Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Mổ phaco khắc phục đục thủy tinh thể do dị vật rơi vào mắt

Mổ phaco khắc phục đục thủy tinh thể do dị vật rơi vào mắt

Mới đây, Chuyên khoa Mắt – Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI đã tiếp nhận và điều trị một trường hợp bệnh nhân rất đặc biệt. Ở độ tuổi còn khá trẻ nhưng anh H.B.N bị đục thủy tinh thể nặng và gần như mất thị lực. Bằng phương pháp mổ Phaco thay thủy tinh thể nhân tạo, đội ngũ bác sĩ TCI đã giúp anh lấy lại thị lực sáng rõ như trước đây.

1. Dị vật rơi vào mắt – nguyên nhân hi hữu gây đục thủy tinh thể

mổ Phaco

Anh H.B.N bị dị vật rơi vào mắt dẫn đến thị lực suy giảm dần

Anh H.B.N, 43 tuổi (Đan Phượng, Hà Nội) chính là trường hợp vô cùng đặc biệt mà Chuyên khoa Mắt TCI từng tiếp nhận và điều trị. Đến với chúng tôi trong tình trạng mắt bên trái thị lực rất yếu, gần như không thể nhìn thấy gì, hoặc chỉ nhìn thấy mờ mờ, anh N. rất mong muốn tìm ra giải pháp khôi phục lại thị lực của mình.

Bác sĩ Nguyễn Thị Xuân Loan – Phó khoa Khám bệnh phụ trách chuyên khoa Mắt TCI – người trực tiếp thăm khám cho anh N. cho biết, mặc dù khá trẻ nhưng anh N. hiện đang bị đục thủy tinh thể mắt bên trái rất nặng, dạng đục chín – tình trạng chỉ thường gặp ở những người cao tuổi. Thị lực hiện tại của anh N. chỉ có bóng bàn tay.

Qua khai thác bệnh sử, được biết trước đây mắt anh N. từng bị chấn thương do có dị vật rơi vào. Vì một số lý do chủ quan, sau khi xảy ra chấn thương, anh N. đã không đi khám mà tự điều trị tại nhà nên càng ngày mắt càng trở nên mờ đục và gây khó khăn trong việc quan sát. Lý giải nguyên nhân này, bác sĩ cho biết việc dị vật rơi vào mắt có thể đã làm tổn thương vi thể bao trước thể thủy tinh gây rối loạn chuyển hoá làm thể thủy tinh đục sau một thời gian dài không được chữa trị đúng cách.

Tình trạng đục thủy tinh thể như vậy gây cản trở anh N. ngay trong những hoạt động, sinh hoạt hàng ngày và ảnh hưởng không nhỏ tới công việc.

2. Phẫu thuật mổ Phaco – Khôi phục thị lực cho bệnh nhân đục thủy tinh thể

Để khôi phục thị lực ban đầu cho anh N., bác sĩ Loan đã chỉ định phẫu thuật mổ Phaco thủy tinh thể. Đây là giải pháp nhanh chóng và đem lại hiệu quả nhất, thường được các bác sĩ lựa chọn để khôi phục thị lực cho các trường hợp đục thủy tinh thể.

Đối với những trường hợp bệnh nhân bị đục thủy tinh thể nói chung và anh N. nói riêng, nhất là khi ở trong tình trạng thủy tinh thể đục chín, thì phương pháp mổ Phaco thủy tinh thể là giải pháp duy nhất đem lại hiệu quả tối ưu. Tính đến nay có tới hàng ngàn bệnh nhân đục thủy tinh thể tại TCI đã có thể khôi phục khả năng nhìn sáng rõ nhờ phương pháp hiện đại này.

mổ Phaco

Mổ Phaco là giải pháp hàng đầu giúp khôi phục lại thị lực cho bệnh nhân N.

Trước khi đưa ra chỉ định mổ cho bệnh nhân, các bác sĩ cần siêu âm mắt, đo công suất giác mạc và khám tổng quát để xác định bệnh nhân có đủ điều kiện để mổ hay không. Có 3 điều kiện chính để bệnh nhân có thể mổ Phaco bào gồm:

– Thủy tinh thể bị đục và có chỉ định mổ của bác sĩ

– Không mắc phải các bệnh toàn thân cấp tính

– Mắt cần mổ không bị các bệnh viêm nhiễm cấp tính

2.1 Ưu điểm khi mổ Phaco mắt

Mổ Phaco mắt là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Chính vì vậy, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm trong quá trình thực hiện và kết quả đạt được nhờ các ưu điểm:

– Thời gian phẫu thuật nhanh chóng, thường cả quá trình mổ kéo dài trong khoảng 20 phút.

– Không gây đau đớn, không chảy máu trong khi mổ

– Vết mổ nhỏ chỉ khoảng 2.2mm – 2.6mm, không cần khâu nên tốc độ hồi phục nhanh chóng

– Tỷ lệ thành công cao, cải thiện được các tật khúc xạ như cận, loạn, viễn thị

– Có thể xuất viện ngay trong ngày khi tình trạng ổn định

– Độ an toàn cao, hạn chế biến chứng sau mổ

2.2 Kỹ thuật mổ Phaco thay thủy tinh thể

Phẫu thuật Phaco (Phacoemulsification) là phương pháp dùng năng lượng sóng âm để tách, tán nhuyễn và hút bỏ thủy tinh thể bị đục thông qua một vết mổ nhỏ 2.2mm – 2.6mm. Sau đó, bác sĩ sẽ thế vào đó một ống kính nội nhãn (IOL) hay thủy tinh thể nhân tạo mới.

mổ Phaco

Phẫu thuật mổ Phaco cho anh N. tại Thu Cúc TCI

Từ khi ra đời đến nay, kỹ thuật mổ Phaco ngày càng được cải tiến nhằm đem đến hiệu quả tối ưu và hạn chế tối đa biến chứng, đẩy nhanh quá trình hồi phục và giúp bệnh nhân nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường. Có thể nói, ngày nay mổ Phaco chính là một phép màu cho đôi mắt mờ đục.

Tuy nhiên không phải bất cứ ca mổ nào cũng giống nhau, thể thủy tinh càng đục chín, mức độ khó khăn trong ca mổ càng cao do lúc đó thể thủy tinh có độ cứng cao hơn. Anh H.B.N. cũng là một trong số những trường hợp đó, đòi hỏi các bác sĩ cần nhuộm bao trước thể thủy tinh để quá trình xé bao dễ dàng hơn, đồng thời thời gian mổ cũng sẽ kéo dài lâu hơn một chút so với các ca mổ thông thường.

Sau khoảng 20 phút phẫu thuật, ca mổ Phaco của anh N. đã diễn ra vô cùng suôn sẻ và kết thúc thành công.

“Trước khi mổ bệnh nhân chỉ có bóng bàn tay nhưng hiện tại là ngày thứ nhất sau mổ, thị lực của bệnh nhân đã trở lại 10/10. Mọi thứ sau mổ của bệnh nhân đều có chỉ số rất tốt, giác mạc trong, thể thủy tinh mới rất cân và yên.” – Bác sĩ Loan chia sẻ.

3. Mắt cần được thăm khám ngay khi có vấn đề

Mắt là bộ phận vô cùng nhạy cảm và dễ tổn thương nhưng lại có vai trò quan trọng là bộ phận đảm nhận chức năng giác quan của con người. Mọi sự tổn thương dù là rất nhỏ ở mắt đều có thể gây ảnh hưởng lớn đến thị lực tạm thời, thậm chí là vĩnh viễn và dẫn đến nhiều bất tiện, cản trở trong cuộc sống.

Thông qua trường hợp của anh Nghĩa, bác sĩ Nhãn khoa có lời khuyên dành cho tất cả mọi người là tuyệt đối không nên chủ quan trước bất kỳ tổn thương, vấn đề và biểu hiện bất thường nào ở mắt. Ngay khi xảy ra sự cố, chấn thương, bệnh nhân nên ngay lập tức tới chuyên khoa để thăm khám và kiểm tra để sớm phát hiện và có phương án điều trị kịp thời.

Nếu có bất kì thắc mắc hay cần tư vấn về phương pháp mổ Phaco điều trị đục thủy tinh thể, hãy liên hệ ngay với Thu Cúc TCI để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital