kiện để mổ Phaco. Tại phòng phẫu thuật vô khuẩn một chiều, ca phẫu thuật của chú được tiến hành qua các bước:

– Bước 1: Chú Hanh được nhỏ gây tê. Với phương pháp gây tê tại chỗ này, chú Hanh không đau đớn, vẫn tỉnh táo và có thể nhận thức xung quanh.

– Bước 2: Bác sĩ TCI rạch một đường nhỏ khoảng 2,2 – 3mm trên giác mạc chú Hanh.

– Bước 3: Tách lớp màng trước của thủy tinh thể tại vị trí giữa giác mạc và thể thủy tinh.

– Bước 4: Bác sĩ TCI sử dụng đầu dò phát sóng siêu âm để tán nhuyễn thủy tinh thể đã mờ đục của chú Hanh.

– Bước 5: Phần vỏ còn lại của thủy tinh thể cũng được bác sĩ TCI loại bỏ

– Bước 6: Thủy tinh thể nhân tạo được ghép cho chú Hanh

– Bước 7: Khử trùng và băng mắt

2.3. Kết quả phẫu thuật

Sau 20 phút, mổ Phaco mắt kết thúc. Thủy tinh thể của chú Hanh đã được thay thế, chú không đau, không chảy máu và chỉ cần theo dõi 3 – 4 giờ tại phòng chăm sóc đặc biệt của Thu Cúc TCI rồi có thể về nhà. Mổ 1 ngày, chú có thể sinh hoạt và làm việc bình thường, chỉ cần tuân thủ một số lưu ý sau:

Sau mỗ Phaco mắt, chú Hanh chỉ cần lưu viện 3 - 4 giờ

Chú Hanh chỉ cần theo dõi 3 – 4 giờ tại phòng chăm sóc đặc biệt của Thu Cúc TCI

– Sử dụng thuốc và vệ sinh mắt hàng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ Thu Cúc TCI.

– Tránh để mắt tiếp xúc trực tiếp với nước trong 3 ngày.

– Nghỉ ngơi hoàn toàn trong 2 ngày sau mổ. Sau 2 ngày, chú Hanh có thể vận động nhẹ nhàng. Sau 2 tuần, chú Hanh có thể vận động bình thường.

– Không làm những việc cần tập trung quan sát, như đọc sách, xem tivi,… quá 20 phút liên tục.

– Không nằm úp khi ngủ để tránh gây áp lực cho mắt.

– Không uống cà phê, uống bia, uống rượu và hút thuốc lá trong ít nhất 2 tuần.

– Không điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong 1 tuần.

– Đeo kính bảo vệ mắt chuyên dụng khi ở ngoài trời trong 1 tuần. Sau một tuần, chú Hanh có thể sử dụng kính bảo vệ mắt thông thường.

– Tái khám sau 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng hoặc theo lịch hẹn cụ thể của bác sĩ.

Chia sẻ cảm nhận về ca mổ Phaco mắt của mình, chú Hanh vui vẻ cho biết: “Phải nói là tuyệt vời! Tôi vô cùng cám ơn đội ngũ y bác sĩ của Thu Cúc TCI. Ở đây, tôi được chăm sóc rất nhiệt tình. So với mặt bằng chung, giá cả không hề đắt mà còn được hỗ trợ bảo hiểm nữa. Rất tuyệt vời.”

Với công nghệ Phaco ưu việt và đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, ngoài chú Hanh, Thu Cúc TCI còn mổ đục thủy tinh thể thành công cho nhiều bệnh nhân khác. Chính vì vậy, nếu nghi ngờ bản thân bị đục thủy tinh thể, liên hệ ngay với Thu Cúc TCI để được tư vấn và đặt lịch thăm khám, bạn nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital