Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Mắt bị tật khúc xạ có chữa được không?

Mắt bị tật khúc xạ có chữa được không?

Hiện nay, các tật khúc xạ là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới từ năm 2007 trên thế giới đã có 153 triệu người mắc các tật khúc xạ đang sống và làm việc với thị lực kém hoặc mù do không được chỉnh kính, con số này được ước tính sẽ tăng lên tới 4 tỷ người vào năm 2050. Vậy mắt bị tật khúc xạ có chữa được không, phương pháp điều trị và chăm sóc mắt bị tật khúc xạ hiệu quả là gì?

1. Tìm hiểu đôi nét về tật khúc xạ mắt

Tật khúc xạ là từ chung chỉ các rối loạn về mắt thường gặp như cận thị, loạn thị, viễn thị, lão thị. Tật khúc xạ của mắt xảy ra là do các tia sáng khi đi vào mắt không hội tụ trên võng mạc, mà hội tụ ở phía trước hoặc sau võng mạc khiến hình ảnh của vật thể bị mờ, nhòe, méo mó hoặc không rõ ràng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sự phát triển trí tuệ ở trẻ em.

Nguyên nhân của tật khúc xạ có thể do bẩm sinh, di truyền, gặp chấn thương ở mắt, thói quen sinh hoạt không tốt như để mắt làm việc liên tục trong thời gian dài, sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử, ăn uống không đủ chất dinh dưỡng,..

Khi tật khúc xạ như viễn thị, loạn thị, bất đồng khúc xạ tiến triển nặng có thể gây nhược thị ở một bên mắt, lác (lé). Đối với trường hợp cận thị nặng có thể gây biến chứng bong rách võng mạc dẫn tới mù lòa vĩnh viễn.

hiện tượng hình ảnh hội tụ ở mắt bị mắc khúc xạ

Khi mắc các tật khúc xạ hình ảnh không được hội tụ đúng trên võng mạc.

2. Mắt bị tật khúc xạ có chữa được không?

Với nền y khoa phát triển như hiện nay, chữa khỏi hoặc lấy lại khả năng thị lực cho người mắc tật khúc xạ không khó. Vì vậy, mắt bị tật khúc xạ hoàn toàn chữa được nếu được phát hiện sớm, chẩn đoán đúng bệnh và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Tật khúc xạ có thể điều trị bằng phương pháp thực hiện phẫu thuật mổ mắt để lấy lại thị lực. Tuy nhiên các phương pháp này có thể gặp một số rủi ro không mong muốn như sẹo giác mạc, chỉnh khúc xạ quá mức, mù lòa hẳn (hiếm gặp). Bên cạnh đó, người bệnh cần phải trên 18 tuổi, giác mạc chưa bị suy yếu,.. vì vậy trước khi thực hiện phẫu thuật người bệnh nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe thị lực.

Hai phương pháp điều trị tật khúc xạ hiệu quả, an toàn nhất, tiện lợi và phù hợp với mọi lứa tuổi là sử dụng kính thuốc và kính chỉnh hình giác mạc Ortho K để cải thiện chức năng thị giác. Người bệnh cần đến các bệnh viện uy tín để thăm khám, phát hiện đúng loại tật khúc xạ và cấp đơn kính đúng số đảm bảo chức năng thị giác hoạt động tốt nhất.

khám tật khúc xạ

Thực hiện khám mắt đinh kỳ để kịp thời phát hiện tật khúc xạ để thực hiện điều chỉnh kịp thời.

3. Hai phương pháp điều trị tật khúc xạ an toàn

3.1. Sử dụng kính thuốc

Sau khi chẩn đoán đúng loại tật khúc xạ và đo độ khúc xạ, người bệnh sẽ được trang bị một đơn kính với thông số phù hợp với mắt để cải thiện tầm nhìn tối đa. Với phương pháp này người bệnh có thể lựa chọn sử dụng kính áp tròng mềm hoặc kính gọng.

Đây là phương pháp điều trị tật khúc xạ an toàn nhất bởi không tác động đến cấu trúc của mắt, tiện lợi và phù hợp sử dụng cho mọi độ tuổi, kể cả trẻ nhỏ.

3.2. Ortho K

Ortho K là kính áp tròng cứng được dùng để điều chỉnh lại tạm thời hình dáng của giác mạc, được dùng đeo qua đêm khoảng 6 – 8 giờ khi ngủ. Sau khi thức dậy vào sáng hôm sau, người bệnh tháo kính Ortho K sẽ nhìn rõ được thế giới xung quanh, tình trạng này sẽ được duy trì cả ngày mà không cần đến sự hỗ trợ của bất kỳ loại kính nào khác.

Kính áp tròng cứng Ortho K được thiết kế đặc biệt với độ cứng vừa đủ để chỉnh lại hình dạng giác mạc tạm thời, khả năng thấm khí tốt giúp cung cấp oxy bảo vệ mắt. Vì vậy khi sử dụng kính Ortho K khi ngủ sẽ mang lại cảm giác thoải mái và dễ chịu, đảm bảo giấc ngủ cho người bệnh.

Đặc biệt, Ortho K còn được khuyến nghị trong điều trị cận thị ở trẻ em bởi khả năng kìm hãm sự tăng độ cận thị hiệu quả. Những đối tượng phù hợp nhất để sử dụng kính Ortho – K trong điều trị tật khúc xạ:

– Người bị cận thị dưới 10 độ, không kèm loạn thị hoặc kèm loạn thị từ dưới 3 độ.

– Trẻ dưới 18 tuổi khi chưa đủ độ tuổi để phẫu thuật.

– Người chưa thực hiện phẫu thuật khúc xạ hoặc các loại phẫu thuật mắt khác.

– Người không có bệnh lý ở bề mặt nhãn cầu

Điều trị mắt bị tật khúc xạ bằng kính Ortho K

Điều chỉnh tật khúc xạ bằng kính Ortho K là giải pháp an toàn và hiệu quả ở trẻ em.

4. Cách chăm sóc cho mắt bị tật khúc xạ

Để hạn tăng độ và kiểm soát kịp tốt tăng độ khúc xạ, đảm bảo chức năng thị giác luôn hoạt động tốt nhất người bệnh nên thực hiện các biện pháp chăm sóc mắt sau đây:

– Đi khám mắt định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để theo dõi sát sao sức khỏe của mắt, kiểm soát tăng độ và tiếp nhận các phương pháp điều trị phù hợp với từng giai đoạn.

– Nơi học tập và làm việc cần đảm bảo ánh sáng tốt. Tư thế ngồi thẳng lưng, hai chân khép để trên nền nhà, đầu cúi xuống 10 – 15 độ.

– Khi học tập và làm việc thì nên xây dựng thời gian nghỉ ngơi cho mắt, cứ sau 1 giờ thì nên cho mắt nghỉ ngơi 10 – 15 phút, nên đi tham gia các hoạt động ngoài trời để mắt được nghỉ ngơi và điều tiết nhìn ra xa, tránh xem tivi quá gần và chơi điện tử quá 60 phút mỗi lần.

– Sử dụng nước sạch hoặc nước muối sinh lý để vệ sinh mắt hàng ngày để giữ độ ẩm cho mắt.

– Không nên sử dụng điện thoại trong bóng tối như lúc tắt đèn đi ngủ, hạn chế thức khuya làm việc với máy tính.

– Cần xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt cho mắt như bổ sung vitamin A cho mắt, ăn nhiều rau xanh và các loại trái cây,.. Bên cạnh đó, ngủ đủ giấc từ 8 – 10 tiếng một ngày để cho mắt được nghỉ ngơi.

Tật khúc xạ hoàn toàn có thể điều chỉnh được nếu được phát hiện sớm, chẩn đoán đúng loại khúc xạ và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp. Tránh để tình trạng tật khúc xạ nặng mới được phát hiện gây khó khăn trong điều trị và có thể biến chứng nguy hiểm. Nếu phát hiện hoặc nghi ngờ mắt bị tật khúc xạ hãy đến bệnh viện ngay để bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital