Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Mí mắt bị ngứa và sưng là do đâu?

Mí mắt bị ngứa và sưng là do đâu?

mắt bị ngứa và sưng lên chỉ sau một đêm khiến bạn cảm thấy khó chịu, mất tự tin khi đi ra ngoài. Vậy nguyên nhân khiến mí mắt bị ngứa và sưng là gì và có cách nào khắc phục tình trạng này.

Nguyên nhân mí mắt bị ngứa và sưng

Đôi mắt được ví như “Cửa sổ tâm hồn”, là tài sản quý báu mà tạo hóa ban tặng con người, nó được ví như lăng kính giúp con người nhìn nhận thế giới. Vì vậy, ngay từ sớm chúng ta phải thường xuyên bảo vệ sức khỏe đôi mắt, tìm hiểu về các bệnh lý và nguyên nhân dẫn tới mí mắt bị ngứa và sưng.

Nguyên nhân mí mắt bị sưng và ngứa

Mí mắt bị sưng và ngứa có thể do dị ứng (ảnh minh họa)

Một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến mí mắt bị ngứa và sưng là:

Do dị ứng

Bụi, phấn hoa và một số chất gây dị ứng khác có trong mỹ phẩm… có thể kích thích mắt, gây nên phản ứng dị ứng, khiến mí mắt sưng lên kèm theo ngứa đỏ.

Các bệnh lý ở mí mắt

Viêm tế bào ổ mắt: đây là một nhiễm trùng xảy ra sâu trong mô của mí mắt. Tình trạng này có thể lây lan khá nhanh và cũng có thể gây đau. Những vi khuẩn trong vết thương nhỏ cũng đủ để gây ra tình trạng bệnh này.

Đau mắt đỏ (viêm kết mạc): Là tình trạng viêm ở mô mỏng và rõ nằm ở mí mắt và nhãn cầu.

Mụn rộp mắt: Đây là loại nhiễm trùng mụn rộp có thể xảy ra trong và xung quanh mắt, mụn rộp có thể trông giống như đau mắt đỏ nhưng không phải lúc nào cũng gây ra những tổn thương rõ rệt.

Bệnh Graves: Đây là một loại rối loạn nội tiết, tình trạng này khiến tuyến giáp giải phóng các tế bào để chống lại nhiễm trùng trong mắt. Các kháng thể được giải phóng trong quá trình này có thể gây sưng và viêm trong mắt.

Viêm bờ mi: Các vi khuẩn có mặt trong và xung quanh mí mắt có thể gây viêm bờ mi, làm cho mí mắt sưng và ngứa.

Do các nguyên nhân khác

Kiệt sức, mệt mỏi hoặc khóc nhiều có thể khiến mí mắt trở nên sưng.

Lý do khiến mí mắt bị ngứa và sưng

Viêm bờ mi làm cho mí mắt sưng và ngứa (ảnh minh họa)

Cách khắc phục tình trạng mí mắt bị ngứa và sưng

Để xác định triệu chứng mí mắt bị ngứa và sưng lâu ngày không rõ nguyên nhân thì cần tới các phòng khám để tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp điều trị kịp thời. Cần khám mắt định kỳ thường xuyên 1-2 lần/năm để được chẩn đoán và tư vấn cách bảo vệ mắt cũng như chữa trị bệnh kịp thời khi có triệu chứng bệnh lý

Ngoài ra có thể giảm ngứa và sưng mí mắt bằng các phương pháp sau:

Chườm ấm

Nhúng khăn sạch vào bát nước ấm sau đó chườm nhẹ lên vùng mí mắt, đắm trong khoảng 5-7 phút để cải thiện tình trạng ngứa mắt. Chườm ống giúp các lỗ tuyến ở mi được giãn nở và giải phóng cặn bã, làm sạch bờ mi và hỗ trợ điều trị viêm mí mắt hiệu quả.

Giữ gìn vệ sinh cá nhân

Chỉ dùng khăn sạch, nước sạch để rửa mặt, tránh dùng tay dụi lên mắt, năng đeo kính bảo vệ mắt để tránh ác yếu tố kích thích như gió, bụi, ánh sáng, không nên quá lạm dụng kính áp tròng

Rửa mí mắt bằng dung dịch nước muối vệ sinh mắt, rửa nhẹ nhàng dọc theo bờ mi trên và dưới. Bạn có thể dùng tăm bông thấm nước vệ sinh sạch sẽ, tránh chọc hoặc dụi vào bên trong gây tổn thương giác mạc.

Có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống khoa học

Cần nâng cao sức đề kháng bằng chế độ ăn giàu dinh dưỡng, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Không tự ý chữa sưng và ngứa mí mắt

Không nên tự ý mua thuốc chữa sưng và ngứa mí mắt mà cần phải có đơn thuốc của bác sĩ điều trị, tránh tình trạng chưa được xác định đúng tình trạng bệnh mà đã tự ý sử dụng thuốc khiến bệnh còn trở nên nặng hơn.

Cách phòng tránh mí mắt bị ngứa và sưng

Đi khám mắt định kỳ thường xuyên 1-2 lần/năm để được chẩn đoán và tư vấn cách bảo vệ mắt cũng như chữa trị bệnh kịp thời khi có triệu chứng bệnh lý (ảnh minh họa)

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan