Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Mắt bị khúc xạ có nguy hiểm không?

Mắt bị khúc xạ có nguy hiểm không?

Khúc xạ là nguyên nhân chính gây ra tình trạng suy giảm thị lực ở mọi lứa tuổi, bao gồm cả trẻ nhỏ. Vậy mắt bị khúc xạ có nguy hiểm không, cách chẩn đoán và điều trị khúc xạ hiệu quả hiện nay là gì,… Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết ở bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về tật khúc xạ mắt

Khúc xạ mắt là tình trạng lệch lạc của ánh sáng khi hội tụ trên võng mạc, khiến cho mắt không thể quan sát được rõ thế giới xung quanh và thu về hình ảnh bị mờ, nhòe và không rõ ràng.

Các loại tật khúc xạ thường gặp là:

– Cận thị: là tình trạng hình ảnh được hội tụ ở phía trước của võng mạc, vì vậy mắt vẫn nhìn rõ các vật thể ở khoảng cách gần nhưng khi quan sát vật thể ở khoảng cách xa lại bị mờ, không rõ ràng.

– Viễn thị: viễn thị thì ngược lại với cận thị, xảy ra do hình ảnh được hội tụ ở phía sau của võng mạc, vì vậy mắt nhìn vật thể ở khoảng cách xa vẫn tốt nhưng khi nhìn gần lại bị mờ và không rõ nét, muốn nhìn rõ phải đưa vật thể ra xa mắt. Tình trạng này khá giống với lão thị ở người già.

– Loạn thị: là tình trạng mắt quan sát vật thể bị mờ, méo mó ở mọi khoảng cách, xảy ra do hình ảnh được hội tụ tại nhiều điểm khác nhau trên võng mạc. Loạn thị thường hay đi kèm với cận thị thành chứng cận loạn và viễn thị thành chứng viễn loạn.

– Lão thị: là tình trạng mắt không thể tập trung nhìn rõ ở cự ly gần, tình trạng này khá giống với viễn thị. Xảy ra khi cơ thể bắt đầu xuất hiện lão hóa do tuổi tác ở những người ngoài tuổi 40.

các tật khúc xạ của mắt

Hình ảnh hội tụ không đúng trên võng mạc ở mắt người bị tật khúc xạ.

2. Tại sao mắt bị tật khúc xạ?

Nguyên nhân gây ra tật khúc xạ ở mắt có thể là do di truyền bẩm sinh. Bên cạnh đó, các thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng là nguyên nhân phổ biến khiến mắt bị mắc tật khúc xạ như:

– Thói quen để mắt làm việc quá tải: Làm việc quá nhiều và liên tục trong khoảng thời gian dài mà không xây dựng chế độ nghỉ ngơi cho mắt, đặc biệt khi nhìn gần trong thời gian dài là nguyên nhân chính sinh ra tật cận thị.

– Thói quen học tập và làm việc không đúng khiến sức khỏe đôi mắt ngày càng xuống dốc như: tư thế ngồi, để mắt học tập và làm việc trong điều kiện ánh sáng không đảm bảo,..

– Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng cường độ cao từ các thiết bị điện tử là nguyên nhân cao khiến mắt bị mắc tật khúc xạ.

– Bên cạnh đó, thói quen ăn uống cũng là nguyên nhân gây ra tật khúc xạ như: ăn uống thiếu chất, không kiểm soát tốt chế độ ăn đối với bệnh nhân tiểu đường,..

3. Mắt bị tật khúc xạ có nguy hiểm không?

Mắt bị tật khúc xạ không nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Tật khúc xạ ở mức độ nhẹ sẽ làm người bệnh mệt mỏi và khó khăn khi học tập, lao động và làm việc. Nhưng tật khúc xạ ở mức độ nặng có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

– Nhược thị: Nhược thị là biến chứng nguy hiểm của tật khúc xạ khiến mắt khiến mắt không thể nhìn rõ được, kể cả khi thực hiện chỉnh kính thị lực cũng khó có thể cải thiện.

– Bong võng mạc, xuất huyết dịch kính: Đây là biến chứng nguy hiểm của cận thị nặng gây ra. Người có độ cận thị cao có nhãn cầu lồi ra phía trước, kéo cong võng mạc khiến vùng chu biên võng mạc mỏng hơn và thoái hóa, lâu dần khiến võng mạc bị bong rách hoặc xuất huyết dịch kính, lúc này khả năng phục hồi thị lực sẽ rất kém và có thể dẫn tới mù lòa.

4. Cách phương pháp chẩn đoán mắt bị tật khúc xạ

Để chẩn đoán mắt bị tật khúc xạ hay không bác sĩ nhãn khoa sẽ thực hiện khám mắt toàn diện, đồng thời kiểm tra thị lực và khúc xạ của mắt để xác định tật khúc xạ và tình trạng khúc xạ của bệnh nhân. Từ đó đưa ra các biện pháp chăm sóc và điều trị tật khúc xạ (nếu có) phù hợp với từng bệnh nhân.

Vì vậy, kể cả khi chưa bị mắc các tật khúc xạ vẫn nên thực hiện khám mắt định kỳ để kịp thời phát hiện các vấn đề ở mắt và tiếp nhận các phương pháp chăm sóc, điều trị phù hợp để đảm bảo đôi mắt luôn hoạt động tốt nhất.

khám tật khúc xạ định kỳ

Khám mắt định kỳ để kiểm soát tốt các biến chứng của tật khúc xạ.

5. Cách điều trị mắt bị tật khúc xạ an toàn

Tùy vào tình trạng sức khỏe thị lực và nhu cầu của người bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Hiện nay có nhiều cách điều trị mắt bị tật khúc xạ khác nhau, tuy nhiên phương pháp điều trị khúc xạ an toàn nhất cho người bệnh vẫn là sử dụng kính thuốc và kính chỉnh hình giác mạc Ortho K.

5.1. Sử dụng kính thuốc

Kính thuốc là phương pháp điều chỉnh tật khúc xạ an toàn nhất giúp người bị mắc tật khúc xạ cải thiện khả năng thị lực hiệu quả mà không cần thực hiện biện pháp phẫu thuật giúp bảo vệ mắt khỏi các rủi ro không mong muốn như sẹo giác mạc, rách giác mạc,…

Người bệnh có thể lựa chọn kính gọng hoặc kính áp tròng mềm để hỗ trợ cải thiện thị lực. Tuy nhiên kính gọng là giải pháp tiện lợi hơn bởi tính dễ sử dụng, kể cả trẻ em nhỏ tuổi cũng có thể sử dụng được ngay mà không cần lưu ý các bước khi sử dụng.

điều trị mắt bị khúc xạ

Sử dụng kính gọng là giải pháp hỗ trợ cải thiện thị lực hiệu quả, an toàn với người có mắt bị khúc xạ.

5.2. Sử dụng kính chỉnh hình giác mạc Ortho K

Ortho K là kính áp tròng cứng, có khả năng điều chỉnh lại tạm thời hình dạng của giác mạc về trạng thái bình thường. Đeo kính Ortho K đi ngủ vào ban đêm sẽ giúp mắt nhìn rõ ngay sau khi tháo kính vào buổi sáng ngày hôm sau và tình trạng này có thể duy trì cả ngày mà không cần sử dụng đến bất kỳ loại kính nào.

Sử dụng kính Ortho K trong điều trị cận thị ở trẻ em là giải pháp hiệu quả nhất, hạn chế sự tăng độ cận thị.

Khi mắt bị khúc xạ người bệnh nên điều trị càng sớm càng tốt để tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra. Hãy thăm khám mắt định kỳ để kiểm soát tật khúc xạ ở mắt để kịp thời tiếp nhận phương pháp điều trị phù hợp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital