Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Khi trẻ bị đổ ghèn mắt, mẹ cần làm gì?

Khi trẻ bị đổ ghèn mắt, mẹ cần làm gì?

Triệu chứng đổ ghèn mắt thường gặp ở nhiều trẻ khiến trẻ khó mở mắt  khi ngủ dậy và dễ bị ngứa ngáy khó chịu. Vậy khi mắt bé gặp tình trạng này, mẹ cần làm gì để loại bỏ ghèn mắt nhanh chóng?

Mẹ cần điều trị đổ ghèn mắt sớm để không gây khó chịu cho trẻ

Mẹ cần điều trị bệnh lý về mắt sớm để không gây khó chịu cho trẻ

1. Bé bị đổ ghèn mắt nhiều, nguyên nhân do đâu?

Có khá nhiều nguyên nhân làm cho mắt trẻ bị như vậy, và điều này luôn khiến các bé gặp khó khăn khi mở mắt mỗi khi ngủ dậy. Triệu chứng này có thể do một số nguyên nhân như:

Trẻ sơ sinh có thể do khi bé chào đời có thể bị máu và nước ối của mẹ chảy vào mắt. Lúc này mắt của bé yếu ớt nên dễ bị nhiễm trùng từ nước ối và máu, dẫn đến hiện tượng mắt đổ ghèn.

Mắt đổ ghèn có thể là triệu chứng cảnh báo mắt bé bị tổn thương

Đổ ghèn mắt có thể là triệu chứng cảnh báo mắt bé bị tổn thương

Do mẹ chưa chăm sóc vệ sinh mắt cho bé đúng cách. Làm sạch mắt cho bé mỗi ngày, cũng sẽ khiến mắt con bị như vậy.

Khi đang trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ nhưng các mẹ lại không chú ý đến bữa ăn của mình, và ăn phải thức ăn hoặc trái cây gây nhiệt nóng cho cơ thể. Điều này cũng khiến mắt bé bị ảnh hưởng do bú sữa mẹ.

Vì mắt trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn quá yếu nên rất dễ bị lây nhiễm bệnh đau mắt từ những người xung quanh, nếu vô tình tiếp xúc.

2. Vậy mẹ cần làm gì khi mắt bé gặp tình trạng đổ ghèn?

Các bác sĩ chuyên khoa mắt đã khuyến cáo rằng trong vòng một giờ sau sinh, mẹ phải để mắt trẻ sơ sinh được nhỏ nitrate bạc 1% hoặc thuốc mỡ mắt tetracycline 1% để mắt của trẻ không bị nhiễm trùng. Ngoài ra, mẹ hãy sử dụng bông gòn đã được làm sạch, sau đó nhúng vào nước muối pha loãng, để lau vùng xung quanh mắt và cả khóe mắt của con, nhằm giữ cho mắt bé đỡ bị dính ghèn. Đồng thời, khi lau mắt cho bé mẹ cũng hãy lưu ý là lau thật nhẹ nhàng để không làm tổn thương mắt của con.

Mẹ cần có cách chăm sóc bảo vệ mắt cho bé đúng cách

Mẹ cần có cách chăm sóc bảo vệ mắt cho bé đúng cách

Mỗi ngày, mẹ hãy thực hiện việc lau mắt cho bé bằng nước muối khoảng 2-3 lần hoặc bất cứ khi nào mắt bé đổ ghèn, để giữ mắt con luôn được sạch sẽ và giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn. Ngoài ra, khi lau mắt cho con, mẹ cũng có thể kết hợp thêm việc mát-xa vùng giữa mắt và mũi của bé bằng khăn đã nhúng qua nước ấm. Điều này sẽ giúp ống dẫn bị tắc trở nên thông thoáng, khi đẩy được dịch vàng ra ngoài, từ đó khiến cho mắt của bé sẽ đỡ bị đổ ghèn hơn.

Qua bài viết trên, hy vọng rằng các mẹ đã có những thông tin hữu ích về hiện tượng đổ ghèn mắt ở trẻ. Nếu tình trạng này có diễn tiến nặng hơn, cần đưa trẻ ngay đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ chuyên môn thăm khám và tư vấn cách điều trị dứt điểm.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital