Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Men tiêu hóa – dùng thế nào cho đúng?

Men tiêu hóa – dùng thế nào cho đúng?

Men tiêu hóa là sản phẩm có chức năng hỗ trợ tiêu hóa, không chỉ dành riêng cho trẻ em mà cho cả người trưởng thành và người lớn tuổi. Tuy nhiên, nên sử dụng men tiêu hóa trong trường hợp nào thì ít ai biết.

Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa là sản phẩm có chức năng hỗ trợ tiêu hóa nhưng thành phần hoàn toàn khác với men vi sinh vì được làm từ các hợp chất hóa học. Một số loại men tiêu hóa thường được sử dụng rộng rãi như neopeptine, enzyplex, zymoplex, panse, digelase, triase, panthiacone…

Men tiêu hóa – dùng thế nào cho đúng?

Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng cần sử dụng men tiêu hóa

Không phải tất cả các enzym tiêu hóa trong cơ thể đều có thể chế biến được dưới dạng đông khô và làm thành viên uống men tiêu hóa hay cốm men tiêu hóa. Chỉ một số men trong đó được sử dụng vì những đặc tính dược lý và hóa học phù hợp. Thường thì các enzym của dạ dày, nước bọt và của tụy được bào chế để bổ sung hỗ trợ tiêu hóa. Chúng giúp cơ thể phân cắt những tảng thực phẩm lớn thành những mảnh thực phẩm nhỏ và dần dần thành những phân tử dinh dưỡng như đường đơn, axit amin, axit béo để cơ thể hấp thu.

Dùng men tiêu hóa trong trường hợp nào?

Tất cả những đối tượng bị rối loạn hoạt động tiết men tiêu hóa đều có thể dùng được men tiêu hóa. Trẻ em là đối tượng đầu tiên vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện và lượng men tiêu hóa thường tiết ra không đủ. Cho nên, trong một số trường hợp cụ thể, em bé đi sống phân thì chúng ta có thể dùng men tiêu hóa.

Các trường hợp giảm tiết dịch men tiêu hóa, bệnh nhân bị chứng thiểu toan, giảm toan trong dạ dày, bệnh nhân bị viêm dạ dày thể teo đét cũng có thể sử dụng men tiêu hóa. Nếu bạn là người hay bị rối loạn tiêu hóa, bụng ậm ạch, ăn lâu tiêu, một chút men tiêu hóa có thể sẽ có lợi.

Men tiêu hóa – dùng thế nào cho đúng?

Người mới ốm dậy, thể lực yếu hoặc hay bị rối loạn tiêu hóa cũng có thể dùng men tiêu hóa

Người mới ốm dậy, người thể lực yếu cũng là đối tượng nên dùng. Những người này, do sức khỏe thể trạng yếu, hệ tiêu hóa thường chưa tiết men đầy đủ. Trong những ngày đầu tiên, nên dùng men tiêu hóa để việc tiêu hóa được bình thường, giúp cơ thể hồi phục nhanh.

Không dùng men tiêu hóa khi?

Không dùng men tiêu hóa với người bị chứng tăng tiết axit dạ dày, viêm loét dạ dày và viêm tụy. Sở dĩ không dùng men trong các trường hợp này là vì cơ thể đang dư thừa và hoạt hóa quá mạnh men tiêu hóa nội sinh. Cơ thể hiện tại không thiếu men tiêu hóa nên việc bổ sung thêm men tiêu hóa không những không khắc phục được hiện tượng tiêu chảy mà còn làm hoạt tính các men này trở nên mạnh mẽ quá mức, phá hủy luôn cả thành ống tiêu hóa. Với bệnh nhân bị chứng tăng tiết axit, viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm tụy thì men tiêu hóa bổ sung sẽ là nhân tố làm trầm trọng thêm bệnh và gây viêm loét ống tiêu hóa nặng hơn.

Không nên dùng men tiêu hóa lúc đói. Bởi khi dùng trong lúc đói, dạ dày hoàn toàn trống rỗng. Nồng độ axit trong dạ dày sẽ kích hoạt các men tiêu hóa trong sản phẩm. Các men này được kích hoạt trong tình trạng không có thực phẩm sẵn có, chúng trở nên kích ứng niêm mạc dạ dày và làm chúng ta dễ bị viêm loét.

Men tiêu hóa – dùng thế nào cho đúng?

Không nên dùng men tiêu hóa kéo dài hoặc trong lúc đói

Không dùng men tiêu hóa kéo dài. Việc dùng men tiêu hóa kéo dài không những không thu được lợi ích như mong muốn mà còn làm thay đổi chức năng cơ quan tiêu hóa theo hướng rất xấu. Uống men tiêu hóa kéo dài sẽ tác động vào các cơ quan và bộ phận tiết men, làm các cơ quan này giảm tiết dịch tiêu hóa và mất chức năng.

Không nên dùng men tiêu hóa trong trường hợp bị sống phân hoặc bị tiêu chảy có kèm theo đau bụng, các trường hợp đại tiện phân có máu hoặc nôn ra máu. Một số trường hợp khác bị rối loạn tiêu hóa do nhiễm độc các hợp chất hóa học hoặc bị bỏng axit thì cũng tuyệt đối tránh xa thứ sản phẩm này.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Dịch vụ liên quan